Vì bình yên cuộc sống

Người chỉ huy quả cảm

Thứ Ba, 15/05/2018, 19:17:15

Mưu trí - dũng cảm - gan dạ - khôn khéo là những câu từ mỗi khi cán bộ, chiến sĩ và người dân nói về thiếu tá Nguyễn Quốc Việt, 36 tuổi, Phó Trưởng Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Huyện Vân Hồ được thành lập tháng 9-2013, là cửa ngõ của tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc. Ðây là huyện có 2,5 km đường biên giới giáp với nước bạn Lào; là địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy.

Người chỉ huy quả cảm

Thiếu tá Nguyễn Quốc Việt trao đổi công việc với đồng nghiệp.

Có mặt ngay từ những ngày đầu thành lập, trải qua nhiều vị trí công tác, từ đội phó, đội trưởng và nay là Phó Trưởng Công an huyện, thiếu tá Nguyễn Quốc Việt luôn thể hiện là người chiến sĩ công an mưu trí, dũng cảm, người chỉ huy năng động, bản lĩnh, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội và đẩy lùi tình trạng buôn bán ma túy qua biên giới.

Với năng lực và kinh nghiệm tích lũy trong nhiều năm làm trinh sát phòng, chống ma túy, thiếu tá Nguyễn Quốc Việt đã chủ động tham mưu cùng lãnh đạo đơn vị xây dựng kế hoạch, triển khai hiệu quả thực hiện các chuyên án đấu tranh ngăn chặn đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến biên giới. Chỉ tính riêng năm 2017, Công an huyện Vân Hồ đã phát hiện, bắt giữ hơn 100 vụ với 161 đối tượng phạm tội về ma túy; tang vật thu giữ hơn 58 kg hê-rô-in, gần 25 nghìn viên ma túy tổng hợp, hơn 100 g ma túy dạng đá, 28 xe máy, bốn ô-tô, ba khẩu súng quân dụng, 38 viên đạn, một quả lựu đạn cùng nhiều vật chứng liên quan khác.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Việt là người trực tiếp tham gia tổ công tác đặc biệt Chuyên án 279-LL, đấu tranh với toán, nhóm tội phạm buôn bán ma túy có vũ trang qua biên giới. Ðây là chuyên án điển hình trong lịch sử đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy của Công an tỉnh Sơn La kéo dài hơn ba năm. Thiếu tá Nguyễn Quốc Việt đã tham gia ở tất cả chín giai đoạn của chuyên án, luôn ở vị trí tiên phong, đối mặt với tội phạm. Anh đã cùng đồng đội tiêu diệt và bắt giữ 25 đối tượng, thu 498 bánh hê-rô-in có trọng lượng gần 170 kg, gần 36 nghìn viên ma túy tổng hợp, chín súng AK, chín súng cạc-bin,...

Gần đây, trong vụ bắt đối tượng bị truy nã Nguyễn Văn Tình (một trong hai bị án đặc biệt nghiêm trọng trốn khỏi trại giam T16 Bộ Công an đêm 10-9-2017), anh Việt cũng chính là một trong những người trực tiếp tấn công đối tượng trong thời khắc quan trọng nhất. Thiếu tá Nguyễn Quốc Việt cho biết: Tội phạm Nguyễn Văn Tình thường di chuyển đứt quãng, thay đổi địa điểm, lẩn trốn liên tục. Ðịa điểm hắn lẩn trốn trước khi bị bắt là một lán nương ở sâu trong rừng. Anh và đồng đội phải đi bộ trong đêm trong điều kiện trời mưa, đường vừa trơn, đá lổn nhổn, lại không được bật đèn. Khi vào đến lán nương, nơi đối tượng ẩn náu thì không thấy hắn đâu. Trong khi mọi người lo lắng vì có thể sẽ trở về tay không, thì với linh cảm của một trinh sát dày dặn kinh nghiệm, thiếu tá Nguyễn Quốc Việt nhận định: Ðối tượng không phải người địa phương, không thông thuộc địa bàn, trời mưa, đêm tối hắn sẽ không dám rời đi vào lúc này. Nhận định của thiếu tá Nguyễn Quốc Việt chính xác, khi hơn một tiếng sau đối tượng đã quay lại lán nương. Vừa bước vào cửa lán hắn đã bị thiếu tá Nguyễn Quốc Việt cùng đồng đội quật ngã, bắt giữ.

Trưởng thành từ chiến sĩ, nay giữ vai trò chỉ huy, nhưng thiếu tá Nguyễn Quốc Việt luôn giản dị trong cuộc sống sinh hoạt. Với anh em đồng đội luôn gần gũi, thân thiện, với kẻ địch cương quyết, khôn khéo. Phẩm chất ấy đã giúp Công an huyện Vân Hồ trở thành đơn vị đoàn kết, gắn bó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: ÐỨC TUẤN