Kiểm soát dòng chảy tín dụng

Chủ Nhật, 11/03/2018, 18:38:39

Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng (TTTD) đặt ra cho cả năm 2018 là 17% (năm 2017 tăng hơn 18%), ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ dòng chảy tín dụng, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Kiểm soát dòng chảy tín dụng

Khách hàng giao dịch tại Chi nhánh Ngân hàng SEA Bank. Ảnh: HUY HƯNG

Hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh

Theo số liệu mới nhất từ NHNN, tính đến hết tháng 2-2018, TTTD toàn hệ thống ước đạt gần 2%. Tính chung hai tháng, tốc độ TTTD ở mức khoảng 1%. "Tốc độ tăng trưởng bước đầu như vậy tương đối phù hợp. Trước đây, có những năm tín dụng tăng đột biến đầu năm là do dư địa tín dụng từ năm trước bị dồn hết vào thời điểm đầu năm sau. Nhưng năm nay không diễn ra như vậy. Ðiều này cho thấy, đầu tư tín dụng năm 2017 cho nền kinh tế đã đáp ứng theo yêu cầu chứ không phải do khống chế chỉ tiêu năm trước mà phải để dành cho năm sau" - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) Nguyễn Quốc Hùng nhận định.

Cũng theo TS Nguyễn Quốc Hùng, năm 2018, trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6,5 đến 6,7%, lạm phát bình quân khoảng 4% mà Quốc hội, Chính phủ đặt ra và đánh giá thị trường tiền tệ, hoạt động ngân hàng, NHNN đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tín dụng cả năm khoảng 16 đến 17%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Trước mắt, NHNN giao chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng (TCTD) ở mức độ vừa phải khoảng 13 đến 15% tùy khả năng từng TCTD, bảo đảm để tín dụng không tăng đột biến mà tăng đều các tháng trong năm. Nhất là, bảo đảm đối tượng đầu tư phục vụ cho sản xuất tạo sản phẩm cho xã hội. "Năm nay, chúng tôi kỳ vọng TTTD vừa bảo đảm yêu cầu, không chỉ về mặt con số, mà quan trọng nhất là dòng vốn tín dụng đầu tư đúng đối tượng, đúng lĩnh vực ưu tiên, tạo thêm nhiều việc làm, nhất là ở khối DN nhỏ và vừa" - TS Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ.

Năm 2018, Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa sẽ được triển khai. Theo đại diện lãnh đạo NHNN, sau khi Chính phủ ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn, NHNN sẽ nhanh chóng ban hành văn bản và triển khai tới từng TCTD để Luật đi vào cuộc sống một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Các lĩnh vực ưu tiên khác như nông nghiệp, nông thôn, công nghệ cao, xuất khẩu,… vẫn tiếp tục là địa chỉ quan trọng để dòng chảy tín dụng hướng tới.

Kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm TTTD đạt mục tiêu

Cũng theo thông tin từ NHNN, trong năm 2018, Nghị định 55 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn sẽ được sửa đổi. Theo đó, cơ hội tiếp cận vốn của các đối tượng khách hàng thuộc phạm vi điều chỉnh tại Nghị định chắc chắn sẽ tăng, góp phần thúc đẩy TTTD đạt mục tiêu đề ra.

Nối tiếp những kết quả đã đạt được về điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2017, năm 2018, dựa trên các tính toán, NHNN đưa ra chỉ tiêu TTTD, bảo đảm mục tiêu xuyên suốt trong điều hành là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. "Năm 2017, NHNN rất kiên định trong điều hành tín dụng, mở rộng tín dụng đi đôi với bảo đảm an toàn, hiệu quả. Do vậy, tuy tín dụng trong năm 2017 tăng hơn 18% nhưng đã hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vượt kế hoạch đề ra, đạt 6,81%" - đại diện lãnh đạo NHNN khẳng định.

Nhằm kiểm soát chặt chẽ mức TTTD, ngay từ đầu năm, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị 01 và một loạt văn bản nêu rõ chủ trương, định hướng về TTTD nói riêng và hoạt động ngân hàng nói chung, để từ đó các TCTD chủ động triển khai phù hợp với định hướng phát triển của mình. Với tinh thần chung là hướng dòng vốn tín dụng chảy vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, cho nên các TCTD tập trung cho vay vào các lĩnh vực này sẽ được ưu tiên. "Ðối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, nếu TCTD nào tập trung cho vay vượt quy định, với trách nhiệm tham mưu rà soát, trong quá trình quản lý, Vụ Tín dụng sẽ thực hiện cảnh báo. Nếu đơn vị nào không thực hiện, Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng sẽ vào cuộc" - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Nguyễn Quốc Hùng cho biết thêm.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, năm 2018, NHNN tiếp tục điều hành các giải pháp tín dụng nhằm kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp chỉ tiêu định hướng, linh hoạt điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn, gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng của DN và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

NHNN xây dựng và thực hiện các biện pháp kiểm soát TTTD theo chỉ tiêu định hướng cả năm, gắn với nâng cao chất lượng tín dụng. "Tín dụng sẽ vẫn được tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Trong năm 2017, dòng chảy tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như tiêu dùng, bất động sản, chứng khoán đã được NHNN điều hành kiểm soát chặt chẽ, điều này sẽ được tiếp tục trong năm 2018"- Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu rõ. NHNN tiếp tục thực hiện kiểm soát nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ phù hợp lộ trình hạn chế đô-la hóa trong nền kinh tế...

Mục tiêu TTTD thấp hơn so với năm 2017 cho thấy NHNN đang cẩn trọng hơn. Việc đẩy tín dụng lên quá cao là không cần thiết. Theo tôi, con số TTTD như vậy là phù hợp cho năm 2018.

TS Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia kinh tế

HỒNG ANH