Hàng loạt công trình tiền tỷ bỏ hoang tại Khu kinh tế Dung Quất

Thứ Ba, 15/05/2018, 09:54:18

NDĐT - Hàng loạt công trình tiền tỷ xây dựng dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm qua tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi gây lãng phí, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư cũng như nhiều lo ngại cho chính quyền, người dân sở tại. Hiện các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực giải quyết, xử lý những công trình bỏ hoang.

Hàng loạt công trình tiền tỷ bỏ hoang tại Khu kinh tế Dung Quất

Dự án Trung tâm khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí ở Khu đô thị Vạn Tường bỏ hoang nhiều năm qua.

Công trình dở dang kéo dài

Khu dịch vụ nhà ở cho cán bộ, công nhân viên Công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn có diện tích 18,6 ha. Công trình này đóng kín cổng và bỏ hoang từ năm 2008. Dãy nhà tập thể, phòng ở xuống cấp, hư hỏng. Thiết bị, máy móc thi công dở dang, cỏ lau cao vút che lấp chung quanh.

Tại khu đô thị mới Vạn Tường, Trung tâm khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí do Công ty TNHH Vạn Năm đầu tư cũng bỏ dở từ nhiều năm qua. Với số vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng nhưng khi xây dựng đến tầng ba thì nhà đầu tư ngừng thi công. Hơn năm năm qua, doanh nghiệp chưa bàn giao hay có biện pháp gì với dự án này.

Khu kinh tế Dung Quất có 12 công trình, dự án tiền tỷ bỏ hoang từ nhiều năm qua. Tổng diện tích đất bị bỏ hoang của 12 dự án hơn 270 ha, nhiều nhất là ở hai xã Bình Đông, Bình Trị với tám công trình. Chủ đầu tư của các công trình nhà, đất bỏ hoang phần lớn của Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất, thuộc Tập đoàn Vinashin trước đây. Số còn lại là của các doanh nghiệp đến đầu tư ở khu kinh tế Dung Quất. Theo Ban quản lý KKT Dung Quất, các dự án bỏ hoang chủ yếu là công trình nhà ở, dịch vụ, giải trí phục vụ cho chuyên gia, người lao động. Nguyên nhân khiến hàng loạt công trình tiền tỷ đầu tư nửa chừng là do nhiều doanh nghiệp phá sản, thua lỗ; nhu cầu thị trường thấp nên nhà đầu tư dừng các dự án dịch vụ, thương mại. Hiện nhiều công trình tiền tỷ xuống cấp, ngổn ngang, hư hỏng nghiêm trọng,

“Xây dựng chưa hoàn chỉnh bỏ hoang vậy rất lãng phí. Chúng tôi kiến nghị với cấp có thẩm quyền xem xét những nhà đầu tư họ không có khả năng nữa thì thu hồi kêu gọi nhà đầu tư khác. Hoặc là có hướng chuyển đổi công năng sử dụng phù hợp cho mục đích thực tế vùng ở đây” - ông Ngô Văn Thính, Chủ tịch UBND xã Bình Trị, huyện Bình Sơn kiến nghị.

Chuyển giao các dự án bỏ hoang cho nhà đầu tư mới

Để giải quyết dứt điểm tình trạng dự án bỏ hoang kéo dài, Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã thu hồi giấy phép đầu tư 12 dự án, công trình này. Đồng thời, tìm kiếm doanh nghiệp, đối tác mới tiếp quản, đầu tư.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng phòng Quản lý đầu tư, BQL Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cho biết, bên cạnh tìm nhà đầu tư mới tiếp quản thì ngành chức năng cũng làm việc với nhà đầu tư cũ, bàn giải pháp xử lý theo hướng tìm kiếm thị trường, đối tác liên kết tiếp tục triển khai dự án. Cho đến nay, nhiều công trình đã được chuyển giao cho nhà đầu tư mới. Sau khi hoàn trả các chi phí hợp lý, 18,6 ha dự án khu dịch vụ nhà ở cho cán bộ, công nhân viên Công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất đã được bàn giao cho Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất. Đơn vị này tiến hành đầu tư nhà máy chế tạo thiết bị phụ trợ và bãi đỗ phương tiện vận tải cho Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, với tổng vốn 120 tỷ đồng và sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019.

Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất khẩn trương thi công công trình nhà ở cán bộ, người lao động.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã chuyển giao công trình nhà ở cán bộ, người lao động Dự án Thép Quảng Liên cho Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất. Hiện đơn vị thi công đang khẩn trương hoàn thành các hạng mục nhà ở tập thể, nhà ở gia đình, khu dịch vụ cho người lao động.

Tính đến nay, BQL Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã thu hồi, chuyển giao ba công trình hơn 50 ha cho các nhà đầu tư mới. Hiện, các dự án mới đã triển khai thi công nhà máy cơ khí, khu phụ trợ, nhà ở, khu dịch vụ cho người lao động.

Ông Lê Hàn Phong - Phó Trưởng BQL Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã nỗ lực giải quyết những dự án tồn đọng, kéo dài nhiều năm. Những dự án hoang hóa tại khu đông, khu đô thị mới Vạn Tường vẫn đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ cho các đơn vị có năng lực đầu tư kinh doanh ở khu kinh tế.

“Chúng tôi nỗ lực thu hút các nhà đầu tư để giới thiệu, chuyển giao các dự án dở dang. Nếu nhà đầu tư tiếp quản không thực hiện đúng cam kết, chúng tôi kiên quyết thu hồi, không cấp phép. Phải giải quyết đứt điểm, không để hoang hóa kéo dài gây lãng phí” - ông Lê Hàn Phong nhấn mạnh.

Công trình, dự án tiền tỷ bỏ hoang không chỉ gây lãng phí mà còn ảnh hưởng đến quy hoạch chung, cũng như thu hút đầu tư cho các KKT, KCN tỉnh Quảng Ngãi. Cùng với những nỗ lực khắc phục, đây cũng là bài học kinh nghiệm trong việc thu hút đầu tư, cấp đất cho các dự án ở các khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho những giai đoạn tiếp theo.

ĐÔNG HUYỀN