Xuất khẩu cao nhưng chưa bền

NDĐT - Được coi là một trong những nhóm hàng chủ lực nhưng hoạt động xuất khẩu (XK) nông lâm thủy sản vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố chưa bền vững như phụ thuộc quá lớn vào khu vực châu Á, chất lượng chưa bảo đảm, sản xuất chưa theo nhu cầu thị trường… (04/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Đòn bẩy thương mại CPTPP

  14/03/2018
NDĐT - Kế thừa những lợi ích lớn từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), CPTPP được nhận định sẽ mang lại những lợi ích không nhỏ để Việt Nam gia tăng kim ngạch thương mại. Tuy nhiên, thách thức cũng không ít.  

Những tín hiệu khả quan trong sản xuất nông nghiệp Nam Bộ

  11/03/2018
NDĐT - Đó là những đánh giá tích cực từ Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tại khu vực Nam Bộ trong Hội nghị Tổng kết sản xuất trồng trọt vừa diễn ra tại tỉnh An Giang. 

Niềm vui nơi địa đầu Tổ quốc

  11/03/2018
Thấm thoắt đã bốn năm, đoàn cán bộ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) lại trở về xã Y Tý và huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), miền đất biên cương Tổ quốc. Con đường quanh co trập trùng, lẩn khuất trong mây trắng cùng cái lạnh dưới 0oC cũng không làm nản lòng mỗi thành viên. Nhờ đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) lan tỏa đến những nơi nghèo khó nhất, đã khiến các bản làng địa đầu Tổ quốc đổi thay rõ rệt. 

Hậu Giang chuyển trọng tâm công tác dân số trong tình hình mới

  11/03/2018
Tỉnh Hậu Giang đề ra mục tiêu đến năm 2025, duy trì mức sinh thay thế là 1,89 con, quy mô dân số đạt gần 800 nghìn người, giảm 30% chênh lệch mức sinh giữa nông thôn và thành thị, tuổi thọ bình quân đạt 75 tuổi (trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt ít nhất 67 năm). 

Đường tồn kho tăng, doanh nghiệp và nông dân gặp khó

  11/03/2018
Điệp khúc đường tồn kho lại tiếp tục nóng lên thời gian qua. Việc này đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều nhà máy đường cũng như người trồng mía. Nếu không có giải pháp tiêu thụ hợp lý, tình trạng đường tồn kho có nguy cơ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. 

CPTPP mang lại lợi ích kinh tế và thúc đẩy cải cách của Việt Nam

  09/03/2018
NDĐT - Ngày 9-3, Ngân hàng Thế giới công bố một báo cáo ngay sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết tại Santiago, Chile, trong đó đánh giá hiệp định này sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế to lớn cho Việt Nam. 

Đâu là trụ cột của sản xuất ô tô trong nước?

  02/03/2018
NDĐT - Đã từng có quan ngại, một khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN xuống chỉ còn 0% vào thời điểm kể từ năm 2018, sản xuất ô tô trong nước sẽ hoàn toàn bị “thất thủ” trước làn sóng ô tô nhập khẩu Thái Lan, Indonesia. Tuy nhiên, sau hai tháng đầu năm thị trường ghi nhận một sự chuyển động ngược với dự đoán trên. 

Đột phá trong sản xuất nông nghiệp ở huyện vùng cao Nậm Pồ

  01/03/2018
Được thành lập trên cơ sở những xã đặc biệt khó khăn của hai huyện khó khăn nhất tỉnh Điện Biên, nên huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ nằm trong danh sách 65 huyện nghèo nhất nước. Đến nay, sau gần 5 năm tìm hướng “đột phá” trong khai hoang, phục hóa, mở rộng diện tích đất nông nghiệp, huyện nghèo đang từng bước thay da đổi thịt. 

Nâng tầm thương hiệu dệt may Việt Nam (Kỳ 1)

  01/03/2018
Được coi là một trong những nước xuất khẩu dệt may hàng đầu thế giới, nhưng nhiều năm qua, ngành dệt may Việt Nam (DMVN) vẫn chỉ dừng ở mức gia công là chính, với khoản giá trị mang lại rất thấp. Dù cho không ít sản phẩm đóng mác “Made in Vietnam” (sản xuất tại Việt Nam) vẫn được người tiêu dùng thừa nhận không thua kém gì hàng cao cấp của Mỹ, châu Âu…  

Phát triển bền vững vùng Tây Bắc

  19/02/2018
Vùng Tây Bắc có diện tích rộng lớn, với gần 110 nghìn km2. Đây là vùng có nhiều tiềm năng nhưng còn chậm phát triển cho nên cần có những giải pháp nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ (KH và CN) vào thực tiễn hiệu quả, nhằm tạo cơ sở phát triển bền vững kinh tế - xã hội.  

Chú trọng nâng cao chất lượng thủy sản

  19/02/2018
Năm 2017 xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 8,32 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2016. Năm 2018, xuất khẩu thủy sản dự kiến đạt 8,5 tỷ USD. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu đề ra đòi hỏi ngành thủy sản phải nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, coi đó là mấu chốt trong chiến lược phát triển xuất khẩu. 

Cơ hội cho thị trường bán lẻ Việt Nam

  19/02/2018
Trong những năm qua, thị trường bán lẻ (TTBL) Việt Nam chứng kiến sự thâm nhập mạnh mẽ và nhanh chóng của các nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái-lan, đồng thời dấy lên lo ngại về việc hàng hóa Việt Nam sẽ mất dần chỗ đứng trên thị trường, mất ưu thế cạnh tranh ngay trên sân nhà.