Cẩn trọng trước tình trạng lừa đảo "chạy trường", xin việc

Thứ Ba, 12/09/2017, 18:41:27
 Font Size:     |        Print

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra các vụ án tội phạm lừa đảo "chạy trường" để chiếm đoạt tài sản. Ðiểm chung của các vụ việc là nhiều người dân muốn xin cho con vào các trường của ngành Công an nên đã đưa tiền cho một số đối tượng tự giới thiệu mình có khả năng xin học dễ dàng vào các trường công an nhân dân.

Sau khi đã nhận tiền, các đối tượng thường chiếm đoạt rồi bỏ trốn, gây khó khăn cho công tác truy tìm và thu hồi tài sản. Ngày 5-9 vừa qua, Cơ quan CSÐT Công an TP Cần Thơ đã thụ lý đơn tố giác của bà Trương Thị Son (53 tuổi, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ) và ông Phan Thanh Hầu (57 tuổi, xã Ðịnh Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) tố giác Huỳnh Thanh Hoàng (43 tuổi, trú khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố giác, Huỳnh Thanh Hoàng "khoe" rằng mình có quen biết với lãnh đạo của lực lượng công an, hứa sẽ giúp cho con của bà Son và ông Hầu có được hai vị trí biên chế trong ngành này. Vì tin tưởng, nên bà Son và ông Hầu đưa Hoàng 505 triệu đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, không thấy có kết quả và nghi mình bị lừa nên bà Son và ông Hầu đã làm đơn tố giác gửi đến Cơ quan CSÐT Công an TP Cần Thơ. Hiện đối tượng đã đi khỏi địa phương, cơ quan công an đã áp dụng nhiều biện pháp truy tìm nhưng chưa xác định được Huỳnh Thanh Hoàng đang ở đâu.

Ðể phục vụ công tác điều tra, Công an TP Cần Thơ đề nghị các đơn vị địa phương trong quá trình công tác, đăng ký, quản lý cư trú, lưu trú nếu phát hiện đối tượng có nhân thân lai lịch như nêu trên thông báo ngay cho Cơ quan CSÐT Công an thành phố.

Ở một trường hợp khác, vào tháng 6-2017, Cơ quan CSÐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Nguyễn Linh Lan (47 tuổi, trú đường Phan Chu Trinh, TP Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, chị Lê Thị Ph.H. đến cơ quan CSÐT công an tỉnh tố cáo về việc mình bị Nguyễn Nguyễn Linh Lan lừa đảo số tiền hơn 100 triệu đồng để nhờ chạy việc làm. Theo điều tra, lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của nhiều gia đình, Nguyễn Nguyễn Linh Lan tự nhận mình có nhiều mối quan hệ quen biết, có thể xin việc tại các sở, ban, ngành với mức giá từ 150 đến 300 triệu đồng/suất. Với chiêu trò này, Lan đã lừa được nhiều người trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế với số tiền hơn một tỷ đồng.

Theo Bộ Công an, tội phạm "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" dưới hình thức mạo danh đã và đang có những diễn biến phức tạp, gây hậu quả không chỉ cho người bị hại mà còn làm xáo động dư luận xã hội. Bên cạnh đó, đặc thù của loại tội phạm "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" này là kẻ gian thường mạo danh cán bộ công quyền, người nhà lãnh đạo, khoe có nhiều mối quan hệ thân thiết với những người có chức, có quyền, gợi ý có thể lo giải quyết những việc khó, chủ yếu trong các lĩnh vực như xin việc, "chạy" chức, "chạy" dự án, "chạy" án. Mỗi người dân cần chủ động cảnh giác trước loại tội phạm này.

Ngày 8-9 vừa qua, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (Bộ Công an) khuyến cáo đến người dân rằng, hiện nhiều kẻ gian lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhân dân để bịa đặt thông tin có quan hệ với lãnh đạo Bộ Công an và có thể xin vào học ở các trường công an. Người dân cần cảnh giác trước những chiêu lừa đảo này. Ðến thời gian hiện tại, việc xét tuyển hệ đại học, cao đẳng, trung cấp công an nhân dân đã hoàn tất, kết quả đã được thông báo về các đơn vị, địa phương.

LÊ TÚ

Chia sẻ