ASEAN đạt nhiều thỏa thuận quan trọng qua AEM 48

ASEAN đạt nhiều thỏa thuận quan trọng qua AEM 48

NDĐT - Nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 (AEM 48) và các hội nghị liên quan tại Viêng Chăn, Lào từ ngày 3 đến 6-8-2016, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam tại Lào.  (06/08/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Ba xu hướng trên thị trường dầu mỏ hiện nay

  15/09/2016
NDĐT - Ba quý đầu năm 2016, thị trường dầu mỏ toàn cầu ghi nhận sự ấm dần về giá và thừa cung, đồng thời có sự chuyển dịch ngôi vị đứng đầu...  

“Lọc” vốn FDI

  12/09/2016
Trung Quốc dường như bắt đầu “hụt hơi” trong cuộc đua thu hút vốn ngoại. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc năm 2015 đã giảm 23%, số dự án giảm 16%. Ở chiều ngược lại, xu hướng dòng vốn rút khỏi nước này lại ngày càng tăng, đạt mức gần 700 tỷ USD trong năm 2015. Đến thời điểm hiện tại, cho dù tốc độ thoái vốn của nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc đã giảm thì dự kiến vẫn sẽ có hơn 500 tỷ USD vốn ngoại rút khỏi thị trường này trong năm nay.  

Một kết luận không lạ

  07/09/2016
NDĐT - Ngày 5-9, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và một số đơn vị thành viên. 

Những nét chính kinh tế thế giới tám tháng 2016

  02/09/2016
NDĐT - Do phải chịu nhiều áp lực từ biến đổi khí hậu, giá dầu và hàng hóa thất thường, sự giảm tốc của một số nền kinh tế mới nổi, sự sa sút của nguồn cung lao động, vốn đầu tư; làn sóng di cư, khủng bố, sự kiện Brexit và các cuộc cấm vận, cũng như căng thẳng khu vực, nền kinh tế thế giới trong tám tháng năm 2016 ngày càng có vẻ kém lạc quan hơn so với những kỳ vọng từ đầu năm. Những dự báo của các tổ chức quốc tế hàng đầu đều có xu hướng hạ dần mức dự báo tăng trưởng GDP thế giới cả năm 2016 và chưa có điểm dừng.  

Điểm nhấn kinh tế - xã hội tháng tám và tám tháng 2016

  01/09/2016
NDĐT – Nông nghiệp vẫn khó khăn, công nghiệp tăng chậm, quy mô thị trường được duy trì, niềm tin của các doanh nghiệp được cải thiện, kinh tế đối ngoại khởi sắc, cân đối NSNN gia tăng áp lực, giá cả thị trường ổn định – Đó là một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam trong tháng tám và tám tháng năm 2016.  

Tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước trong quân đội (Kỳ 2)

  24/08/2016
Bài 2: Cuộc “lột xác” để phát triển - Tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong quân đội (QĐ) là giải pháp căn bản nhằm nâng cao năng lực nội sinh; là cuộc “lột xác” để tạo sự phát triển trong sản xuất, kinh doanh (SX, KD) gắn với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng (QS, QP). Thực tế tái cấu trúc DNNN trong QĐ không chỉ giúp giải quyết những điểm yếu của DN mà còn góp phần làm sáng tỏ hơn những quan điểm chỉ đạo, góc nhìn mới và mô hình thành công cho phát triển bền vững, hội nhập... 

Xiết chặt kỷ cương, pháp luật để phát triển bền vững

  08/08/2016
NDĐT - Nửa đầu năm 2016, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì động lực tăng trưởng khá cao và kiểm soát được ổn định vĩ mô trên hầu hết các lĩnh vực. Điều này thể hiện những nỗ lực to lớn đáng ghi nhận của toàn thể hệ thống chính trị, nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân trên cả nước, ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương. 

Quyết liệt giám sát và kiểm soát nợ công

  24/07/2016
NDĐT – Không thể lảng tránh hoặc che đậy mãi vấn đề nợ công. Nhưng cũng không thể đối diện với nợ một cách duy ý chí. Để vượt qua các cuộc khủng hoảng nợ và hệ lụy của nợ trong kinh tế thị trường, cần có sự thống nhất nhận thức về nợ và sự hài hòa trong thắt chặt thận trọng và linh hoạt nới lỏng chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia; tránh những ngộ nhận lợi ích một chiều của nợ; xác định và quản lý “trần” nợ, sử hiệu quả nợ; làm tốt công tác thông tin, dự báo và giám sát, cảnh báo an toàn nợ, nhất là an toàn cho hệ thống tài chính - ngân hàng.  

Giá dầu năm 2016: Chậm chạp tăng – chập chờn giảm

  22/07/2016
NDĐT - Nhìn chung, có lẽ chưa bao giờ giá dầu thô thế giới lại trở nên khó đoán định như năm 2016, khi chập chờn tăng, lúc ngập ngừng giảm. Bởi cũng có lẽ, chưa bao giờ giá dầu lại chịu cộng hưởng tác động trái chiều của nhiều nhân tố chính trị, kinh tế và kỹ thuật như vậy.  

Cần thận trọng với tăng lãi suất năm 2016

  13/07/2016
NDĐT - Lãi suất huy động trên thị trường đang có xu hướng tăng trên diện rộng. Một mặt bằng lãi suất cao hơn đang đe dọa phá vỡ thành quả nỗ lực hạ thấp lãi suất cho vay trong nhiều năm qua của ngành ngân hàng. 

Thông điệp từ cơn sốt vàng 2016

  07/07/2016
NDĐT – Sự tăng-giảm giá vàng cùng các động thái trên thị trường trước hết gắn với tác động trực tiếp bởi yếu tố tâm lý và không nằm ngoài xu hướng những kịch bản thị trường đã được cảnh báo trước. Vì vậy, người dân nên bình tĩnh, tránh thông tin nhiễu và bị nhiễu thông tin, tự biến mình thành nạn nhân của sự thiếu hiểu biết và vội vã của chính mình. 

Vàng biến động nhất thời không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất và tỷ giá

  07/07/2016
NDĐT – Sau biến động trên thị trường vàng những ngày qua, tiến sĩ Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính cho rằng, thị trường vàng mang tính đầu cơ rất cao, biến động vừa qua chỉ là nhất thời không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất và tỷ giá.  

Cần hỗ trợ tổng cầu để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%

  05/07/2016
NDĐT – Ngày 5-7, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) nhận định, GDP sáu tháng đầu năm 2016 (5,52%) tiếp tục tăng thấp hơn so với cùng kỳ 2015 (6,28%) chủ yếu do sự suy giảm tăng trưởng của khu vực nông nghiệp và khai khoáng.  

Điểm nhấn kinh tế sáu tháng đầu năm 2016

  01/07/2016
NDĐT - Trong sáu tháng đầu năm 2016, kinh tế thế giới và Việt Nam đều ghi nhận một số động thái kinh tế mới, với xu hướng chung, theo như WB đánh giá, là kinh tế vĩ mô tiếp tục tăng trưởng nhưng chậm lại và chưa bền vững; giá cả hàng hóa ở mức thấp; các hoạt động thương mại và đầu tư giảm; thị trường tài chính, tiền tệ khó lường do chịu ảnh hưởng hội tụ của nhiều nhân tố, nổi bật là diễn biến giá dầu mỏ phức tạp và đảo chiều mạnh; hiện tượng khí hậu cực đoan và ô nhiễm môi trường gia tăng về cường độ; sự kiện Brexit... với các tác động đa chiều bùng phát tới các mặt đời sống kinh tế-chính trị-xã hội quốc gia và quốc tế của tất cả các bên liên quan.