Kỳ 2: Đường đi của than lậu 

THỜI NAY - Chứng kiến toàn cảnh hệ thống vận chuyển than lậu hết sức quy mô và bài bản ở “thiên đường than lậu” (khu vực lòng chảo đoạn Vũ Oai- Hà Khánh), câu hỏi tất yếu nảy sinh là than lậu từ đâu đến? Quy mô khai thác của các lò than thổ phỉ rất khó có thể cung cấp một lượng than lớn như vậy trong một khoảng thời gian ngắn… (19/12/2013)

TIN BÀI KHÁC

Đề nghị công nhận bằng Trung cấp Chính trị để xếp lương

  17/08/2012
NDĐT- Sau bài viết Cán bộ “chuẩn hóa” lại bị tụt lương, đăng trên báo Nhân Dân điện tử ngày 14-8, chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi, đóng góp ý kiến của bạn đọc và sự vào cuộc cơ quan chuyên môn tỉnh, huyện chung quanh vấn đề “chuẩn hóa” cán bộ và việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã ở Thái Bình hiện nay. 

Kỳ 1: Mua bán đất hiếm Đông Pao dễ như mớ rau

  07/07/2012
Vài năm gần đây, tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản một cách sơ khai, vừa không có quy hoạch, vừa trái phép gây lãng phí nguồn tài nguyên của quốc gia vừa có tác hại nghiêm trọng đến môi trường sinh thái và cả đạo đức xã hội. Đặc biệt là các loại khoáng sản vàng, đất hiếm, đồng, sắt, chì – kẽm bị khai thác lậu rồi xuất thô lậu ở những điểm mỏ gần như lộ thiên… Chúng tôi giới thiệu một loạt bài phản ánh về tình hình “chảy máu khoáng sản” đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở nơi đây… 

Nhiều đại sứ kêu gọi cần mở rộng nơi trú ẩn cho loài gấu

  12/06/2012
NDĐT – Ngày 10-6, Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Tam Đảo đã đón phái đoàn ngoại giao của một số nước tại Việt Nam cùng gia đình các Đại sứ Bỉ, Úc, Phó Đại sứ Mỹ…. Nhiều người đã bày tỏ mong muốn, việc mở rộng Trung tâm Cứu hộ gấu của Tổ chức Động vật châu Á (AAF) nên được tiếp tục mà không bị gián đoạn. 

“Xin được công nhận đúng những gì đã làm”- Bài 2: Không được công nhận hay “hết hạn” công nhận? (Tiếp theo và hết)

  23/11/2011
NDĐT - Bà Nguyễn Thị Lĩnh quê ở thôn Thương Trang, xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Trước khi nghỉ hưu năm 1972, bà Lĩnh là cán bộ chuyên trách công đoàn và công tác Đảng của Công ty ăn uống thuộc Sở Thương nghiệp Hà Nội. Cũng như bao cán bộ khác, trước khi nghỉ hưu, cơ quan quản lý căn cứ vào hồ sơ cán bộ của bà đã kê khai và lưu lại cơ quan để làm thủ tục cho bà nghỉ hưu theo chế độ. 

Trợ giúp sinh viên yên tâm học tập. Kỳ 2: Những "cú huých" giúp sinh viên vượt khó (Tiếp theo và hết) (*)

  29/09/2011
Việc tìm kiếm một nơi "an cư" đã khó,  trong lúc giá cả thị trường thay đổi từng ngày lại càng tác động tới đời sống sinh viên (SV). Trong hoàn cảnh đó, cùng với những cơ chế, chính sách của Nhà nước, sự trợ giúp của các trường, nhiều SV phải tìm việc làm để có đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tế và kỹ năng chuyên môn có việc làm phù hợp sau khi ra trường. 

Trợ giúp sinh viên yên tâm học tập. Kỳ 1:Vất vả lo chỗ ăn, ở

  27/09/2011
Những ngày đầu năm học mới, thấy chúng tôi có ý định tìm hiểu về chỗ ăn, ở của SV, Phó trưởng Ban công tác chính trị học sinh, sinh viên (HS, SV) Ðại học Quốc gia Hà Nội (ÐHQGHN) Nguyễn Thị Tuyết chia sẻ: Dù được đánh giá là một trong những ký túc xá (KTX) có điều kiện ăn, ở tốt nhất cả nước, các phòng ở đều khép kín, có kết nối in-tơ-nét, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ; phòng chất lượng cao có điều hòa... nhưng  KTX ÐHQGHN  cũng  chỉ  đáp  ứng được khoảng 30% số SV có nhu cầu, còn lại chủ yếu ở ngoại trú. 

Thực trạng đời sống công nhân khu công nghiệp

  12/08/2011
Kỳ II (Tiếp theo và hết )(*): Làm gì để đời sống người lao động ở các KCN bớt khó khăn? Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) Việt Nam, sáu tháng đầu năm nay, hàng nghìn công nhân, lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng do điều kiện lao động khó khăn, cường độ làm việc căng thẳng. 

Thực trạng đời sống công nhân khu công nghiệp

  12/08/2011
Kỳ I- Khi giá cả tăng cao, lương công nhânquá thấp Cả nước hiện có 15 khu kinh tế (KKT) và 260 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, trong đó đã có 173 KCN đi vào hoạt động. 

Bồi lấp hồ Ba Bể: Chuyện của nắng mưa? Kỳ 2: Quan điểm của tỉnh: “Không để khai thác khoáng sản làm hỏng hồ Ba Bể”

  20/07/2011
NDĐT – “Hồ Ba Bể có bồi lấp, nhưng đó là quy luật tự nhiên trong nhiều thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ và chỗ bồi lấp đấy đã trở thành đất canh tác tự nhiên của dân. Có một số thông tin rằng chuyện bồi lấp hồ Ba Bể là do chuyện khai thác khoáng sản là không đúng”. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn, ông Hoàng Ngọc Đường khẳng định. 

Bồi lấp hồ Ba Bể: Chuyện của nắng mưa? Kỳ 3- Những phản biện khác: Khai thác khoáng sản - “thảm họa chồng lên thảm họa”

  20/07/2011
NDĐT - GS, TS Đặng Hùng Võ cho rằng, chỉ cần quan sát thôi, đã có thể kết luận việc khai thác mỏ quanh khu vực hồ Ba Bể đang là nguyên nhân tăng nguy cơ bồi lấp hồ lên rất cao. Còn PGS, TS Lưu Như Phú, người có công trình nghiên cứu, cho đến nay có thể nói là duy nhất về bồi lấp hồ Ba Bể, khẳng định một cách chắc chắn rằng, khai thác khoáng sản chính là “thảm họa chồng lên thảm họa” với Ba Bể. 

Bồi lấp hồ Ba Bể: Chuyện của nắng mưa ? - Kỳ 1: Ám ảnh những cơn lũ

  19/07/2011
NDĐT - Trong khi hồ Ba Bể đang khoác lên mình những danh hiệu quý - một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới, di sản ASEAN, vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế Ramsar..., thì số phận của nó lại càng được nhắc đến nhiều hơn. Bồi lấp hồ Ba Bể do việc khai thác mỏ đang được tranh luận, phản biện từ nhiều phía. Phải chăng khi bàn tay con người đã động vào, những thớ đất được lật lên để tìm quặng, bồi lấp hồ Ba Bể không còn là chuyện nắng mưa của trời đất. 

Bài 1: Tràn lan khai thác lậu

  22/03/2011
Bài I: Tràn lan khai thác lậu Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép đang hoành hành ở nhiều nơi gây thất thoát, lãng phí tài nguyên của đất nước. Hàng trăm loại khoáng sản quý, hiếm như vàng, than, ti-tan, thiếc, sắt, đồng, chì, kẽm,... đang bị các đối tượng khai thác trái phép lấy đi. Kéo theo đó là môi trường sống bị tàn phá, hủy hoại, ảnh hưởng cuộc sống của người dân.