Kiến nghị thành lập tổ thẩm định tài sản hợp tác xã để vay vốn

Thứ Năm, 17/08/2017, 07:23:57
 Font Size:     |        Print
 

Quang cảnh hội thảo.

NDĐT - Tại Hội thảo “Vai trò Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh tham gia phát triển kinh tế tập thể 2017 - 2018”, ngày 17-8, ông Võ Thanh Dũng, Phó Giám đốc hợp tác xã (HTX) Cường Thịnh kiến nghị, thành phố nên thành lập tổ thẩm định dự án và bảo đảm tín chấp để ngân hàng giải ngân theo quyết định ưu đãi lãi suất của thành phố, nhằm giúp HTX, THT, thành viên có vốn đẩy mạnh phát triển đầu tư nông nghiệp.

Theo ông Dũng, thời gian qua, các ngân hàng khi thẩm định tài sản của HTX, thành viên trước khi cho vay rất khó khăn khiến đa số HTX, thành viên không thể tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi của thành phố.

Được biết, hiện thành phố có 41/68 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhằm hỗ trợ lãi suất ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp theo chủ trương chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn, thành phố đã có quyết định 36, 13 và 04 với mức hỗ trợ 60% đến 100%. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc không có tài sản thế chấp nên tính đến nay, chỉ có hai HTX được vay vốn và được hưởng hỗ trợ lãi vay theo các quyết định này, gồm: HTX Tân Thông Hội (gần 27 tỷ đồng) và HTX Phú Lộc (280 triệu đồng).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh cho biết cũng đã kiến nghị UBND thành phố chấp nhận chủ trương xác định giá trị đất và tài sản gắn liền trên đất của HTX, thành viên sát với giá trị thị trường cùng thời điểm nhằn nâng cao giá trị thế chấp vay vốn phát triển sản xuất của HTX, xã viên.

Theo ông Trần Ngọc Hổ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, vốn điều lệ của các HTX hiện nay còn rất hạn chế, trung bình, hơn 2 tỷ đồng/HTX.
Ông Trần Trường Sơn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh cũng nhận định, hiện hầu hết các HTX, xã viên đang gặp khó khăn về nguồn vốn, đất đai, nhà xưởng… Do đó, từ nay đến năm 2020, để đẩy mạnh mô hình kinh tế tập thể, hội nông dân các cấp sẽ đẩy mạnh giám sát việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế tập thể…

ĐĂNG QUÂN

Chia sẻ