Đáp ứng nhu cầu sử dụng điện, thu hút đầu tư nước ngoài

Thứ Bảy, 14/04/2018, 21:19:29

Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Trong quá trình này, việc bảo đảm cấp điện kịp thời, an toàn, ổn định và liên tục với chất lượng cao về yêu cầu kỹ thuật cho các khu công nghiệp lớn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), góp phần đưa các nhà máy đi vào sản xuất đúng tiến độ, thúc đẩy nền kinh tế của đất nước phát triển.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng điện, thu hút đầu tư nước ngoài

Công nhân Trạm biến áp 500kV Sơn La kiểm tra tình trạng vận hành của thiết bị trạm biến áp bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định và liên tục cho lưới điện quốc gia.

Trong những năm gần đây, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tục tăng nhanh, nhiều khu công nghiệp có quy mô lớn, yêu cầu cung cấp điện tăng cao cả về sản lượng và chất lượng điện năng. Tỉnh Bắc Ninh là địa phương có đến hàng chục khu công nghiệp đã thu hút lượng đầu tư nước ngoài lớn nhất miền bắc, tiêu biểu như Tổ hợp Samsung Việt Nam gồm Công ty TNHH Samsung Electronics Vietnam (SEV) và Công ty TNHH Samsung Display Vietnam (SDV). Các nhà máy của hai công ty này nằm trong Khu công nghiệp Yên Phong - Bắc Ninh với lượng điện tiêu thụ công suất lớn và yêu cầu rất cao về chất lượng điện.

Để đáp ứng yêu cầu cao về điện của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nói chung và Khu công nghiệp Yên Phong nói riêng, vừa qua EVNNPT đã đóng điện đưa vào vận hành hai máy biến áp (MBA) 220kV với tổng dung lượng 500 MVA để tăng cường công suất cho phụ tải: đóng điện đưa vào vận hành MBA 220kV/250 MVA tại Trạm biến áp (TBA) 220kV Bắc Ninh 3 vượt tiến độ hơn một tháng; đóng điện đưa vào vận hành MBA 220kV/250 MVA tại TBA 500kV Đông Anh bảo đảm tiến độ đề ra. Trước đó, trong năm 2017, EVNNPT đã đóng điện đưa vào vận hành các công trình đường dây và TBA truyền tải điện quan trọng, cấp điện cho tỉnh Bắc Ninh và Thủ đô Hà Nội, bao gồm: Đường dây 500kV/220kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2; TBA 500kV Đông Anh; TBA 220kV Đông Anh; TBA 220kV Bắc Ninh 3; lắp MBA thứ 2 TBA 500kV Phố Nối...

Trước sự nhiệt tình và nỗ lực của EVNNPT trong việc đóng điện và đưa vào vận hành hai công trình truyền tải điện quan trọng này, đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư Samsung tại Bắc Ninh trong những tháng đầu năm 2018, Tổng Giám đốc Samsung Display Vietnam Kuôn Y-ông Chan đã gửi thư cảm ơn đến Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNNPT, Công ty Truyền tải điện 1 và Ban quản lý dự án các công trình điện miền bắc. Ông bày tỏ cảm kích trước sự nhiệt tình, nỗ lực của EVNNPT trong việc thi công lắp đặt thêm các MBA, gia tăng công suất cho các TBA tại tỉnh Bắc Ninh. Trong suốt thời gian thi công, các đơn vị liên quan luôn dành sự tập trung cao độ để không xảy ra bất kỳ ảnh hưởng nào dù là nhỏ nhất đến hệ thống điện. Việc đưa vào vận hành hai MBA ở Bắc Ninh, phụ tải đã được cân bằng, qua đó bảo đảm sự an toàn, tin cậy trong cung cấp điện cho Tổ hợp Samsung nói chung và SDV nói riêng.

Về việc bảo đảm điện cho nền kinh tế, tại Lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI 2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố vừa qua, chất lượng cung cấp điện năng đã được VCCI đánh giá có những cải thiện quan trọng để tiếp tục duy trì vị trí đứng thứ hai trong hai năm liên tục 2016, 2017 trong số các dịch vụ công được đo lường của Chỉ số cơ sở hạ tầng. Việc cung cấp điện năng xếp thứ 2 với 74% doanh nghiệp hài lòng (tăng mạnh so với tỷ lệ 69% năm 2016) là một trong những dịch vụ có mức độ tăng cao nhất về mức độ hài lòng của doanh nghiệp. Theo đó, thời gian gián đoạn cung cấp điện tính trung bình trên một doanh nghiệp của năm 2017 được xác định giảm đáng kể so với năm 2016 và tỷ lệ các doanh nghiệp nhận được thông báo dịch vụ về cấp điện tăng cao (75%) đối với các vấn đề ngừng, giảm cấp điện đã giúp doanh nghiệp có thời gian chủ động hơn để chuẩn bị và điều chỉnh hoạt động.

Trước đây, EVNNPT cũng từng tập trung nguồn lực đầu tư, vượt nhiều khó khăn về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hoàn thành đóng điện trước tiến độ TBA 220kV Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, kịp thời đáp ứng nguồn điện các nhà đầu tư nước ngoài triển khai dự án đầu tư lớn ở đây là Nhà máy thép Posco SS-Vina và các nhà máy trong khu vực. EVNNPT luôn xác định ưu tiên nguồn lực cho việc đầu tư, hoàn thành các công trình lưới điện phục vụ các khu công nghiệp với những nhà máy sản xuất quy mô lớn, quan trọng. Theo lãnh đạo EVNNPT, với tổng vốn đầu tư năm nay khoảng 18.107 tỷ đồng, Tổng công ty đặt mục tiêu hoàn thành và đưa vào vận hành 62 dự án lưới điện trọng điểm, trong đó tập trung vào các dự án giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và 4; Long Phú; các dự án bảo đảm cung cấp điện cho miền nam, Hà Nội và các khu vực kinh tế trọng điểm... Tổng công ty cũng khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để khởi công 43 dự án trọng điểm như: Đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng đi Plây Cu 2), đường dây 500kV Chơn Thành - Đức Hòa; các dự án giải tỏa công suất các Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn, Hải Dương...

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Đặng Phan Tường cho biết, bảo đảm truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam là nhiệm vụ quan trọng nhất của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia. Những ghi nhận của người dân, doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Công ty Samsung Display Vietnam nói riêng đối với EVNNPT là sự động viên, tiếp thêm động lực để EVNNPT nỗ lực hơn nữa, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tạo môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam.

Bài và ảnh: TÙNG LÂM