Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ

Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ

Cùng chung xu thế phát triển nông nghiệp bền vững, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang từng bước xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ. Dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng đây là hướng đi tất yếu cho ngành nông nghiệp toàn vùng, trong bối cảnh an toàn vệ sinh thực phẩm đã trở thành tiêu chí quan trọng của người tiêu dùng. (25/04/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Xuất khẩu chuối Cà Mau sang Đu-bai

  24/04/2017
Ngày 23-4, công-ten-nơ chứa 20 tấn chuối già Cavendish (còn gọi chuối già Nam Mỹ) được trồng theo phương pháp hữu cơ ở miệt rừng U Minh Hạ (ấp 12, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, Cà Mau) được vận chuyển an toàn lên TP Hồ Chí Minh để xuất sang Đu-bai, một trong bảy thành phố thuộc Các Tiểu vương quốc A- rập thống nhất (UAE). Đây là công-ten-nơ hàng thứ năm mang thương hiệu chuối Cà Mau (Camau Bananas), được xuất khẩu sang thị trường Đu-bai trong khoảng một tháng vừa qua, với giá bán 8.000 đồng/kg. 

Tạo động lực cho hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

  24/04/2017
Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020, cả nước có ít nhất một triệu doanh nghiệp (DN) hoạt động. Một trong những giải pháp quan trọng nhằm hoàn thành mục tiêu nêu trên là tạo điều kiện, hỗ trợ và khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi và đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Trong thực tế, việc thực hiện mục tiêu này đã và đang gặp không ít khó khăn, thách thức... 

Công khai, minh bạch trong quản lý thuế

  24/04/2017
Theo thống kê chưa đầy đủ, nước ta hiện có khoảng năm triệu hộ kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, đóng góp một phần đáng kể vào khu vực kinh tế cá thể đang chiếm tới gần một phần ba GDP hằng năm. Một bộ phận hộ kinh doanh có quy mô không hề thua kém doanh nghiệp (DN) với doanh thu mỗi năm lên đến hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng, nhưng lại không muốn chuyển đổi sang hình thức DN. Một trong những lý do cơ bản là quản lý thuế đối với hộ kinh doanh “dễ thở” hơn nhiều so với quản lý thuế đối với DN.  

Nam Định áp dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản

  24/04/2017
Tỉnh Nam Định xác định phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng tập trung, áp dụng công nghệ cao, tăng năng suất và nâng cao giá trị theo hướng bền vững. Năm 2017, tỉnh tập trung hình thành các vùng sản xuất giống thủy sản đáp ứng nhu cầu nuôi trồng trên địa bàn; đưa hơn 16.000 ha diện tích mặt nước vào nuôi trồng thủy sản; phấn đấu nâng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản đạt 134.000 tấn/năm; cấp giấy phép khai thác thủy sản cho các tàu cá đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định. 

Những mô hình mới cho cây lúa ở An Giang

  23/04/2017
NDĐT - Tại An Giang, dẫu chưa có những mô hình thực sự xuất sắc nhưng với sự liên kết triển khai hàng chục năm qua và kinh nghiệm phát triển thì mô hình liên kết cánh đồng lớn nâng cao thành chuỗi giá trị lúa gạo bền vững của Tập đoàn Lộc Trời, liên kết sản xuất lúa Nhật của Công ty TNHH Angimex Kitoku và vùng chuyên canh nếp Phú Tân là những cách làm hay đáng nhân rộng.  

Nông dân Quảng Nam “trúng đậm” mùa dưa hấu

  23/04/2017
NDĐT - Trong lúc trước đó, nông dân ở tỉnh Quảng Ngãi phải lao đao với đầu ra sản phẩm dưa hấu, thì trong những ngày này, người trồng dưa hấu ở huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) rất phấn khởi vì vụ dưa hấu đông xuân năm nay vừa trúng mùa lại được giá.  

Quảng Bình khen thưởng chín địa phương hoàn thành xây dựng nông thôn mới

  23/04/2017
UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành quyết định phân bổ 13 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ và ngân sách tỉnh để thưởng chín địa phương hoàn thành xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2016.  

Tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

  23/04/2017
Thấu hiểu nỗi khó khăn của người dân khi thiếu nước sạch, trong 13 năm qua, chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp hàng triệu hộ gia đình trong cả nước có vốn để đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh, bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. 

Dưới tán rừng dẻ

  23/04/2017
Hơn 20 năm trước, ông Ngô Văn Lý, ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đùm cơm bới gạo lên đồi hoang phát cây dại, khoanh nuôi tái sinh rừng dẻ. Năm tháng đi qua, rừng dẻ của ông khép tán và bây giờ thành khu rừng sinh thái mang lại giá trị rất lớn bên tuyến đường Hồ Chí Minh. Các con ông nối nghiệp cha, giữ cho rừng xanh tươi và rừng đã mang lại cho họ cuộc sống no đủ. Dưới tán rừng dẻ, chúng tôi đã được nghe nhiều câu chuyện ân tình với rừng. 

BIDV đứng thứ nhất trong top 10 doanh nghiệp Thương mại dịch vụ xuất sắc

  22/04/2017
NDĐT - Ngày 22-4, tại Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ tôn vinh các doanh nghiệp đạt giải thưởng “Thương mại Dịch vụ Việt Nam 2016 - Vietnam Top Trade Services Awards 2016” cho 10 doanh nghiệp Thương mại dịch vụ xuất sắc, 10 doanh nhân Thương mại dịch vụ xuất sắc và 100 doanh nghiệp Thương mại dịch vụ tiêu biểu năm 2016.  

Giá tràm tăng, cư dân miệt rừng phấn khởi

  22/04/2017
NDĐT- Trái ngược với nỗi lo “giặc lửa” vào mùa khô từ cơ quan chức năng, những hộ trồng tràm trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang rất hồ hởi bởi giá thu mua tăng vọt so với mọi năm. 

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn chuyển đổi nông nghiệp bền vững

  22/04/2017
Nhằm nâng cao chuỗi giá trị cho ngành hàng lúa gạo và cà-phê khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Tây Nguyên, ngày 13-5-2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 625/QĐ-TTg phê duyệt dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT). Sau gần hai năm triển khai, dự án đã mang lại hiệu quả bước đầu, nhưng cũng có nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.