Những điểm sáng trong quý 1

NDĐT – Tiếp đà tăng trưởng từ năm 2017, tận dụng các cơ hội phục hồi của nền kinh tế thế giới và quyết tâm hành động của Chính phủ cùng doanh nghiệp, kinh tế quý 1/2018 đã đạt được tốc độ tăng trưởng cao, đồng đều, thương mại thặng dư, lạm phát được kiểm soát tốt, niềm tin trở lại doanh nghiệp. (02/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Kiều hối và dự trữ ngoại hối

  10/02/2018
Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), năm 2017, NHNN đã mua được 13 tỷ USD bổ sung vào dự trữ ngoại hối; trong hơn một tháng đầu năm 2018 đã liên tục mua vào hơn 4 tỷ USD, nâng mức dự trữ ngoại hối quốc gia lên hơn 57 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay. 

Bình Dương chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

  05/02/2018
Việc chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập trong nhiều năm qua đã góp phần tạo thế mạnh để tỉnh Bình Dương thu hút hiệu quả nguồn vốn đầu tư trong nước và ngoài nước.  

Đòn bẩy thoát nghèo bền vững

  05/02/2018
Nhiều năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, các mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo. Tại Hậu Giang, chỉ trong năm 2017, đã có gần 35 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), giúp họ thoát nghèo bền vững. 

Động lực tăng trưởng quan trọng

  05/02/2018
Tháng đầu năm, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của cả nước ước tính đạt 19 tỷ USD, tăng mạnh với mức 33,1% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước tăng 31,6%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) tăng 33,7%. 

Khai thác tiềm năng cây dược liệu ở Sóc Sơn

  30/01/2018
Là huyện ngoại thành nằm ở phía bắc TP Hà Nội, huyện Sóc Sơn có nhiều điều kiện tự nhiên phù hợp cho việc phát triển các loại cây trồng thế mạnh, trong đó có cây dược liệu. Những năm gần đây, cây dược liệu trồng theo hướng hữu cơ được coi là hướng đi mới trong phát triển kinh tế của ngành trồng trọt trên địa bàn huyện, nhiều mô hình cho thu nhập cao, khẳng định hiệu quả kinh tế. 

Nuôi cá dìa trong ao đất cho thu nhập cao

  30/01/2018
Cá dìa có hình bầu dục dẹt hai bên, mắt to tròn, đầu nhỏ, thân trơn nhẵn, mầu hơi đen, trên thân có những chấm vàng sẫm, bụng mầu bạc, vây lưng và vây hậu môn có gai cứng. Ở nước ta, cá dìa có ở hầu hết các tỉnh ven biển, trong đó phân bố nhiều nhất tại các vùng biển Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Trị, do nhu cầu tiêu thụ của thị trường lớn, cho nên người dân vùng biển tại một số tỉnh miền trung đã thu vớt giống tự nhiên đưa vào ương nuôi, bước đầu đã cho thu nhập cao. 

Xây dựng vùng gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh để xuất khẩu

  20/01/2018
Để xây dựng vùng an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu, trong năm 2018, ngành thú y sẽ triển khai thực hiện chương trình quốc gia giám sát bệnh cúm gia cầm, tập trung vào chuỗi sản xuất gia cầm xuất khẩu, nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh đối với cúm gia cầm, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xuất khẩu. Bên cạnh đó, tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi (thịt gà, trứng gà, thịt lợn, lợn sữa,...) sang một số thị trường trọng điểm. 

Kiềng ba chân của ngành công thương 2017

  12/01/2018
NDĐT - Năm 2017, tất cả các chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao ngành Công thương đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, ba điểm nhấn quan trọng là tăng trưởng công nghiệp, xuất nhập khẩu và cải cách bộ máy hành chính.  

Doanh nghiệp logistics và gánh nặng chi phí

  11/01/2018
NDĐT - Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hơn 400 tỷ USD hiện nay và còn tăng, nền kinh tế cũng đang tăng trưởng khá, không gian phát triển ngành logistics nước ta còn rất lớn. Tuy nhiên, gánh nặng chi phí đang kiềm chế sự phát triển của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này. 

Tăng năng suất hướng tới phát triển bền vững

  10/01/2018
Mặc dù tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được duy trì liên tục ở mức tương đối cao trong hơn mười năm qua, nhưng tốc độ lại có xu hướng giảm dần. Theo các chuyên gia, tăng năng suất không ổn định, đã khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ giữ được ở mức vừa phải. Điều này cho thấy, tăng năng suất ngày càng có vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. 

Kinh tế một năm nhìn lại: Hiện tượng và thách thức

  29/12/2017
NDĐT - Bức tranh tăng trưởng năm 2017 có nhiều gam màu sáng nhưng chưa thể khẳng định điều đó sẽ tiếp tục thể hiện trong năm 2018 khi các thách thức lớn vẫn tồn tại.  

Doanh nghiệp rốt ráo, người tiêu dùng mở lòng hơn

  21/12/2017
NDĐT - Theo lộ trình, từ ngày 1-1-2018 sẽ dừng bán xăng A92 và chuyển sang bán xăng sinh học E5, nhưng ngay từ ngày 15-12, nhiều cây xăng đã bắt đầu bán xăng E5 đại trà, dừng bán xăng A92. Khảo sát trong những ngày đầu chuyển đổi sang xăng E5 cho thấy, doanh nghiệp đã sẵn sàng nguồn cung, trong khi người dân cũng “mở lòng” hơn với sản phẩm thân thiện môi trường này.