Sẽ thanh tra toàn bộ quá trình đóng tàu vỏ thép của Công ty Nam Triệu

Thứ Tư, 28/06/2017, 09:47:55

NDĐT - Lãnh đạo Cục Hậu cần – kỹ thuật của Bộ Công an cho biết, đã giao cơ quan chức năng tiến hành thanh tra toàn bộ quá trình đóng tàu vỏ thép của đơn vị đóng tàu.

Sẽ thanh tra toàn bộ quá trình đóng tàu vỏ thép của Công ty Nam Triệu

Một chiếc tàu vỏ thép bị hư hỏng của ngư dân tỉnh Bình Định.

Ngày 28-6, tại cuộc họp báo do Bộ Công an tổ chức, nhiều cơ quan báo chí đã đưa câu hỏi về việc có tiến hành khởi tố điều tra vụ đóng tàu vỏ thép hư hỏng cho ngư dân hay không?

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng Cục trưởng Cảnh sát cho biết, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ đã chủ động vào cuộc từ rất sớm để nắm thông tin, tình hình vụ việc. Theo báo cáo của các địa phương, đến nay đã triển khai 10.000 tỷ đồng đóng tàu cho ngư dân theo chủ trương của Chính phủ và đã có 557 tàu đóng mới theo tinh thần này. Về cơ bản, đến nay mới phát hiện tàu ở Bình Định hư hỏng, còn tàu ở các nơi khác vẫn bảo đảm yêu cầu.

Sau khi xảy ra sự việc, tỉnh Bình Định đã lập đoàn thanh tra và đã thẩm định lại kết quả thanh tra, đến nay xác định có hai công ty đóng tàu phải chịu trách nhiệm về việc tàu hư hỏng. “UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thu thập tài liệu trong vụ việc này, nhưng cơ quan Công an cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật là phải có nguyên đơn tố cáo, rồi xác định sai phạm, trên cơ sở đó đủ căn cứ thì sẽ khởi tố điều tra”, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến cho biết,

Về việc xử lý trách nhiệm của Công ty đóng tàu Nam Triệu (một đơn vị thuộc Bộ Công an) trong việc đóng tàu hư hỏng cho ngư dân, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dư, Phó Tổng Cục trưởng Hậu cần – kỹ thuật Bộ Công an, cho biết, đã giao cơ quan chức năng thanh tra toàn bộ quá trình đóng tàu của Công ty Nam Triệu, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Ông Dư thừa nhận, đây là sự cố đáng tiếc và Công ty Nam Triệu phải chịu trách nhiệm chính theo hợp đồng với ngư dân. Công ty Nam Triệu đến nay đã đóng được 20 con tàu cho ngư dân Bình Định để đưa vào hoạt động.

Liên quan việc máy động cơ lắp cho các con tàu bị sai chủng loại, ông Dư giải thích, sau khi có kết luận của tổ kiểm tra độc lập của tỉnh Bình Định, Công ty Nam Triệu mới biết đến sai sót này. “Lỗi này thuộc về nhà cung cấp máy, động cơ. Tuy nhiên, với tư cách là công ty trực tiếp đóng tàu cho ngư dân, Công ty Nam Triệu phải chịu trách nhiệm toàn diện và phải bảo đảm khắc phục sự cố hư hỏng trong thời gian sớm nhất”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dư khẳng định.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Dư cho biết thêm, trong suốt thời gian vừa qua, Công ty Nam Triệu đã thực hiện trách nhiệm khắc phục hậu quả tàu hư hỏng khá nghiêm túc.

Liên quan việc này, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Công an cho biết thêm, Bộ Công an sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc nghiêm túc, bảo đảm quyền lợi của ngư dân.

LÊ TÚ