Hội thảo Phát triển ngành hàng cà phê Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế

Chủ Nhật, 12/03/2017, 14:07:14
 Font Size:     |        Print
 

Cà phê, cây trồng chủ lực của nông dân tỉnh Đác Lắc đang đứng trước nhiều thách thức do biến đổi khí hậu.

NDĐT - Sáng 12-3, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) phối hợp Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và UBND tỉnh Đác Lắc tổ chức Hội thảo “Phát triển ngành hàng cà phê Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế”.

Tham dự hội thảo, có lãnh đạo Bộ NNvà PTNT, Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, đại diện các đơn vị thuộc Bộ NN và PTNT, UBND và Sở NN và PTNT các tỉnh Tây Nguyên, các viện nghiên cứu, nhà khoa học, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu cà phê trong và ngoài nước…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Hà Công Tuấn cho biết: Đến cuối năm 2016, cả nước có trên 643 nghìn ha cà phê, trong đó tập trung chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên với diện tích trên 576 nghìn ha, chiếm hơn 90% diện tích cà phê của cả nước. Trong niên vụ 2015-2016, năng suất cà phê của Việt Nam đạt 24,3 tạ/ha, sản lượng cà phê nhân đạt 1,459 triệu tấn. Hiện nay, Việt Nam là quốc gia sản xuất, xuất khẩu cà phê đứng hàng thứ hai thế giới và đứng số 1 thế giới về sản xuất, xuất khẩu cà phê vối.

Trong năm 2016, Việt Nam xuất khẩu được 1,79 triệu tấn cà phê, đạt kim ngạch hơn 3,3 tỷ USD. Ngành cà phê phát triển đã giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động và góp phần quan trọng cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Tây Nguyên…

Tại Hội thảo, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê trong nước đã có nhiều tham luận nêu bật thực trạng và giải pháp để phát triển ngành hàng cà phê Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế.

Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế Ban Chỉ đạo Tây Nguyên Trần Đức Thanh cho rằng: Để nâng cao vị thế của các sản phẩm cà phê Tây Nguyên cần thúc đẩy hình thành và phát triển các liên kết theo chuỗi giá trị trên cơ sở liên kết giữa các doanh nghiệp, các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh từ cung ứng các yếu tố đầu vào đến sản xuất và chế biến sâu, tạo ra sản phẩm tiêu dùng cuối cùng có giá trị gia tăng và chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy tập quán canh tác bền vững cho nông dân trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, trong đó chú ý cải thiện cảnh quan nông nghiệp và bảo vệ cảnh quang tự nhiên.

Trong khi đó, TS Trương Hồng, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông-lâm nghiệp Tây Nguyên cho rằng: Các giải pháp quan trọng nhất để sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay là ngành nông nghiệp và các địa phương phải thực hiện tốt công tác quy hoạch tổng thể vùng cà phê bảo đảm tính bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Về giải pháp kỹ thuật cần nghiên cứu cho ra đời những loại giống cà phê chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là chịu hạn tốt và kháng các loại sâu bệnh. Đồng thời cần khuyến khích người dân trồng xen, trồng cây che bóng mát, đa dạng hóa sản phẩm thu hoạch trong vườn cà phê; thực hiện các biện pháp tưới tiết kiệm nước; bón phân hợp lý… có như vậy ngành cà phê mới phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.

Ngoài ra, nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu cà phê trong và ngoài nước còn có các bài tham luận tại hội thảo đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị thiết thực từ việc trồng, tái canh, chăm sóc, thu mua, bảo quản, chế biến cà phê đến xây dựng thương hiệu, quảng bá, phát triển thị trường trong và ngoài nước đối với các sản phẩm cà phê… giúp cho Bộ NN và PTNT, các nhà quản lý và chính quyền các cấp đưa ra những giải pháp phù hợp để phát triển ngành cà phê Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế.

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Hà Công Tuấn khẳng định: Thông qua hội thảo lần này nhằm nâng cao nhận thức từ người nông dân, các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, chế biến cà phê đến các cấp, ngành, nhà quản lý trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp. Đồng thời, với những ý kiến đóng góp quý báu của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các đơn vị, doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, chế biến cà phê là cơ sở giúp cho ngành nông nghiệp và các nhà quản lý ban hành các chính sách hợp lý để phát triển ngành cà phê bền vững. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm cà phê trong điều kiện Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với quốc tế.

NGUYỄN HOÀI BÃO

Chia sẻ