Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường cho thuê tài chính

Thứ Sáu, 08/09/2017, 10:05:10
 Font Size:     |        Print
 

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

NDĐT - Chiều 8-9, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (SuMi TRUST) của Nhật Bản tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Thuê tài chính - Kênh huy động vốn trung dài hạn; kinh nghiệm Nhật Bản và triển vọng phát triển tại Việt Nam”.

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo cấp cao SuMi TRUST và BIDV, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Việt Nam cùng hơn 200 DN trong nước và nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam.

Hiện nay, thuê tài chính là một kênh huy động vốn phổ biến trên thế giới. Tổng doanh số thuê tài chính toàn cầu hằng năm lên tới 1.000 tỷ USD. Tại Hoa Kỳ, khoảng 80% các DN từ DN nhỏ tới các DN lớn trong danh sách Fortune 500 đều thuê một phần máy móc thiết bị trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Riêng tại Nhật Bản, doanh số cho thuê tài chính hằng năm cũng vào khoảng 50 tỷ USD. Trong khi đó tại Việt Nam, nơi mà hệ thống ngân hàng và các dịch vụ tài chính đã tương đối phát triển, thì cho thuê tài chính vẫn là một thị trường nhỏ bé. Toàn thị trường chỉ có 11 công ty cho thuê tài chính với dư nợ chỉ ở mức 8.700 tỷ đồng, chiếm 0,16% tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng.

Trước sự khiêm tốn của thị trường cho thuê tài chính tại Việt Nam, không ít các nhà đầu tư nước ngoài đã thể hiện sự “ngạc nhiên”, bởi lẽ, họ đã sử dụng dịch vụ thuê tài chính này như một “thói quen” tại thị trường phát triển. “Tại Nhật Bản, có tới 96,7% DN sử dụng thuê tài chính. Thuê tài chính giữ một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế Nhật Bản cũng như sự phát triển của các DN” - chuyên gia của Sumitomo Mitsui Trust Panasonic Finance (Công ty cho thuê tài chính thuộc tập đoàn SuMi TRUST) chia sẻ. Do vậy, tại buổi tọa đàm, Tổng giám đốc BIDV Phan Đức Tú bày tỏ hy vọng những kiến thức, kinh nghiệm về cho thuê tài chính được chia sẻ tại đây sẽ được lan tỏa, góp phần phát triển cấu phần thị trường tài chính này tại Việt Nam.

Sau khi có những phân tích khái quát về kinh tế Việt Nam nói chung, thị trường tài chính Việt Nam và thị trường cho thuê tài chính tại Việt Nam, chuyên gia kinh tế - TS Cấn Văn Lực cũng cho rằng, thị trường cho thuê tài chính Việt Nam dù còn khiêm tốn nhưng vẫn có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Theo đó, kinh tế Việt Nam được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng ổn định với mức tăng trưởng GDP khoảng 6,5-6,7% giai đoạn 2017-2020; tạo nhu cầu lớn về máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải đường bộ phục vụ đầu tư phát triển. “Thuê tài chính sẽ là một giải pháp quan trọng giúp DN vượt qua các rào cản tiếp cận vốn, nhất là nguồn vốn trung dài hạn trong bối cảnh định hướng hạn chế sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của hệ thống ngân hàng, và đặc thù thiếu tài sản bảo đảm cho việc cấp tín dụng của các DNVVN, DN đang tăng trưởng nhanh” - TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Chia sẻ định hướng chính sách phát triển thị trường cho thuê tài chính thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Chính sách an toàn hoạt động ngân hàng (Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng-Ngân hàng Nhà nước) Nguyễn Trọng Du cũng nhấn mạnh: Cơ quan quản lý sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cho thuê tài chính tại Việt Nam; tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò là tổ chức tín dụng của công ty cho thuê tài chính trong hệ thống tổ chức tín dụng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu hút nhu cầu thuê tài chính tại Việt Nam.

* Ngay sau khi kết thúc buổi tọa đàm, Công ty cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL), Công ty liên doanh giữa BIDV và SuMi TRUST cũng đã chính thức khai trương, mở ra nhiều cơ hội mới trên thị trường cho thuê tài chính Việt Nam. Đây là công ty cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình liên doanh giữa một ngân hàng thương mại trong nước với một định chế tài chính nước ngoài. BSL có vốn điều lệ 895,6 tỷ đồng, trong đó BIDV sở hữu 50% và SuMi TRUST sở hữu 49%. BSL hoạt động trong tất cả các lĩnh vực của công ty cho thuê tài chính theo quy định.

Tin, ảnh: HỒNG ANH

Chia sẻ