Kỳ 1: "Phù phép" san hô lậu để xuất khẩu

Mặc dù san hô là chủng loại nghiêm cấm khai thác, kinh doanh dưới mọi hình thức, nhưng mới đây Cơ quan quản lý Cites Việt Nam phía Nam (Cites phía Nam) đã tìm đủ cách “phù phép” để doanh nghiệp (DN) xuất khẩu. Nếu việc xuất khẩu san hô lậu tiếp tục diễn ra sẽ là mối nguy cho toàn bộ rạn san hô dọc bờ biển Việt Nam. (14/01/2014)

TIN BÀI KHÁC

Kỳ 3: “Bảo hộ” than lậu

  19/12/2013
THỜI NAY- Than lậu tồn tại dai dẳng không phải ngẫu nhiên. Nếu chỉ nhờ vào đường dây xuất lậu (bao gồm các công đoạn: sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ) được tổ chức kín kẽ từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài (như đã mô tả ở hai bài viết trước) thì cũng coi như mới lo xong phần vỏ bên ngoài. Sự tinh túy và đáng ghê sợ thật ra nằm ở phần lõi, hay còn gọi là các “chính sách điều tiết”. Tập đoàn Nhà nước được “phân công” gánh chịu phần lớn chi phí, còn “Tập đoàn than lậu” sẽ được “phân công” thụ hưởng phần lớn... lãi... ngoài sổ sách. 

Kỳ 1: “Thiên đường” than lậu!

  19/12/2013
THỜI NAY - Tên của dòng sông là... “không tên”. Không biết nó chảy từ bao xa ra, nhưng nếu cắt từ cầu Diễn Vọng hắt về phía cầu Bang (điểm hướng nối ra biển) với một bờ là phường Hà Khánh thuộc TP Hạ Long, một bờ là xã Vũ Oai thuộc huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh), thì từ giới hạn đó mở rộng ra chung quanh chính là thủ phủ, là “thiên đường than lậu”. 

Bài 1: Những mô hình chuyển dịch hiệu quả

  16/09/2013
Phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phá thế độc canh cây lúa đã được triển khai mạnh mẽ trong những năm gần đây. Ðịa phương nào cũng có mô hình chuyển dịch thành công, tăng đáng kể giá trị thu nhập trên cùng diện tích canh tác, bước đầu hình thành nhiều vùng nông sản hàng hóa, giúp nông dân tăng việc làm và thu nhập... 

Ô nhiễm môi trường trầm trọng ở bãi rác Ðồng Ngo

  04/07/2013
Bãi rác Ðồng Ngo (TP Bắc Ninh, Bắc Ninh) có dấu hiệu quá tải từ năm 2009. Tuy nhiên, từ đó đến nay, bãi rác vẫn phải chứa thêm hàng trăm tấn rác thải mỗi ngày. Rác chất cao như núi, đè vỡ tường bao, làm chất thải, nước thải ứ đọng tràn ra khắp khu vực. Bãi rác gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị. 

Trả lại vẻ đẹp cho các công viên, vườn hoa

  29/04/2013
Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có hơn 100 công viên, vườn hoa, hàng chục hồ nước sinh thái phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của khoảng bảy triệu người. Hệ thống công trình phúc lợi công cộng này được kỳ vọng là những địa điểm sạch đẹp, văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, tại nhiều công viên, vườn hoa lại lộn xộn, nhếch nhác, mất an ninh, trật tự, khiến khách du lịch và người dân không khỏi phiền lòng, lo lắng. 

Bài 2: Nhân rộng mô hình kết nghĩa cụm dân cư biên giới

  26/04/2013
Biên cương Tổ quốc là bức tường thành vững chắc chở che cho nước Việt phát triển trường tồn, bởi vậy bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia là sự nghiệp của toàn dân. Thành công của 24 cặp bản kết nghĩa ở tuyến biên giới Quảng Trị đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bởi vậy, việc nhân rộng mô hình kết nghĩa trên toàn tuyến biên giới là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, để điều đó trở thành hiện thực, vẫn còn nhiều vấn đề cần suy nghĩ và giải quyết. * Bài 1: Miền đất ghép đôi  

Bài 1: Miền đất ghép đôi

  25/04/2013
Dòng Sê Pôn chảy qua địa phận hai huyện Đa Krông và Hướng Hóa (Quảng Trị), dài hơn hai trăm cây số, bao bọc 24 cặp bản kết nghĩa Việt - Lào, từ lâu đã trở thành biểu tượng đằm thắm tình hữu nghị. Chứng kiến tình cảm láng giềng sâu nặng của nhân dân vùng biên giới hai nước, chúng tôi thấy sông núi nơi đây thật gần như một miền đất ghép đôi. 

“Xin được công nhận đúng những gì đã làm”- Bài 2: Không được công nhận hay “hết hạn” công nhận? (Tiếp theo và hết)

  05/10/2011
NDĐT - Bà Nguyễn Thị Lĩnh quê ở thôn Thương Trang, xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Trước khi nghỉ hưu năm 1972, bà Lĩnh là cán bộ chuyên trách công đoàn và công tác Đảng của Công ty ăn uống thuộc Sở Thương nghiệp Hà Nội. Cũng như bao cán bộ khác, trước khi nghỉ hưu, cơ quan quản lý căn cứ vào hồ sơ cán bộ của bà đã kê khai và lưu lại cơ quan để làm thủ tục cho bà nghỉ hưu theo chế độ. 

Trợ giúp sinh viên yên tâm học tập. Kỳ 2: Những "cú huých" giúp sinh viên vượt khó (Tiếp theo và hết) (*)

  28/09/2011
Việc tìm kiếm một nơi "an cư" đã khó,  trong lúc giá cả thị trường thay đổi từng ngày lại càng tác động tới đời sống sinh viên (SV). Trong hoàn cảnh đó, cùng với những cơ chế, chính sách của Nhà nước, sự trợ giúp của các trường, nhiều SV phải tìm việc làm để có đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tế và kỹ năng chuyên môn có việc làm phù hợp sau khi ra trường. 

Trợ giúp sinh viên yên tâm học tập. Kỳ 1:Vất vả lo chỗ ăn, ở

  27/09/2011
Những ngày đầu năm học mới, thấy chúng tôi có ý định tìm hiểu về chỗ ăn, ở của SV, Phó trưởng Ban công tác chính trị học sinh, sinh viên (HS, SV) Ðại học Quốc gia Hà Nội (ÐHQGHN) Nguyễn Thị Tuyết chia sẻ: Dù được đánh giá là một trong những ký túc xá (KTX) có điều kiện ăn, ở tốt nhất cả nước, các phòng ở đều khép kín, có kết nối in-tơ-nét, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ; phòng chất lượng cao có điều hòa... nhưng  KTX ÐHQGHN  cũng  chỉ  đáp  ứng được khoảng 30% số SV có nhu cầu, còn lại chủ yếu ở ngoại trú. 

Thực trạng đời sống công nhân khu công nghiệp

  09/08/2011
Kỳ II (Tiếp theo và hết )(*): Làm gì để đời sống người lao động ở các KCN bớt khó khăn? Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) Việt Nam, sáu tháng đầu năm nay, hàng nghìn công nhân, lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng do điều kiện lao động khó khăn, cường độ làm việc căng thẳng. 

Thực trạng đời sống công nhân khu công nghiệp

  08/08/2011
Kỳ I- Khi giá cả tăng cao, lương công nhânquá thấp Cả nước hiện có 15 khu kinh tế (KKT) và 260 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, trong đó đã có 173 KCN đi vào hoạt động.