Đón đọc Thời Nay số 976, phát hành thứ năm, ngày 23-5

Bộ Công thương đã thành lập đoàn kiểm tra việc tăng giá điện sau khi hóa đơn tiền điện tăng vọt. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, giải thích, vẫn còn những hoài nghi, bức xúc. Có thể thấy rằng, lòng tin của nhân dân vào ngành điện đã không còn nhiều. Về vấn đề này, mục Thời đàm có bài Ngành điện và lòng tin.  (cách đây 5 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Ðiều tra vụ gây rối trật tự công cộng

  cách đây 5 giờ
Ngày 22-5, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang điều tra nhóm mang hung khí gây rối trật tự công cộng. Theo đó, 22 giờ 25 phút ngày 20-5, người dân báo tin có một nhóm khoảng 20 thanh niên đi mô-tô, mang theo hung khí di chuyển trên Ðại lộ Thăng Long - Nguyễn Chánh - Trần Duy Hưng. Khi thấy lực lượng công an, các đối tượng bỏ chạy. Tang vật thu giữ gồm: 17 tuýp sắt gắn dao nhọn, một mô-tô BS 29L1-614.00.  

Indonesia kêu gọi người dân bảo đảm trật tự sau bầu cử

  cách đây 5 giờ
Theo Reuters và TTXVN, ngày 22-5, ít nhất sáu người chết và 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình bùng phát thành bạo loạn xảy ra ở thủ đô Jakarta, sau khi Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) công bố kết quả bầu cử tổng thống. Người biểu tình tập trung tại khu vực chung quanh Văn phòng Trung tâm Jakarta thuộc Cơ quan Giám sát bầu cử (Bawaslu) và KPU. Các cuộc biểu tình bắt đầu một cách ôn hòa nhưng sau đó trở nên dữ dội, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. 

Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền tại Algeria tạm ngừng hoạt động

  cách đây 5 giờ
Theo Reuters và TTXVN, trong tuyên bố ngày 21-5, nhóm các nghị sĩ của đảng Mặt trận Giải phóng quốc gia (FLN - đảng cầm quyền) đã quyết định tạm ngừng tất cả các hoạt động của họ ở Quốc hội Nhân dân Algeria (NPC) cho đến khi Chủ tịch đảng, ông M.Bouchareb từ chức. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp của các thành viên nhóm nghị sĩ FLN, bao gồm các phó chủ tịch, các chủ nhiệm và phó chủ nhiệm các ủy ban thường trực và nhiều lãnh đạo khác của đảng, với sự chủ trì của Chủ tịch nhóm này, ông Kh.Bouriah. 

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của IS

  cách đây 5 giờ
Theo Reuters và TTXVN, Phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Iraq J.Plasschaert kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ sâu rộng để ngăn chặn sự trỗi dậy của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở quốc gia này. Phát biểu ý kiến tại Hội đồng Bảo an LHQ ngày 21-5, bà J.Plasschaert cho rằng, nếu vấn đề hàng nghìn tay súng IS và gia đình từ Syria trở về Iraq không được giải quyết thỏa đáng, có nguy cơ sinh ra thế hệ tiếp theo của những phần tử khủng bố. 

Mỹ thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại

  cách đây 5 giờ
* Căng thẳng thương mại tác động tới kinh tế thế giới Theo Tân Hoa xã và TTXVN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố, các thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ phải cân bằng, bình đẳng và cùng có lợi. Bình luận này được đưa ra nhằm đáp trả những tin tức mà truyền thông đăng tải rằng, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm khẳng định không có bất cứ thỏa thuận nào thỏa mãn tỷ lệ "50-50" giữa Trung Quốc và Mỹ và nó phải "có lợi nhiều hơn" cho Washington. 

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải bằng xe điện

  cách đây 5 giờ
Tỉnh Thanh Hóa hiện có gần 660 xe điện bốn bánh tham gia chở khách ở các khu du lịch, trong đó phần lớn phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Ngoài yêu cầu thực hiện nghiêm lộ trình thay thế xe điện không thể đăng ký, đăng kiểm, tỉnh Thanh Hóa chủ trương đấu thầu rộng rãi, nhằm lựa chọn đơn vị, cá nhân đủ năng lực kinh doanh loại hình vận tải này. 

Cuộc bầu cử nhiều khó khăn của EU

  cách đây 5 giờ
Trong các ngày từ 23 đến 26-5, hơn 420 triệu cử tri của 28 nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ đi bỏ phiếu để bầu ra 751 người đại diện cho mình tại Nghị viện châu Âu (EP) nhiệm kỳ mới 2019-2024. Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh EU đang đối mặt nhiều khó khăn và việc xây dựng một EU thống nhất, mạnh mẽ đang trở thành yêu cầu cấp bách đối với liên minh này. 

Yêu cầu các bộ, ngành xử lý ngay các vướng mắc trong tháng 5

  cách đây 5 giờ
Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn đôn đốc các bộ, ngành thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. 

Philippines: Công bố kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ

  cách đây 5 giờ
Theo Reuters và TTXVN, theo kết quả cuối cùng được công bố ngày 22-5, các đồng minh của Tổng thống Philippines R.Duterteđã giành chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua. Những người ủng hộ Tổng thống Philippines đã giành chiến thắng tại cả hai viện của Quốc hội. 

Xóa rào cản để tư nhân cung cấp dịch vụ công

  cách đây 5 giờ
Nghị định số 130/2013/NÐ-CP đã tạo nên sự thay đổi lớn trong cung cấp dịch vụ, hàng hóa cho xã hội, khi mở rộng danh mục dịch vụ công phải đấu thầu từ tám lĩnh vực, tăng lên 26 lĩnh vực. Qua đó, khuyến khích, cho phép tư nhân được tham gia mạnh mẽ hơn vào cung cấp dịch vụ công - lĩnh vực mà từ trước đến nay vẫn dành cho doanh nghiệp (DN) nhà nước.  

Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp

  cách đây 6 giờ
Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU) do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Ðình Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo. 

Hoạt động đối ngoại

  cách đây 6 giờ
Nhận lời mời của Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước, đồng chí TRƯƠNG THỊ MAI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Ðảng ta dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Ban Dân vận Trung ương sang thăm và làm việc tại Lào, từ ngày 22 đến 24-5. 

Trao Giải thưởng Vừ A Dính năm 2019

  cách đây 6 giờ
Sáng 22-5, tại Hà Nội, Quỹ học bổng Vừ A Dính (T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh) tổ chức Chương trình "Dấu ấn mười năm Giải thưởng Vừ A Dính và trao Giải thưởng Vừ A Dính năm 2019". Ðến dự, có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư T.Ư Ðảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Ðảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh. 

Phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động tư pháp

  cách đây 6 giờ
Vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp là những hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức và quy tắc xử sự trong hoạt động tư pháp, do người (có thẩm quyền hoặc có liên quan đến hoạt động tư pháp) thực hiện trong quá trình thực thi các hoạt động tư pháp đã cố ý hoặc vô ý xâm hại đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan điều tra, kiểm sát, xét xử và thi hành án, xâm phạm đến quyền con người và xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức, xã hội.