Giúp nông dân nâng cao thu nhập

Thứ Sáu, 21/04/2017, 22:07:22
 Font Size:     |        Print

Tại huyện biên giới Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, chính quyền địa phương đã chủ động hướng dẫn nông dân đẩy mạnh xây dựng các mô hình phát triển kinh tế ứng phó với biến đổi khí hậu, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho các diện tích cây trồng vùng thường xuyên bị hạn.

Đến thời điểm này, huyện đã xây dựng được hơn 200 mô hình tưới nước tiết kiệm cho hơn 30 ha hồ tiêu, cà-phê và hai mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây thanh long ruột đỏ, cây chuối tiêu hồng vào trồng thay thế trên vùng đất trồng lúa. Đối với mô hình tưới nước tiết kiệm, vườn cây phát triển ổn định hơn, tiết kiệm được nguồn nước tưới và 50% chi phí sản xuất, công lao động. Còn hai mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã tăng thu nhập của người lao động cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, cụ thể như mô hình trồng thanh long ruột đỏ cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha. Hiện nay, huyện đã xây dựng kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020, bình quân mỗi năm mở rộng hệ thống tưới nước tiết kiệm cho 20 ha cà-phê, 10 ha hồ tiêu. Bên cạnh đó, tiếp tục chuyển đổi các diện tích lúa bị bồi lấp, thiếu nước tưới sang trồng chuối, thanh long và một số cây rau màu ngắn ngày chịu hạn khác như đậu đỗ, khoai lang, ngô… mang lại lợi ích kinh tế cho người dân.

Chủ trương này đang được người dân đồng tình ủng hộ vì đây là cơ hội để nâng cao thu nhập và làm giàu cho nông dân. Tuy nhiên, đối với không ít hộ gia đình thì kinh phí đang là vấn đề khó khăn vì việc lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm có chi phí không nhỏ; hay chuyển đổi mô hình trồng trọt cũng đòi hỏi nguồn vốn trang trải cho giống, phân bón và các biện pháp chăm sóc khác. Nông dân huyện Đức Cơ mong muốn được chính quyền và các ngành chức năng hỗ trợ thêm về kinh phí xây dựng ban đầu; đồng thời chuyển giao sớm và hiệu quả các kỹ thuật vận hành hệ thống tưới nước tự động cũng như kỹ thuật chăm sóc các cây trồng mới để bảo đảm sản xuất hiệu quả.

Yên Hạ

Chia sẻ