Điều tra xử lý các đối tượng tự ý xả lũ hồ chứa nước Suối Vực gây thiệt hại tài sản

Thứ Sáu, 17/03/2017, 13:46:21
 Font Size:     |        Print
 

Tràn xả lũ hồ Suối Vực.

NDĐT- Chiều 17-3, ông Tô Phương Bắc, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, Công an huyện này đã điều tra xác định ba thanh niên ở xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa tự ý mở van xả lũ của hồ chứa nước Suối Vực làm ngập úng, cuốn trôi, hư hại nhiều tài sản, hoa màu của người dân.

Thông tin ban đầu cho biết, tối 14-3, ba thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Suối Bạc trong tình trạng say rượu đi vào khu vực hồ chứa nước Suối Vực, đập phá khóa nhà vận hành, tủ điện, bật cầu dao điện, mở van xả lũ. Do đó, từ tối 14 đến sáng 15-3, một lượng lớn nước trong hồ liên tục chảy qua đập, đổ xuống các khu vực bên dưới gây ngập úng nhiều khu vực thuộc hai xã Sơn Nguyên, Suối Bạc.

Theo ông Đặng Văn Thiện, Chủ tịch UBND xã Sơn Nguyên, trong thời gian dài, nước từ hồ Suối Vực bất ngờ đổ xuống, cuốn trôi hàng chục tấn mía, làm ngập úng, hư hại hơn 2.000 m2 hoa màu, làm hỏng sáu máy bơm điện của người dân, bồi lấp nhiều ruộng mía. Tại xã Suối Bạc, nước gây ngập úng nhiều ha mía, hỏng nhiều máy bơm điện của người dân.

Thống kê ban đầu của UBND huyện Sơn Hòa cho thấy, nước đổ xuống bất ngờ từ hồ Suối Vực đã cuốn trôi 15 tấn mía đã thu hoạch, 18 máy bơm điện, ba cộ bò, một chiếc xuồng; làm hư hại gần 20 ha mía, hoa màu của người dân… ước thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Hiện chính quyền các địa phương này đang tiếp tục thống kê, xác minh thiệt hại để có hướng xử lý.

Ghi nhận của cơ quan chức năng, cửa tủ điện vận hành đã bị đập phá, các nút vận hành đều bị mở. Các thanh niên trên đã mở tối đa tại cửa tràn xả lũ số 1. Ngoài ra, dây cáp cửa tràn phía sát sườn núi đã bị đứt khiến nước trong hồ qua cửa tràn chảy mạnh ra ngoài, đổ xuống ruộng của người dân; hơn 2 triệu m3 nước đã chảy ra ngoài do bị mở van xả lũ.

Được biết, hồ chứa nước Suối Vực có dung tích chứa hơn 10,5 triệu m3 nước, cung cấp nước tưới cho gần 800 ha lúa, mía, hoa màu và cấp nước sinh hoạt cho hai xã Suối Bạc, Sơn Nguyên. Hồ được xây dựng với kinh phí hơn 278 tỷ đồng, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2015.

TRÌNH KẾ

Chia sẻ