“Sửa luật” để nắm bắt cơ hội

“Sửa luật” để nắm bắt cơ hội

NDĐT – Sáng 15-6, đại diện Ngân hàng Thế giới cho rằng, các cam kết tham gia hiệp định TPP có thể làm tăng thu nhập của Việt Nam thêm 8% vào năm 2035 và EVFTA có thể đóng góp thêm 4% nữa. Nhưng nếu không thực hiện cam kết một cách thận trọng thì các lợi ích sẽ bị bỏ lỡ.  (15/06/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Thông điệp từ sự kiện “Brexit”

  25/06/2016
NDĐT - Suốt tuần qua, cả thế giới hướng về nước Anh dõi theo sự kiện “Brexit” - từ ghép của “Britain” (nước Anh) và “exit” (thoát ra). Khác với cuộc trưng cầu dân ý thực hiện năm 1975, với hơn 67% cử tri Anh đã bỏ phiếu ủng hộ việc ở lại EEC, kết quả lấy ý kiến ngày 23-6-2016 với 51,9% cử tri Anh nghiêng về lựa chọn Anh rút khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) đã khởi động quá trình rạn vỡ của Anh với Cộng đồng châu Âu sau 43 năm gắn kết (dù hiện Anh vẫn đứng ngoài khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và chưa tham gia khu vực tự do đi lại (Shenghen) của EU. Đặc biệt, “Brexit” là một cú sốc thực sự về tâm lý đã, đang và sẽ tiếp tục lan tỏa với nhiều thông điệp và hệ lụy kinh tế hai chiều cho Anh quốc và cho toàn cầu. 

Để báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

  15/06/2016
NDĐT - Chưa có bao giờ các doanh nghiệp lại được báo chí quan tâm hỗ trợ như trong thời buổi kinh tế thị trường. Đồng thời, cũng chưa bao giờ mà các doanh nghiệp lại cần, thân thiết và cả “ngại ngần” với báo chí như hiện nay…  

Mốc lịch sử mới cho thương mại song phương Campuchia - Việt Nam

  15/06/2016
NDĐT - Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni, Thời báo Khmer, số ra ngày 15-6, đăng bài với đầu đề “Mốc lịch sử mới cho thương mại song phương Campuchia và Việt Nam”. Dưới đây là nội dung chính của bài viết:  

Phát triển bền vững nghề nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long (Tiếp theo và hết) (*)

  09/06/2016
Bài 2: Cần có chiến lược phát triển bài bản, lâu dài - Trong vòng 10 năm, diện tích nuôi tôm ở ĐBSCL tăng hơn gấp hai lần, trong khi thiếu quy hoạch, đầu tư hệ thống thủy lợi, kiểm soát dịch bệnh… khiến cho nghề nuôi tôm đối mặt nhiều rủi ro. Để nghề nuôi tôm phát triển bền vững cần có chiến lược bài bản, lâu dài. 

Điểm sáng trong cải cách hành chính thuế

  02/06/2016
NDĐT - Sự quá tải, kém hiệu quả và mức độ tuân thủ của người nộp thuế thấp cho thấy sự lạc hậu của mô hình quản lý hành chính thuế ở Việt Nam. Vì vậy, cải cách hành chính thuế vừa là mục tiêu, vừa là động lực hỗ trợ cải cách thuế đồng bộ và phải tập trung vào giảm sự quá tải của hệ thống quản lý thuế, giảm chi phí tuân thủ thuế và giảm chi phí quản lý thu thuế… 

Tính hai mặt của tín dụng ngoại tệ

  31/05/2016
NDĐT - Với tinh thần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời chủ động giảm thiểu rủi ro, giữ ổn định chung trên thị trường tín dụng, ngày 27-5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành liên tiếp hai văn bản quan trọng là Thông tư số 06 và số 07. 

Động lực và triển vọng mới cho quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ

  24/05/2016
NDĐT - Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã chuyển đổi thành công từ đối đầu sang bạn bè, và trở thành đối tác toàn diện từ chính trị, kinh tế, đối ngoại, giáo dục, khoa học-công nghệ, đến quốc phòng-an ninh; với động lực hợp tác ngày càng củng cố, mạnh mẽ hơn, các lĩnh vực hợp tác ngày càng rộng, sâu, đa dạng, thực chất, hiệu quả và lợi ích hài hòa có tầm quan trọng chiến lược. Trong đó, hợp tác kinh tế là lĩnh vực trọng tâm, vừa là nền tảng và động lực ngày càng quan trọng của quan hệ hai nước… 

Thị trường bán lẻ Việt Nam: Phải chấp nhận cạnh tranh

  18/05/2016
NDĐT – Sáng 18-5, tại Diễn đàn “Thị trường bán lẻ Việt Nam: Cơ hội và Thách thức”, nhiều đại biểu cảnh báo các nhà bán lẻ Việt Nam, đã hết thời chờ hỗ trợ, nếu nỗ lực không cạnh tranh thì doanh nghiệp phải chấp nhận phá sản, đẩy khỏi thị trường. 

Làn sóng phá sản và triển vọng tăng giá dầu

  16/05/2016
NDĐT - Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) vừa đưa ra dự đoán nhu cầu về dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng lên trong nửa sau của năm 2016 và vượt qua mức cung 96 triệu thùng/ngày hiện nay. Cùng quan điểm trên, Công ty dầu khí quốc gia của Ả-rập Xê-út (nước lãnh đạo không chính thức của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC) cũng cho rằng, giá dầu sẽ tăng vào đầu năm 2017, khi cung và cầu cân bằng dự tính vào cuối năm nay sau khi đã xuống đến mức thấp nhất vào những tháng cuối năm 2015, đầu năm 2016.  

Hai điểm nhấn thị trường đường năm 2016

  16/05/2016
NDĐT - Thực tế đã, đang và sẽ cho thấy, muốn tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm đường Việt Nam chỉ có bằng cách đổi mới tư duy, mô hình tổ chức, đầu tư một cách bài bản trên cơ sở những lợi thế và liên kết bốn nhà để tạo thành vùng nguyên liệu diện tích lớn, sử dụng giống chất lượng cao, công nghệ chế biến tiên tiến để đa dạng sản phẩm, áp dụng kỹ thuật hiện đại.  

VEPR: Việt Nam sẽ là một điểm đến mới của hoạt động sản xuất

  10/05/2016
NDĐT - Với điều kiện địa lý tiếp giáp, nguồn nhân lực dồi dào và việc tham gia nhiều các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới là những thuận lợi không nhỏ mang lại vị thế cho Việt Nam như là một điểm đến mới, công xưởng mới của hoạt động sản xuất - TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết tại buổi công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2016, sáng 10-5 tại Hà Nội. 

Giải pháp để nông nghiệp hội nhập và phát triển

  16/04/2016
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, để nông nghiệp Việt Nam vượt qua khó khăn, thách thức, cần những giải pháp phù hợp từ xác định vị thế của từng sản phẩm, đến quy hoạch tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, cộng với nguồn lực đầu tư và cơ chế quản lý Nhà nước.  

WB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2016 xuống 6,2%

  11/04/2016
NDĐT - Ngày 11-4, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo năm 2016 tăng trưởng của Việt Nam sẽ giảm còn 6,2% do tiêu dùng cá nhân và tăng trưởng đầu tư chậm lại, lạm phát sẽ ở mức 3,5% và nợ công tăng lên ở mức 63,8% GDP.  

Cải cách thể chế kinh tế để thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân

  02/04/2016
NDĐT - “Cỗ máy tạo việc làm lớn nhất chính là khu vực kinh tế tư nhân trong nước. Điều này đúng với Việt Nam và đúng với mọi nền kinh tế thị trường. Do vậy, phát triển khu vực kinh tế tư nhân trong nước lớn mạnh để tạo việc làm cho người dân và thúc đẩy tăng trưởng, để có được một Việt Nam phát triển và tự chủ là yêu cầu sống còn của nền kinh tế”.