ASEAN đạt nhiều thỏa thuận quan trọng qua AEM 48

ASEAN đạt nhiều thỏa thuận quan trọng qua AEM 48

NDĐT - Nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 (AEM 48) và các hội nghị liên quan tại Viêng Chăn, Lào từ ngày 3 đến 6-8-2016, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam tại Lào.  (06/08/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Xiết chặt kỷ cương, pháp luật để phát triển bền vững

  08/08/2016
NDĐT - Nửa đầu năm 2016, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì động lực tăng trưởng khá cao và kiểm soát được ổn định vĩ mô trên hầu hết các lĩnh vực. Điều này thể hiện những nỗ lực to lớn đáng ghi nhận của toàn thể hệ thống chính trị, nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân trên cả nước, ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương. 

Quyết liệt giám sát và kiểm soát nợ công

  24/07/2016
NDĐT – Không thể lảng tránh hoặc che đậy mãi vấn đề nợ công. Nhưng cũng không thể đối diện với nợ một cách duy ý chí. Để vượt qua các cuộc khủng hoảng nợ và hệ lụy của nợ trong kinh tế thị trường, cần có sự thống nhất nhận thức về nợ và sự hài hòa trong thắt chặt thận trọng và linh hoạt nới lỏng chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia; tránh những ngộ nhận lợi ích một chiều của nợ; xác định và quản lý “trần” nợ, sử hiệu quả nợ; làm tốt công tác thông tin, dự báo và giám sát, cảnh báo an toàn nợ, nhất là an toàn cho hệ thống tài chính - ngân hàng.  

Giá dầu năm 2016: Chậm chạp tăng – chập chờn giảm

  22/07/2016
NDĐT - Nhìn chung, có lẽ chưa bao giờ giá dầu thô thế giới lại trở nên khó đoán định như năm 2016, khi chập chờn tăng, lúc ngập ngừng giảm. Bởi cũng có lẽ, chưa bao giờ giá dầu lại chịu cộng hưởng tác động trái chiều của nhiều nhân tố chính trị, kinh tế và kỹ thuật như vậy.  

Cần thận trọng với tăng lãi suất năm 2016

  13/07/2016
NDĐT - Lãi suất huy động trên thị trường đang có xu hướng tăng trên diện rộng. Một mặt bằng lãi suất cao hơn đang đe dọa phá vỡ thành quả nỗ lực hạ thấp lãi suất cho vay trong nhiều năm qua của ngành ngân hàng. 

Thông điệp từ cơn sốt vàng 2016

  07/07/2016
NDĐT – Sự tăng-giảm giá vàng cùng các động thái trên thị trường trước hết gắn với tác động trực tiếp bởi yếu tố tâm lý và không nằm ngoài xu hướng những kịch bản thị trường đã được cảnh báo trước. Vì vậy, người dân nên bình tĩnh, tránh thông tin nhiễu và bị nhiễu thông tin, tự biến mình thành nạn nhân của sự thiếu hiểu biết và vội vã của chính mình. 

Vàng biến động nhất thời không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất và tỷ giá

  07/07/2016
NDĐT – Sau biến động trên thị trường vàng những ngày qua, tiến sĩ Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính cho rằng, thị trường vàng mang tính đầu cơ rất cao, biến động vừa qua chỉ là nhất thời không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất và tỷ giá.  

Cần hỗ trợ tổng cầu để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%

  05/07/2016
NDĐT – Ngày 5-7, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) nhận định, GDP sáu tháng đầu năm 2016 (5,52%) tiếp tục tăng thấp hơn so với cùng kỳ 2015 (6,28%) chủ yếu do sự suy giảm tăng trưởng của khu vực nông nghiệp và khai khoáng.  

Điểm nhấn kinh tế sáu tháng đầu năm 2016

  01/07/2016
NDĐT - Trong sáu tháng đầu năm 2016, kinh tế thế giới và Việt Nam đều ghi nhận một số động thái kinh tế mới, với xu hướng chung, theo như WB đánh giá, là kinh tế vĩ mô tiếp tục tăng trưởng nhưng chậm lại và chưa bền vững; giá cả hàng hóa ở mức thấp; các hoạt động thương mại và đầu tư giảm; thị trường tài chính, tiền tệ khó lường do chịu ảnh hưởng hội tụ của nhiều nhân tố, nổi bật là diễn biến giá dầu mỏ phức tạp và đảo chiều mạnh; hiện tượng khí hậu cực đoan và ô nhiễm môi trường gia tăng về cường độ; sự kiện Brexit... với các tác động đa chiều bùng phát tới các mặt đời sống kinh tế-chính trị-xã hội quốc gia và quốc tế của tất cả các bên liên quan.  

Thông điệp từ sự kiện “Brexit”

  25/06/2016
NDĐT - Suốt tuần qua, cả thế giới hướng về nước Anh dõi theo sự kiện “Brexit” - từ ghép của “Britain” (nước Anh) và “exit” (thoát ra). Khác với cuộc trưng cầu dân ý thực hiện năm 1975, với hơn 67% cử tri Anh đã bỏ phiếu ủng hộ việc ở lại EEC, kết quả lấy ý kiến ngày 23-6-2016 với 51,9% cử tri Anh nghiêng về lựa chọn Anh rút khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) đã khởi động quá trình rạn vỡ của Anh với Cộng đồng châu Âu sau 43 năm gắn kết (dù hiện Anh vẫn đứng ngoài khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và chưa tham gia khu vực tự do đi lại (Shenghen) của EU. Đặc biệt, “Brexit” là một cú sốc thực sự về tâm lý đã, đang và sẽ tiếp tục lan tỏa với nhiều thông điệp và hệ lụy kinh tế hai chiều cho Anh quốc và cho toàn cầu. 

Để báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

  15/06/2016
NDĐT - Chưa có bao giờ các doanh nghiệp lại được báo chí quan tâm hỗ trợ như trong thời buổi kinh tế thị trường. Đồng thời, cũng chưa bao giờ mà các doanh nghiệp lại cần, thân thiết và cả “ngại ngần” với báo chí như hiện nay…  

Mốc lịch sử mới cho thương mại song phương Campuchia - Việt Nam

  15/06/2016
NDĐT - Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni, Thời báo Khmer, số ra ngày 15-6, đăng bài với đầu đề “Mốc lịch sử mới cho thương mại song phương Campuchia và Việt Nam”. Dưới đây là nội dung chính của bài viết:  

“Sửa luật” để nắm bắt cơ hội

  15/06/2016
NDĐT – Sáng 15-6, đại diện Ngân hàng Thế giới cho rằng, các cam kết tham gia hiệp định TPP có thể làm tăng thu nhập của Việt Nam thêm 8% vào năm 2035 và EVFTA có thể đóng góp thêm 4% nữa. Nhưng nếu không thực hiện cam kết một cách thận trọng thì các lợi ích sẽ bị bỏ lỡ.  

Phát triển bền vững nghề nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long (Tiếp theo và hết) (*)

  09/06/2016
Bài 2: Cần có chiến lược phát triển bài bản, lâu dài - Trong vòng 10 năm, diện tích nuôi tôm ở ĐBSCL tăng hơn gấp hai lần, trong khi thiếu quy hoạch, đầu tư hệ thống thủy lợi, kiểm soát dịch bệnh… khiến cho nghề nuôi tôm đối mặt nhiều rủi ro. Để nghề nuôi tôm phát triển bền vững cần có chiến lược bài bản, lâu dài. 

Điểm sáng trong cải cách hành chính thuế

  02/06/2016
NDĐT - Sự quá tải, kém hiệu quả và mức độ tuân thủ của người nộp thuế thấp cho thấy sự lạc hậu của mô hình quản lý hành chính thuế ở Việt Nam. Vì vậy, cải cách hành chính thuế vừa là mục tiêu, vừa là động lực hỗ trợ cải cách thuế đồng bộ và phải tập trung vào giảm sự quá tải của hệ thống quản lý thuế, giảm chi phí tuân thủ thuế và giảm chi phí quản lý thu thuế…