Cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực chế biến dầu khí

Cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực chế biến dầu khí

Khâu sau (các doanh nghiệp chế biến dầu khí) được đánh giá là một trong những lĩnh vực mang lại doanh thu và lợi nhuận với tỷ trọng lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Tuy nhiên, sự phát triển của môi trường kinh doanh cùng với những diễn biến mới về thị trường toàn cầu khiến cho cạnh tranh trong khâu sau của PVN ngày càng trở nên mạnh mẽ và khốc liệt. (12/04/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh rượu

  12/04/2017
Thời gian qua, tại một số địa phương trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc rượu, gây hậu quả nghiêm trọng, khiến nhiều người chết. Trước tình hình đó, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, cơ quan chức năng tăng cường quản lý việc sản xuất, kinh doanh (SXKD) rượu. Thực hiện chỉ đạo này, Bộ Công thương đã chỉ đạo, phối hợp Sở Công thương các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm. 

Cả nước có gần 478 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động

  11/04/2017
Ngày 11-4, Tổng cục Thống kê phối hợp Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam họp báo, công bố một số chỉ tiêu chủ yếu phản ánh tình hình phát triển doanh nghiệp (DN) các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Tính đến ngày 31-12-2016, cả nước có 477.808 DN đang hoạt động, tăng 8% so với năm 2015. Trong đó, các tỉnh, thành phố có tốc độ phát triển DN tăng cao so với năm 2015, như Đồng Nai tăng 24%, Bình Dương 19,3%, Bến Tre 15,9%, Kiên Giang 15,4%,…  

Australia và WB hợp tác hỗ trợ Việt Nam cải cách kinh tế

  11/04/2017
NDĐT - Ngày 11-4, đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick và giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đã ký văn kiện đối tác mới trong vòng 5 năm, nhằm tiếp tục cùng hỗ trợ chương trình cải cách kinh tế bền vững và bao trùm của Việt Nam. 

Tăng khung thuế bảo vệ môi trường không phải là tăng thuế xăng, dầu

  11/04/2017
Chiều 10-4, tại Hà Nội, Bộ Tài chính họp báo thường kỳ quý I. Tại buổi họp báo, Bộ Tài chính cho biết, để phù hợp thực tế, Việt Nam cắt giảm thuế nhập khẩu, cân đối lại nguồn thu nhất là trong điều kiện hiện giá xăng dầu bán lẻ tại Việt Nam đang thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Việc đề xuất tăng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu sẽ phục vụ nhiều mục tiêu quản lý, phục vụ tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều thay đổi theo hướng thương mại tự do và toàn cầu hóa đã khiến các nước tìm cách thay đổi chính sách thuế.  

Bạc Liêu nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư

  11/04/2017
Nằm ở gần cuối cực nam Tổ quốc, tỉnh Bạc Liêu gặp khó khăn về nhiều mặt, nhất là xa các trung tâm lớn; hạ tầng kỹ thuật hạn chế. Xác định rõ tiềm năng, lợi thế và khó khăn, thách thức, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có rất nhiều nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, nhờ vậy đã và đang tạo được những chuyển biến đáng khích lệ, thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, tạo nhiều việc làm, góp phần làm thay đổi diện mạo của địa phương... 

Tỷ giá TT tăng 5 đồng, giá vàng nhích nhẹ

  10/04/2017
NDĐT - Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm áp dụng cho ngày 10-4 là 22.316 đồng/USD, tăng 5 đồng so với ngày 7-4. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại ít biến động; giá vàng trong nước nhích nhẹ so với sáng 7-4. 

Khai thác tiềm năng, thế mạnh dược liệu trong nước

  10/04/2017
Chủ trương khai thác tiềm năng, thế mạnh của dược liệu trong nước, từng bước thay thế nguồn dược liệu nhập khẩu của Bộ Y tế đang có những tín hiệu tích cực. Để tiếp sức cho doanh nghiệp và hiện thực hóa các mục tiêu về phát triển dược liệu trong nước, nhằm mục tiêu đến năm 2030 dược liệu trong nước đáp ứng 80% tổng nhu cầu sử dụng, cần “bệ đỡ” về chính sách, trong đó, quan trọng nhất là ngăn chặn hiệu quả việc nhập lậu dược liệu rất phức tạp hiện nay. 

Thách thức mục tiêu tăng trưởng kinh tế

  10/04/2017
Kinh tế Việt Nam quý I có tốc độ tăng trưởng thấp nhất so với cùng kỳ hai năm trở lại đây, chỉ đạt 5,1%. Với mức tăng này, theo các chuyên gia kinh tế, để đạt kế hoạch cả năm tăng trưởng 6,7% như đề ra, quý II, GDP phải ở mức 6,27% (tức là tăng hơn 1% so với quý I). Đây là tốc độ tăng khá cao và đòi hỏi quyết tâm của Chính phủ trong chỉ đạo triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư,... 

Con số ấn tượng

  10/04/2017
12,33 tỷ USD là kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của khu vực kinh tế trong nước trong quý I-2017, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2016. Trong khi đó, khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt kim ngạch xuất khẩu 31,39 tỷ USD, tăng 13%. 

Tìm kiếm động lực mới

  10/04/2017
Gần 26.500 doanh nghiệp (DN) đã đăng ký thành lập mới trên cả nước trong quý I vừa qua, với tổng vốn đăng ký là 271,2 nghìn tỷ đồng, tăng 11,4% về số DN và tăng 45,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016. Cùng với đó, 9.271 DN quay trở lại hoạt động, nâng tổng số DN đăng ký thành lập mới và DN quay trở lại hoạt động trong quý I năm nay lên hơn 35,7 nghìn DN. 

Đổi mới quản lý và sử dụng vốn ODA

  10/04/2017
Dự kiến từ tháng 7 tới, Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ họp bàn để đưa một số nước ra khỏi danh sách được hưởng vốn vay ưu đãi từ Hiệp hội Phát triển quốc tế thuộc WB, trong đó có Việt Nam. Không chỉ có khả năng bị cắt giảm vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) từ WB, quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và các nhà tài trợ khác cũng đang có những điều chỉnh nhất định về chính sách theo hướng giảm dần ưu đãi như thay đổi cơ cấu nguồn vốn và chính sách viện trợ, phương thức hợp tác phát triển... đòi hỏi Việt Nam phải có cách tiếp cận mới trong việc quản lý và sử dụng nguồn vốn quan trọng này. 

Diện tích và sản lượng cá tra tăng cao

  10/04/2017
Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, tính đến cuối tháng 3-2017, diện tích nuôi mới, diện tích thu hoạch và sản lượng cá tra của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đều tăng so cùng kỳ năm 2016. 

Khẩn trương xây dựng Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

  09/04/2017
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về các đề án xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (ĐVHCKTĐB) Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang). Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND ba tỉnh nêu trên khẩn trương xây dựng Luật ĐVHCKTĐB áp dụng chung cho ba ĐVHCKTĐB Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc để sớm trình Quốc hội. Trong luật có tính đến đặc thù của từng đơn vị. Các nội dung, cơ chế, chính sách ưu đãi về kinh tế - xã hội phải được quy định trong luật và bảo đảm tính vượt trội, đủ sức cạnh tranh với khu vực và quốc tế. 

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong vận hành lưới truyền tải điện

  09/04/2017
Những năm qua, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) luôn tích cực coi trọng việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào công tác sản xuất, quản lý vận hành, qua đó, góp phần tăng cường hiệu quả công việc, bảo đảm lưới điện truyền tải (LĐTT) vận hành ổn định, an toàn, liên tục. Nhận thức rõ những vai trò công tác này, EVNNPT đang nỗ lực đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, đẩy mạnh ứng dụng nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công nghệ mới để nâng cao hiệu quả sản xuất, năng suất lao động trong thời gian tới.