Niềm vui nơi địa đầu Tổ quốc

Thứ Bảy, 10/03/2018, 21:26:27

Thấm thoắt đã bốn năm, đoàn cán bộ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) lại trở về xã Y Tý và huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), miền đất biên cương Tổ quốc. Con đường quanh co trập trùng, lẩn khuất trong mây trắng cùng cái lạnh dưới 0oC cũng không làm nản lòng mỗi thành viên. Nhờ đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) lan tỏa đến những nơi nghèo khó nhất, đã khiến các bản làng địa đầu Tổ quốc đổi thay rõ rệt.

Niềm vui nơi địa đầu Tổ quốc

Đoàn cán bộ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng quà người dân, chiến sĩ tại huyện Bát Xát (Lào Cai).

Hơn 28% hộ dân của huyện Bát Xát là hộ nghèo, nhưng ở các xã đặc biệt khó khăn như Sàng Ma Sáo, Dền Sáng, Y Tý, hay A Mú Sung thì số hộ nghèo còn nhiều gấp hơn hai lần mức bình quân chung. Ở sâu trong các thôn bản, cũng có sự chênh lệch đáng kể về “độ nghèo”. Như Sàng Ma Sáo, một xã chỉ có đồng bào Mông sinh sống, với các dãy núi hình mào gà, địa hình chia cắt mạnh với núi cao, vực sâu, đất canh tác quá ít khiến người dân chẳng thể dựa vào cây lúa để bước qua đói nghèo. Anh Sùng A Dế, sống tại thôn Ky Quan San (xã Sàng Ma Sáo) sinh liền một lúc bốn người con “trứng gà trứng vịt”, đứa lớn nhất mới đang học mẫu giáo, vợ chồng anh phải nương nhờ mái nhà của cha mẹ. Không chỉ Sùng A Dế, cả thôn Ky Quan San có 83 hộ thì tới 45 hộ ở mức nghèo và sáu hộ cận nghèo.

Sự nghèo khó của thôn này còn được cảm rõ hơn khi đoàn công tác tới gia đình anh Thào A Xá, làm trưởng thôn từ năm 2003 đến nay, mới kiêm nhiệm thêm Tổ trưởng Tổ vay vốn mà cũng là hộ nghèo. Sâu hơn nữa là xã Dền Sáng, thôn Trung Chải có tổng số 108 hộ thì 59 hộ là hộ nghèo, hơn 10 hộ cận nghèo. Dù nằm ngay dãy núi trước mặt UBND xã, chưa phải là nơi cao nhất, song Trung Chải có rất ít đất canh tác và thiếu hụt nguồn nước. Gặp năm mưa thuận gió hòa, người dân phải đợi nước thêm một tháng so với các thôn khác để cày cấy. Những năm thiếu mưa, ruộng đành để bạc phếch trơ cùng nắng gió. Trưởng thôn Tẩu Sài Vảng (người Dao) trông rất nhanh nhẹn, hoạt bát mà gia đình anh cũng chỉ vừa thoát khỏi danh sách hộ nghèo cuối năm 2017.

Được tin đoàn cán bộ ngân hàng đi khảo sát, tặng quà người dân, các anh Tẩu Sài Vảng và Thào A Xá mừng lắm. Ngay từ sáng sớm, do được các trưởng thôn thông báo đến từng hộ, rất nhiều người dân khó khăn đã nô nức xuống núi chờ đón. Gần 1.400 suất quà dành tặng người nghèo ở bốn xã Sàng Ma Sáo, Dền Sáng, Y Tý, và A Mú Sung, trị giá mỗi phần quà tương đương 650 nghìn đồng (trong đó có 500 nghìn đồng tiền mặt), đối với những hộ nghèo ở đây là một khoản tiền giá trị, phần nào giúp bà con không bị đứt bữa ngày giáp hạt. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chia sẻ: Tuy giá trị mỗi phần quà còn quá nhỏ bé so với những thiếu thốn của người dân nghèo, nhưng đó là những chắt chiu, đóng góp của cán bộ ngành ngân hàng, mong ước vun vén, giúp bà con tự tin vươn lên thoát nghèo, có thêm niềm tin vào Đảng, Nhà nước.

Đi trong lạnh giá âm 3oC giữa rừng già Y Tý, nhưng trong lòng những thành viên đoàn công tác như được truyền ngọn lửa ấm khi lãnh đạo huyện, xã cho biết, đồng bào người Mông, Dao, Hà Nhì và các dân tộc anh em khác đang ngày một mạnh dạn làm kinh tế. Dòng vốn của ngân hàng, nhất là NHCSXH đang góp phần làm loang rộng mầu xanh của các dự án trồng rừng, cây thảo dược, trồng rau màu,... mà huyện đang phát triển dần đến các xã. Theo các tấm gương như anh Tẩu Sài Vảng phát triển kinh tế gia đình nhờ nuôi trâu và trồng cây sa mu, các anh Thào A Xá và Sùng A Dế cũng trở thành hội viên Tổ vay vốn của NHCSXH, nỗ lực tìm hướng thoát nghèo.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bát Xát Lê Xuân Thọ cho hay, năm 2017, doanh số cho vay của Phòng giao dịch đạt hơn 88,1 tỷ đồng; đã giúp 2.700 hộ nghèo có nguồn vốn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Dư nợ tín dụng đến cuối năm 2017 đạt gần 270 tỷ đồng với 8.537 hộ vay. Hiệu ứng từ nguồn tín dụng cộng hưởng cùng các chính sách phát triển kinh tế của huyện đã giúp 1.396 hộ thoát nghèo trong năm, giảm 7,15% so với cuối năm 2016. Với bốn xã đặc biệt khó khăn được đoàn công tác khảo sát, tỷ lệ giảm nghèo cao hơn gần gấp hai lần so mức bình quân chung của huyện. Bí thư Đảng ủy xã Y Tý Ly Giờ cho biết thêm, hộ nghèo của xã đã giảm 14,28%, còn 65,72%, giảm khoảng 10% so với cách đây bốn năm, nhưng tỷ lệ trên được tính là tiêu chuẩn hộ nghèo đa chiều, nhiều hộ kinh tế không còn nghèo, chỉ không đạt các tiêu chí khác.

Nhiều năm qua, cùng với lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, càng có thêm những dự án phối hợp cùng chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng khơi tạo các nguồn lực, tạo sinh kế phát triển bền vững cho người dân. Tại xã Y Tý, nhiều năm trước người dân mong mỏi có một trường mầm non khang trang, đặt “viên gạch” đầu tiên cho hành trình “trồng người”.

Ước mong của người dân đã được NHNN chắp nối thành hiện thực với sự tài trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Lào Cai. Từ khi có dự án này, huyện và chính quyền xã đã hình thành ý tưởng xây dựng thành điểm du lịch cộng đồng, giúp trường có thêm nguồn thu chăm lo cho trẻ em và xã có thêm sản phẩm du lịch trên mảnh đất đại ngàn. Một nhà giáo dục thể chất trị giá năm tỷ đồng cũng được Agribank cam kết tài trợ cho xã trong dịp này.

Trong chương trình trở về với Bát Xát lần này, đoàn công tác đã thăm hỏi, trao quà tặng các cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng Y Tý và A Mú Sung. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú xúc động: Chứng kiến những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống của đồng bào và chiến sĩ bộ đội biên phòng, các cán bộ, nhân viên ngân hàng sẽ nỗ lực hết mình để có thêm nhiều hỗ trợ thiết thực, giúp đồng bào phát triển kinh tế ổn định, bền vững, thu hẹp khoảng cách thu nhập với người dân ở những vùng thuận lợi hơn, chung tay cùng Chính phủ đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân nơi địa đầu biên cương Tổ quốc.

Bài và ảnh: VIỆT PHONG