Tìm hướng đi mới cho thị trường đóng tàu

Ngành công nghiệp đóng tàu dân dụng luôn được xác định có vị trí không thể thiếu đối với nền kinh tế. Thời gian gần đây, toàn ngành gặp khủng hoảng do nhu cầu vận tải đường biển thế giới cũng như trong nước suy giảm mạnh, nguồn lực lại hạn chế. Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) đang từng bước tinh giản bộ máy, cơ cấu lại sản phẩm theo hướng tìm kiếm những mẫu mã thị trường có nhu cầu. Với những hướng đi mới, các doanh nghiệp đóng tàu vẫn quyết tâm bám trụ với nghề. (23/06/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Giữa tháng 7, bán đấu giá Nhà máy bột giấy Phương Nam

  19/06/2017
Theo kế hoạch, ngày 14-7 tới, Công ty cổ phần Đấu giá Việt Nam - đơn vị được Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) ủy quyền, sẽ tiến hành đấu giá dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, một trong 12 dự án "nghìn tỷ" thua lỗ với giá khởi điểm hơn 1.885 tỷ đồng (tổng vốn đầu tư dự án gần 3.000 tỷ đồng). 

Cả nước có gần 150 nghìn trang trại nông nghiệp

  18/06/2017
Theo Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, cả nước hiện có gần 150 nghìn trang trại với diện tích đất sử dụng tương đương 900 nghìn ha. Kinh tế trang trại phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.  

Phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực Việt Nam

  17/06/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giai đoạn 2017 - 2020.  

Triển vọng cây mắc-ca tại Lai Châu

  17/06/2017
Cây mắc-ca được đưa vào trồng thử nghiệm tại Lai Châu từ năm 2011, sau sáu năm phát triển tại một số hộ gia đình, cây đang cho thu hoạch với giá trị kinh tế cao. Với việc cam kết cùng vào cuộc của Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và người trồng; loại cây này đang mở ra triển vọng cho việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp Lai Châu, tạo hướng đi mới cho đồng bào các dân tộc nơi đây. 

Chữa bệnh cho tôm bằng thảo dược

  17/06/2017
Nghề nuôi tôm ở nước ta đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm, trong đó có vấn đề quy hoạch, cấp thoát nước, xử lý chất thải, nước thải, suy thoái môi trường và nhất là dịch bệnh gây ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nghề nuôi. 

Mỏi mắt chờ… hỗ trợ!

  17/06/2017
Gần đây, một số hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi đã tuyên bố sẽ hạ giá cám cho người nuôi. Nhưng từ tuyên bố đến thực hiện vẫn còn một khoảng cách khá xa. Trên thực tế những hộ chăn nuôi tại nhiều địa phương mới chỉ “nghe nói” chứ không biết tìm cách nào, kênh nào để tiếp cận những nguồn vốn ưu đãi  

Sửa luật quản lý nợ công để kiểm soát toàn diện rủi ro

  16/06/2017
NDĐT – Ngày 16-6, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật quản lý nợ công (sửa đổi). Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, sửa luật trên tinh thần quản lý nợ công bảo đảm đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật có liên quan để kiểm soát toàn diện rủi ro và hiệu quả của nợ công.  

Australia chấp nhận tôm chế biến tại Việt Nam được tái nhập

  16/06/2017
NDĐT – Ngày 16-6, Bộ Công thương cho biết, kể từ ngày 15-6-2017, Australia chấp nhận các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Australia rồi xuất khẩu sang Việt Nam để chế biến sau đó tái nhập lại Australia. 

Tạo thuận lợi hơn cho hoạt động xuất, nhập khẩu

  16/06/2017
Theo Báo cáo khảo sát, đánh giá cải cách thủ tục hành chính hải quan năm 2016 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), việc kiểm tra hồ sơ của doanh nghiệp (chiếm 10% thời gian làm thủ tục xuất, nhập khẩu) đã giảm 1%; kiểm tra thực tế hàng hóa (18%) giảm 3%; thủ tục hoàn thuế, không thu thuế (29%) giảm 2%. 

Không còn thời “ăn chắc, mặc bền”

  16/06/2017
Lập gia đình được hơn sáu năm, với số tiền gần 400 triệu đồng mà hai vợ chồng dành dụm được, đã không ít lần anh Nguyễn Trọng Hùng mong muốn mua một chiếc xe ô-tô. Với khả năng tài chính hạn hẹp, nhiều bạn bè và người thân khuyên anh Hùng mua những dòng xe của Hàn Quốc, lại là xe nhập khẩu. 

Cuộc đua giảm giá xe ô-tô

  16/06/2017
Trong vài tháng trở lại đây, thị trường xe ô-tô có dấu hiệu chững lại vì tâm lý chờ mua xe giá rẻ hơn trong năm 2018 khi thuế nhập khẩu ô-tô từ các nước ASEAN giảm về 0% theo cam kết tại Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Ðiều này khiến thị trường bước vào một “cuộc đua” giảm giá xe ô-tô từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để thu hút khách hàng do lượng tồn kho của các hãng sản xuất xe trong nước đang ngày càng tăng. Phần lớn người tiêu dùng (NTD) chưa vội mua mà còn nghe ngóng giảm giá tiếp. 

Những mùa vàng ở Yên Bình

  16/06/2017
Là huyện miền núi, thuần nông, Yên Bình (tỉnh Yên Bái) có đồng bào dân tộc thiểu số chiếm số đông. Dồn sức triển khai đưa nghị quyết của Ðảng vào cuộc sống, với phương châm “Chủ trương một, biện pháp mười, quyết tâm hai mươi”, huyện đã và đang hình thành, phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung nhằm cải thiện, nâng cao thu nhập cho người dân.