Điện Biên chủ động ứng phó biến đổi khí hậu

Thứ Hai, 12/03/2018, 18:26:26

Năm 2016 - 2017, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Điện Biên chịu thiệt hại nặng nề từ biến đổi khí hậu (BĐKH). Rét đậm, rét hại, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá khiến nhiều diện tích cây trồng mất trắng, chăn nuôi đối mặt với dịch bệnh... Tuy nhiên, nhờ chủ động triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó cho nên nông nghiệp Điện Biên đạt được nhiều kết quả tích cực...

Điện Biên chủ động ứng phó biến đổi khí hậu

Công trình thủy lợi bằng bê-tông góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Chủ động kế hoạch sản xuất

BĐKH dẫn đến giảm năng suất, sản lượng trong sản xuất, tăng nguy cơ rủi ro đối với nông nghiệp, là một thực tế xảy ra không chỉ ở Điện Biên mà hầu hết các địa phương trên cả nước. Với Điện Biên, tỉnh có nhiều huyện nằm trong Chương trình 30a của Chính phủ thì những tác động tiêu cực của BĐKH càng trở nên nghiêm trọng. Chỉ tính riêng giai đoạn 2012 - 2016, toàn tỉnh có hơn 5.600 ha ruộng lúa bị sạt lở, bồi lấp, rửa trôi. Trong đó 302 ha ruộng lúa mất trắng vì ngập lụt, hơn 1.200 ha ruộng lúa bị thiệt hại hơn 70%, 170 ha ngô mất trắng, 410 ha rau màu ngập úng và hơn 142 ha cà-phê bị bồi lấp. Ngành nông nghiệp tỉnh còn chịu thiệt hại với hơn 12 nghìn cây cao-su đổ, gãy, 500 ha nuôi trồng thủy sản bị cuốn trôi, 4.100 con gia súc bị chết do thiên tai, hàng trăm công trình thủy lợi bị hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính 1.333 tỷ đồng.

Những năm gần đây, UBND tỉnh Điện Biên quan tâm và ban hành nhiều quyết định, kế hoạch, chính sách để hỗ trợ người dân ứng phó BĐKH như: chủ động thử nghiệm các giống lúa mới (bình quân năm giống mới/vụ) để tìm ra giống lúa có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu, dịch bệnh tốt, phù hợp để bổ sung vào cơ cấu giống của tỉnh. Chủ động đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến (SRI) quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP... nhằm giảm tổn thất do BĐKH, đồng thời ổn định sản xuất giúp tăng thu nhập cho nông dân.

Xây dựng những mô hình điểm

Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo Lò Văn Cương, chia sẻ: Một trong những giải pháp quan trọng trong ứng phó BĐKH được ngành nông nghiệp huyện Tuần Giáo tập trung triển khai là tăng cường quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Trong đó tập trung trồng 103,78 ha rừng, khoanh nuôi tái sinh 746,9 ha rừng, trồng 157 nghìn cây phân tán... góp phần nâng cao độ che phủ và chất lượng rừng. Chính quyền khuyến khích phát triển, tái sinh rừng tự nhiên, thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, nâng cao nhận thức của người dân trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Nhờ đó, năm 2017, sản xuất nông nghiệp của huyện Tuần Giáo đạt được kết quả đáng khích lệ. Diện tích gieo trồng cây lương thực đạt 13.017 ha, tổng sản lượng lương thực toàn huyện đạt hơn 36.630 tấn. Năng suất các loại cây trồng chính như lúa, ngô... đều tăng so với những năm trước.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuần Giáo Phạm Thị Tuyên cho biết: Trong nhiều năm qua, Phòng Nông nghiệp huyện chủ động tham mưu đề xuất UBND huyện về kế hoạch sản xuất nông nghiệp, hướng dẫn người dân lựa chọn thời điểm, thời vụ thích hợp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp với quy luật diễn biến của thời tiết, hướng dẫn người dân canh tác đúng kỹ thuật, áp dụng hiệu quả các mô hình sản xuất tiên tiến, kết nối được nông dân, tạo nên những mô hình, tổ hợp sản xuất liên kết. Bên cạnh đó là xây dựng mô hình nông, lâm kết hợp nhằm đa dạng sản phẩm, bảo đảm lương thực, duy trì thảm thực vật, góp phần giảm xói mòn, rửa trôi bề mặt đất, bảo vệ môi trường…

Một trong những giải pháp quan trọng để huyện Tuần Giáo chủ động ứng phó BĐKH chính là công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc triển khai biện pháp ứng phó BĐKH. Địa phương tăng cường công tác quản lý điều phối tài nguyên nước, phối hợp các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, đường nội đồng bị hư hỏng để xây dựng kế hoạch và triển khai đầu tư sửa chữa.

Hiện các huyện trọng điểm phát triển nông nghiệp của tỉnh Điện Biên đang bước vào vụ đông xuân 2018. Những giống mới đáp ứng yêu cầu khắt khe của BĐKH đã sẵn sàng. Nhưng để giảm tới mức thấp nhất thiệt hại do tác động của BĐKH, rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành trong toàn tỉnh. Ngành nông nghiệp tỉnh đã nghiên cứu và ứng dụng các biện pháp tác nghiệp đồng ruộng ngắn hạn và dài hạn. Tập trung chống xói mòn, bảo vệ đất, duy trì và bảo vệ độ ẩm và độ phì của đất.

Trên vùng đất dốc cần thực hiện các biện pháp như: trồng cây che phủ, làm ruộng bậc thang, thay đổi lớp phủ thực vật… Cần thực hiện các biện pháp tưới hiệu quả, tiết kiệm như tưới phun, tưới nhỏ giọt; lựa chọn giống cây trồng phù hợp. Một kế hoạch sản xuất căn cơ hơn cần thiết cho nông nghiệp Điện Biên lúc này thay vì những chính sách chung chung. Các ngành chức năng cần khuyến khích người dân tham gia thực hiện các mô hình điểm, thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân với các ngành, cơ quan hữu quan trong sản xuất nông nghiệp để hướng tới nền sản xuất hàng hóa.

Bài và ảnh: THUẬN SƠN