Khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng tại Quảng Nam

Thứ Sáu, 17/03/2017, 08:00:02
 Font Size:     |        Print
 

Cây rừng bị đốn hạ nằm ngổn ngang.

NDĐT - Ngày 17-3, tin từ Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh về vụ phá rừng tại xã Trà Sơn (huyện Bắc Trà My), UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương kiểm tra hiện trường để xác định mức độ thiệt hại, từ đó có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng và những tổ chức, cá nhân có liên quan vụ việc.

Theo ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, qua kiểm tra hiện trường, bước đầu lực lượng kiểm lâm của tỉnh đã phát hiện tại khu vực xã Trà Sơn tám cây gỗ các loại bị chặt hạ trái phép, với số lượng 6,7m3 gỗ tròn và 0,5m3 gỗ xẻ...

Liên quan vụ phá rừng ở xã Trà Sơn, người dân địa phương cho biết, việc chặt phá rừng ở khu vực giáp ranh giữa các xã Trà Sơn, Trà Tân và Trà Giang (huyện Bắc Trà My) xảy ra từ nhiều năm nay, nhưng chưa được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng Quảng Nam xử lý dứt điểm. Công tác tuần tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý các đối tượng phá rừng ở khu vực này chưa được thường xuyên và còn nhiều bất cập.

Được biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng huyện Bắc Trà My đã mở nhiều đợt kiểm tra, truy quét, nhưng tình trạng phá rừng vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Tại xã Trà Sơn, người dân phát hiện tình trạng này xảy ra từ lâu, nhưng không được xử lý kịp thời. Cho đến khi người dân địa phương và báo chí lên tiếng, các cơ quan chức năng mới tiến hành kiểm tra.

Trao đổi ý kiến với phóng viên Báo Nhân Dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết: Ngay sau khi được thông tin từ các cơ quan báo chí về việc phá rừng tại huyện Bắc Trà My, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương lập tức kiểm tra hiện trường. Và đến nay đã có báo cáo sơ bộ về tình hình vụ phá rừng này. Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả báo cáo ban đầu. UBND tỉnh yêu cầu lực lượng kiểm lâm tiếp tục đưa lực lượng cơ động lên để đi sâu hơn, kiểm tra kỹ hơn; qua đó, thống kê, xác định mức độ thiệt hại về rừng để có những biện pháp xử lý nghiêm những đối tượng phá rừng và tổ chức, cá nhân liên quan.

Cũng theo ông Thanh, từ cuối năm 2016, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương và ngành có liên quan triển khai những biện pháp mạnh trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương và các đơn vị liên quan.

QUỐC VIỆT

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC