Hướng tới “Nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam”

NDĐT- Sáng nay 13-7, ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam cho rằng: Để Công nghiệp 4.0 mang lại lợi ích, Việt Nam trước tiên phải bảo đảm một môi trường quản lý thân thiện, thuận lợi để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng suất. “Sản xuất tại Việt Nam” phải được thay thế bằng “Nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam”. (13/07/2018)

TIN BÀI KHÁC

Sóc Trăng đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản

  19/06/2018
Mặc dù, nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) luôn được bảo đảm đúng kế hoạch, song việc triển khai thực hiện các công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở Sóc Trăng những năm gần đây vẫn còn nhiều bất cập, dẫn đến tiến độ thi công chậm, gây lãng phí thời gian, vật tư thiết bị… Khắc phục tình trạng này, tỉnh Sóc Trăng đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm sớm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm. 

Ninh Thuận phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi

  19/06/2018
Tỉnh Ninh Thuận có 37 xã của sáu huyện thuộc khu vực dân tộc thiểu số và miền núi, với diện tích tự nhiên 2.820 nghìn ha, chiếm 84,1% diện tích toàn tỉnh, dân số hơn 348,3 nghìn người, chiếm gần 57% số dân của tỉnh. 

Phát triển thị xã Kỳ Anh thành trung tâm kinh tế phía nam Hà Tĩnh

  08/06/2018
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt quy hoạch chung thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đến năm 2035. Phạm vi lập quy hoạch chung bao gồm toàn bộ phạm vi địa giới hành chính của thị xã, diện tích 28.221 ha với tính chất đô thị là trung tâm kinh tế tổng hợp phía nam tỉnh Hà Tĩnh; trong đó, trọng tâm là Khu kinh tế Vũng Áng với các ngành kinh tế chủ đạo là công nghiệp và dịch vụ cảng biển, kết hợp hài hòa với các ngành kinh tế: du lịch, dịch vụ, nông - lâm nghiệp. 

“Tư nhân hóa” bờ biển: Đại biểu Quốc hội ý kiến gì?

  06/06/2018
NDĐT – “Bức xúc của người dân khi bị mất biển đã tạo nên áp lực để chính quyền thành phố phải tính toán lại. Mặc dù các dự án đó không phải dễ dàng có thể giải quyết ngày một, ngày hai. Nhưng trên cơ sở pháp luật, nhu cầu của người dân và định hướng phát triển lâu dài thì thành phố Đà Nẵng quyết tâm phải làm bằng được”, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nói bên lề Quốc hội.  

Sóc Trăng nỗ lực cơ cấu lại ngành nông nghiệp

  29/05/2018
Nhờ tích cực triển khai đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, bước đầu, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Sóc Trăng đã được điều chỉnh theo hướng phát huy lợi thế của địa phương. Nhiều loại nông sản có thị trường tiêu thụ tốt đều gia tăng về sản lượng, giá trị đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. 

Nhiều bất cập trong đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý vốn

  21/05/2018
NDĐT - Đầu giờ chiều 21-5, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã đọc báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2016. Báo cáo cho thấy, nhiều khâu trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý vốn đầu tư còn nhiều bất cập.  

Ứng dụng khối chuỗi vào quản trị chuỗi cung ứng: Tại sao không?

  18/05/2018
NDĐT - Việc ứng dụng khối chuỗi trong quản trị chuỗi cung ứng hứa hẹn nhiều thay đổi đáng kể, từ tiết kiệm chi phí, thời gian, giảm thiểu sai sót, chống gian lận, lừa đảo đến tăng cường năng lực huy động vốn và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan quản lý. 

Thực hiện hiệu quả cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (Kỳ 1)

  09/05/2018
Cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là một trong những quyết sách lớn của Đảng và Nhà nước, giúp DNNN trở thành DN có nhiều chủ sở hữu, tạo động lực và cơ chế quản lý năng động; huy động thêm nguồn vốn của xã hội vào sản xuất, kinh doanh; nâng hiệu quả, sức cạnh tranh và khả năng hội nhập của DN. Chính vì vậy, việc tạo ra các điều kiện cần và đủ để thực hiện hiệu quả CPH đóng vai trò quan trọng, mang tính quyết định, trong đó, gỡ nút thắt về xử lý tài chính và định giá DN được đặt lên hàng đầu. 

Vinaca và chuyện tôn vinh một thương hiệu

  05/05/2018
NDĐT – Sau vụ làm thuốc ung thư giả của Vinaca đặt ra một vấn đề là tại sao công ty này vẫn được trao thưởng và tôn vinh thương hiệu? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Xuân Trường, Chuyên gia thương hiệu, Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh để tìm câu trả lời. 

Xuất khẩu cao nhưng chưa bền

  03/05/2018
NDĐT - Được coi là một trong những nhóm hàng chủ lực nhưng hoạt động xuất khẩu (XK) nông lâm thủy sản vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố chưa bền vững như phụ thuộc quá lớn vào khu vực châu Á, chất lượng chưa bảo đảm, sản xuất chưa theo nhu cầu thị trường… 

Điểm tựa giúp dân thoát nghèo

  29/04/2018
Nhiều năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã không ngừng được giải ngân trên khắp các bản làng, trải rộng từ bắc vào nam. Những đồng vốn đã thật sự phát huy hiệu quả trong công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp cho hàng chục nghìn hộ gia đình vươn lên trong cuộc sống. 

Thúc đẩy đà tăng trưởng xuất khẩu hàng dệt may

  29/04/2018
Mặc dù không phải là mùa cao điểm, nhưng quý I-2018, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam (DMVN) đạt 7,62 tỷ USD. Kết quả này tạo đà để các doanh nghiệp (DN) dệt may bứt phá trong thời gian tới. Tuy nhiên để hoàn thành mục tiêu đề ra, ngoài sự nỗ lực của các DN, cần sự vào cuộc mạnh mẽ cùng những chính sách hỗ trợ của các bộ, ngành nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa dệt may.