Xây dựng nông thôn mới: Chỉ chú ý cơ thể, chưa quan tâm tới tâm hồn

Xây dựng nông thôn mới: Chỉ chú ý cơ thể, chưa quan tâm tới tâm hồn

NDĐT- Xây dựng nông thôn mới mới chỉ chú ý đến cơ thể mà chưa quan tâm tới tâm hồn, tức là chỉ chú ý đến xây dựng kết cấu hạ tầng mà chưa quan tâm đến tổ chức sản xuất, tăng giá trị, tăng thu nhập và cải thiện đời sống của người nông dân.- Đó là ý kiến của Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn (đại biểu tỉnh Bạc Liêu) trong phiên thảo luận toàn thể tại hội trường sáng nay 4-11 về tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.  (04/11/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Phát triển hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam

  19/10/2016
NDĐT - Ngày 18-10, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý III-2016. Theo kết quả khảo sát BCI vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện doanh nghiệp (DN) tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ số quý này đạt mức 86, tăng 9 điểm so quý trước.  

Tái cơ cấu nền kinh tế: Năm năm chưa về đến địa phương

  02/11/2016
NDĐT- Năm năm qua, chúng ta nói đến tái cơ cấu hàng ngày, nhưng thực ra, chỉ mới có chuyển biến ở trung ương và trong các doanh nghiệp nhà nước. Hiểu rõ và có tư duy đột phá đến với từng khu vực, từng địa phương, từng ngành thì việc thì việc tái cơ cấu mới được thực hiện có hiệu quả. 

Điều tiết ngân sách Trung ương để tạo công bằng giữa các địa phương

  01/11/2016
NDĐT – Giải trình về thắc mắc của nhiều đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội về việc cắt giảm đột ngột nguồn ngân sách Trung ương đối với một số địa phương, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc điều tiết ngân sách giai đoạn 2017-2020 là nhằm tạo sự công bằng giữa các địa phương từ miền núi đến các thành phố lớn trong việc sử dụng ngân sách Nhà nước. 

Giảm ngân sách: Nhiều hệ lụy cho “đầu tàu kinh tế”

  22/10/2016
NDĐT - Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm trong buổi thảo luận tại tổ của Quốc hội, diễn ra chiều 22-10, về vấn đề tỷ lệ ngân sách được giữ lại của TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2017-2020 bị cắt giảm từ 23% xuống còn 17%.  

Điểm nóng nợ công

  22/10/2016
NDĐT - Nợ công của Việt Nam đang gia tăng áp lực. Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tại Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV ngày 20-10-2016 nhấn mạnh: Việc giảm số GDP tuyệt đối dự kiến từ 5,1 triệu tỷ đồng xuống khoảng 4,6 triệu tỷ đồng, thậm chí xuống 4,1 triệu tỷ đồng (nếu tăng trưởng cả năm chỉ là ở mức 6,3%) sẽ dẫn đến tăng tỷ lệ bội chi và nợ công so với GDP cao hơn mức đề ra…  

Chỉ tiêu tài chính mới quan trọng để đánh giá nền kinh tế

  22/10/2016
NDĐT – Bên hành lang phiên thảo luận tại tổ ngày 22-10 về các vấn đề kinh tế, đại biểu Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, để đánh giá nền kinh tế, không chỉ dựa vào các chỉ tiêu kế hoạch mà phải dựa vào chỉ tiêu tài chính. Việc nhiều doanh nghiệp hồ hởi đăng ký kinh doanh chỉ là dấu hiệu ban đầu chứ không phản ánh thực trạng của nền kinh tế.  

Việt Nam lần đầu lập kế hoạch đầu tư công trung hạn

  21/10/2016
NDĐT – Chiều 20-10, Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Đây là lần đầu chúng ta khắc phục tình trạng kế hoạch đầu tư công bị cắt khúc ra từng năm, chuyển sang xây dựng được kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm.  

Động lực mới cho phát triển miền tây Nghệ An

  17/10/2016
NDĐT - Quyết định số 2355/QĐ-TTg ngày 4-12-2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội miền tây tỉnh Nghệ An đến năm 2020 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, cũng như khai mở nhiều động lực và kỳ vọng mới trên thực tế cho phát triển mạnh mẽ hơn khu vực rộng lớn này.  

Thách thức tái cơ cấu nền kinh tế

  17/10/2016
Chặng đường tái cơ cấu nền kinh tế đã đi được hơn 5 năm. Tuy nền kinh tế đã có những chuyển biến tích cực nhưng mô hình tăng trưởng vẫn chưa thay đổi nhiều. Chính vì thế, nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết phải xem lại liệu phương thức tái cơ cấu trong 5 năm qua hợp lý hay chưa? Việc chỉ ra những hạn chế và tìm giải pháp khắc phục sẽ góp phần thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế trong giai đoạn tới diễn ra mạnh mẽ và đúng hướng hơn. 

Chạy đua hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

  10/10/2016
Chín tháng năm nay, công tác thu nội địa trên quy mô toàn quốc vẫn còn một số khoản thu tiến độ đạt thấp, dưới 75% dự toán năm. Trong đó, có những khoản thu từ phí, lệ phí, từ khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN)... Chỉ còn chưa đầy ba tháng nữa là kết thúc năm, cục thuế các địa phương đang nỗ lực tập trung thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách của cả năm. 

Điểm mới về quản lý BOT giao thông

  01/10/2016
NDĐT - Tại cuộc họp báo định kỳ, chiều 29-9, của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), nhiều thông điệp mới tích cực về quản lý dự án BOT giao thông đã được đưa ra: Theo đó, Lãnh đạo Bộ GTVT cam kết, từ nay đến hết năm 2017, tất cả thông tin về thời gian, mức thu các dự án BOT giao thông sẽ được công khai rõ ràng, minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng và ngay tại các trạm thu phí để người dân giám sát, kiểm tra.  

Phải làm gì với thị trường phân bón tự phát?

  29/09/2016
NDĐT – Thị trường phân bón Việt Nam là tự phát, nơi nào làm được, nơi đó cứ làm, chưa có một cuộc cách mạng lập lại trật tự. Việc quản lý thì yếu kém, chồng chéo, nhiều lỗ hổng. Các cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp đã cùng ngồi lại để đưa ra những góp ý với Chính phủ nhằm thay đổi nền phân bón. Phân bón giả hoành hành gây hỗn loạn thị trường (28-9)  

Phân bón giả hoành hành gây hỗn loạn thị trường

  28/09/2016
NDĐT - Hiện cả nước có hơn 7.000 loại phân bón được sản xuất bởi hơn 1.000 cơ sở khác nhau. Việc sản xuất chủ yếu theo hình thức tự phát, thiếu sự quản lý dễ dẫn đến phát sinh phân bón giả, kém chất lượng. Để phát triển nông nghiệp, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, đã đến lúc phải lập lại trật tự thị trường phân bón. 

WB: Nông nghiệp cần thay đổi chính sách để gặt hái thành công

  27/09/2016
NDĐT - Ngày 27-9, Báo cáo Phát triển Việt Nam 2016 “Chuyển đổi nông nghiệp Việt Nam: Tăng giá trị, giảm đầu vào” được Ngân hàng thế giới công bố tại Hà Nội, đã phân tích chi tiết những cơ hội và thách thức trong ngành nông nghiệp.