Đã cấp hơn tám triệu số định danh cá nhân

NDĐT - Theo thông tin tại cuộc họp đánh giá tình hình, kết quả hoạt động năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Ban Chỉ đạo 896, đến nay, Bộ Công an đã cấp hơn tám triệu số định danh cá nhân (ĐDCN) cho công dân và hơn 900 nghìn số ĐDCN cho trẻ em mới sinh. (25/01/2018)

TIN BÀI KHÁC

Thảo luận Luật Trợ giúp pháp lý: Băn khoăn kinh phí và đối tượng được trợ giúp

  01/06/2017
NDĐT - Sáng 1-6, các đại biểu QH thảo luận tại hội trường về dự án Luật Trợ giúp pháp lý. Phần lớn các đại biểu bày tỏ sự băn khoăn về kinh phí dành cho hoạt động trợ giúp pháp lý, đặc biệt là cơ chế hỗ trợ đối với vùng sâu vùng xa, các địa phương đặc biệt khó khăn, cũng như một số quy định về các đối tượng được trợ giúp pháp lý trong dự án luật này. 

Xác định rõ cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường

  31/05/2017
NDĐT - Liên quan đến trách nhiệm bồi thường của các cơ quan tiến hành tố tụng đã gây ra thiệt hại và trách nhiệm xin lỗi - đại biểu Nguyễn Chiến (TP Hà Nội) cho rằng: “Chúng ta phải xuất phát từ việc vai trò trách nhiệm của từng cơ quan để từ đó xác định trách nhiệm ai là người chịu trách nhiệm xin lỗi, ai là người phải liên đới bồi thường”. 

Hội nghị - hội thảo

  29/03/2017
Sáng 28-3, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13” 

Hạn chế đùn đẩy, né tránh, chậm trễ trong bồi thường

  08/10/2016
NDĐT - Cần có sự chuyển biến về ý thức trách nhiệm trong thi hành công vụ, về ý nghĩa, vai trò của pháp luật, tránh tình trạng đùn đẩy, né tránh, trong giải quyết bồi thường lĩnh vực thi hành án dân sự, từ thực tiễn thi hành luật trong sáu năm qua.  

Tránh đùn đẩy, né tránh trong giải quyết bồi thường

  16/09/2016
Nhìn nhận thực tiễn thực hiện vừa qua, tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (QH) mới đây, đại diện các bộ, ngành đã chỉ ra thực trạng một số cơ quan có trách nhiệm bồi thường xem xét trách nhiệm hoàn trả chưa đúng theo quy định của pháp luật. Thí dụ, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (TNBTNN) quy định việc xem xét trách nhiệm hoàn trả chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước đã chi trả tiền bồi thường cho người bị thiệt hại. Nhưng thực tế, việc xem xét trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật lại được cơ quan có trách nhiệm bồi thường xem xét khi chưa được cấp kinh phí. Có trường hợp, mặc dù Luật TNBTNN quy định người thi hành công vụ chỉ phải hoàn trả nếu có lỗi (cố ý hoặc vô ý), nhưng một số cơ quan có trách nhiệm bồi thường khi xem xét trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ lại không xem xét yếu tố lỗi của người thi hành công vụ. 

Bước đột phá trong cải cách tư pháp

  22/07/2016
Đầu tháng 4 năm nay, Chánh án TAND tối cao đã ban hành Quyết định số 220/QĐ-CA quyết định về việc công bố án lệ. Theo đó, đăng tải sáu án lệ đã được Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao thông qua. 

Cấp phiếu lý lịch tư pháp theo hướng thuận tiện hơn

  13/05/2016
Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thi hành Luật Lý lịch tư pháp (LLTP) vừa qua, Bộ Tư pháp cho biết: Tính đến hết tháng 12-2015, Trung tâm LLTP quốc gia đã cấp 536 phiếu cho người nước ngoài có thời gian cư trú tại Việt Nam; các sở tư pháp đã cấp hơn 1,2 triệu phiếu LLTP. 

Hoàn thiện thể chế về lý lịch tư pháp

  07/05/2016
Ngày 6-5, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết năm năm thi hành Luật Lý lịch tư pháp (LLTP). 

Thành lập Tòa Gia đình và Người chưa thành niên đầu tiên tại Việt Nam

  04/04/2016
NDĐT - Ngày 4-4, tại Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án Nhân dân tối cao (TAND) tổ chức Lễ Công bố Quyết định thành lập Tòa Gia đình và Người chưa thành niên (Tòa GĐ và NCTN). Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND tối cao chủ trì buổi lễ. 

Sáng kiến xây dựng chương riêng về bào chữa

  04/03/2016
Năm 2012, thông qua việc tổ chức tổng kết gần 10 năm thi hành Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS) năm 2003 và năm năm thi hành Luật Luật sư, thu thập ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Luật Luật sư (sửa đổi), các Đoàn luật sư địa phương đã có các báo cáo đánh giá quá trình thực thi các quy định của pháp luật liên quan việc tham gia TTHS của luật sư. 

Tạo đột phá trong cải cách hành chính

  11/09/2015
Trong 10 năm qua, TP Đà Nẵng có 5 năm dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; sáu năm liền dẫn đầu về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin; ba năm dẫn đầu về Chỉ số cải cách hành chính; hai năm xếp thứ nhì về Chỉ số quản trị hành chính công; vừa đứng đầu về Chỉ số công lý - Thủ tục hành chính... 

Công an TP Hà Nội đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu

  11/08/2015
NDĐT - Kể từ ngày 20-3-2014, Công an TP Hà Nội đã thực hiện tổ chức kê khai trực tuyến cấp hộ chiếu cho công dân. Đây là bước đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian giải quyết công việc của nhân dân, được nhân dân Thủ đô ghi nhận và đánh giá cao.