Triển vọng đối với dệt may xuất khẩu

Chủ Nhật, 18/02/2018, 19:48:03
 Font Size:     |        Print
 

Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu tại Công ty May 888 (thuộc Tổng công ty May 10).

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, bắt đầu từ mùng 6, các doanh nghiệp (DN) dệt may sẽ đồng loạt ra quân khai máy đầu Xuân, bắt tay thực hiện các đơn hàng xuất khẩu. Năm nay, ngành dệt may Việt Nam (DMVN) tiếp tục đề ra tham vọng đạt mức tăng trưởng hơn 10% so với năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 34 tỷ USD.

Các DN kỳ vọng, cùng sự nỗ lực của chính bản thân, sự vào cuộc của các bộ, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn nhằm tạo điều kiện để DN phát triển, ngành DMVN sẽ có bước phát triển mạnh mẽ...

Vượt qua thách thức

Năm 2017, dù ngành DMVN gặp nhiều khó khăn, thách thức, cùng với tình hình xuất nhập khẩu dệt may cuối năm 2016 và đầu năm 2017 không thuận lợi nhưng với quyết tâm cao và sự nỗ lực hết mình, các DN đã từng bước ổn định, vượt qua thách thức, hoàn thành mục tiêu đề ra. Chủ tịch HĐQT Tổng công ty may Hưng Yên (Hugaco) Nguyễn Xuân Dương cho biết, trước những khó khăn do nhu cầu tiêu dùng thế giới giảm cùng sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các nước với Việt Nam như Ấn Độ, Băng-la-đét, Ma-lai-xi-a,... đều hạ giá đồng nội tệ, tạo lợi thế cho hàng dệt may xuất khẩu của họ, muốn duy trì hoạt động sản xuất và giữ đơn hàng, không còn cách nào khác, các DN trong nước phải hạ giá gia công. Riêng Hugaco, để giữ đơn hàng, DN phải chấp nhận giảm giá gia công một số đơn hàng từ 10 đến 15%. Đồng thời, triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy năng suất lao động, hoàn thành mục tiêu đề ra.

Trong năm 2017, Hugaco đã nỗ lực tăng năng suất lên 5%, tổ chức lại sản xuất, thậm chí làm thêm giờ để bảo đảm thu nhập của người lao động không bị giảm. Ngoài ra, tiết giảm đến mức thấp nhất các khoản chi phí nhằm tăng sức cạnh tranh. Theo ông Dương, với sự quyết tâm, đồng lòng của tập thể cán bộ, công nhân viên, cho nên năm qua, DN đã hoàn thành vượt chỉ tiêu, với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 320 triệu USD, tăng 7% so với năm 2016. Trong năm nay, công ty tiếp tục đề ra mục tiêu tăng trưởng từ 7 đến 10% so với năm trước; thu nhập bình quân của người lao động đạt hơn bảy triệu đồng/người/tháng.

Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 Thân Đức Việt cho biết, năm 2017 là năm có nhiều khó khăn, thách thức đối với các DN Việt Nam, nhất là các DN xuất khẩu hàng dệt may. Sự thay đổi chính sách trong nước và quốc tế dẫn đến sức mua giảm, các đơn hàng nhỏ lẻ, kết cấu khó, giá nhập khẩu thấp,... Với truyền thống đoàn kết nhất trí cao, hăng hái thi đua lao động sản xuất, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tập thể cán bộ, công nhân viên May 10 đã hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội và đều tăng trưởng so với năm trước. Bước sang năm 2018, dự báo thị trường trong nước và xuất khẩu diễn biến khó lường và tính chất phức tạp hơn nhưng May 10 vẫn đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 3.106 tỷ đồng; lợi nhuận 64 tỷ đồng, bảo đảm việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, chia cổ tức 15%.

Đánh giá về hoạt động của ngành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Lê Tiến Trường cho rằng, năm 2017, ngành DMVN gặp phải nhiều khó khăn, thách thức với áp lực của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bị dừng lại cùng với sự bất ổn về địa chính trị của một số nước trên thế giới, khiến nhu cầu tiêu dùng giảm. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự nỗ lực hết mình, ngành DMVN đã từng bước ổn định, vượt qua thách thức, hoàn thành mục tiêu đề ra cho cả năm 2017. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 31 tỷ USD, tăng trưởng 10,23% so với năm 2016. Bên cạnh việc giữ vững, đạt mức tăng trưởng tốt ở những thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, ngành DMVN đã nỗ lực phát triển đa dạng hóa các thị trường và có sự bứt phá tại các thị trường khác như: Trung Quốc, Nga, Cam-pu-chia,... Ngoài những mặt hàng dệt may truyền thống, các mặt hàng có giá trị gia tăng cao như vải, xơ sợi, vải địa kỹ thuật, phụ liệu dệt may cũng có sự tăng trưởng rất tốt.

Đẩy mạnh tăng trưởng

Theo đánh giá của các chuyên gia, nền kinh tế thế giới đang phục hồi và tăng trưởng chậm đã tạo tín hiệu tích cực đối với lĩnh vực dệt may xuất khẩu. Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH MTV Dệt 8-3 (đơn vị quản lý Xí nghiệp Veston Hải Phòng) Vũ Quyết Chiến cho biết, sau giai đoạn khó khăn khi giá gia công sản phẩm sụt giảm, xí nghiệp đã triển khai các giải pháp nhằm tăng năng suất lao động. Bên cạnh việc thường xuyên đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề của người lao động, xí nghiệp đã đầu tư, áp dụng công nghệ hiện đại và nghiên cứu các phương án tối ưu nhất cho sản xuất để đẩy mạnh tăng trưởng.

Do khẳng định được thương hiệu và uy tín của mình cho nên các đối tác tìm đến đơn vị đặt hàng ngày càng tăng. Đến nay, xí nghiệp đã có các đơn đặt hàng đến hết tháng 6, thậm chí có một số đối tác đặt sản phẩm đến hết năm. “Với tín hiệu tích cực như vậy, xí nghiệp đề ra mục tiêu xuất khẩu đạt giá trị hơn 125 tỷ đồng trong năm nay. Tuy nhiên, để sớm hoàn thành chỉ tiêu, rất mong các bộ, ngành cần có các hỗ trợ về tài chính, thuế, phí, nhất là ưu đãi cho các DN sử dụng nhiều lao động, lao động nữ. Bởi nếu lương tăng, bảo hiểm tăng sẽ tạo khó khăn cho DN phát triển” - ông Chiến nhấn mạnh.

Theo Tổng Giám đốc Vinatex Lê Tiến Trường, muốn duy trì tốc độ tăng trưởng, nhất là khi đặt mục tiêu tăng trưởng năm nay khoảng 10% so với năm trước sẽ đặt ra những thách thức cho xuất khẩu DMVN. Cụ thể, lợi thế cạnh tranh về giá đang dần bị thu hẹp khi lương tối thiểu của Việt Nam đang ngày một tăng. Tiếp đến, tỷ giá của đồng Việt Nam so với đồng USD ổn định.

So với các nước có xu thế giảm giá đồng nội tệ để kích thích xuất khẩu thì Việt Nam rõ ràng đang gặp bất lợi khi về tương quan, hàng hóa của chúng ta bị đắt lên do chi phí và sự bất lợi trong chính sách điều hành tỷ giá. Mặt khác, do làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho nên các DN đang từng bước phải đầu tư các trang thiết bị, hiện đại hóa mô hình sản xuất của mình. Trong đó, đánh vào những mặt hàng có tính chất cơ bản, ít thay đổi như áo sơ-mi, quần âu,... Kế đến, thách thức về đầu tư, lựa chọn sản phẩm cho sản xuất giai đoạn mới; việc cấu trúc lại các DN thành viên để không bị đào thải trong quá trình sử dụng cách mạng công nghiệp 4.0 đang là những đòi hỏi bức thiết lớn nhất phải suy nghĩ, tìm hiểu và thay đổi.

Cũng theo Tổng Giám đốc Lê Tiến Trường, DN muốn cạnh tranh được phải đáp ứng về giá thành, thời gian giao hàng và chất lượng sản phẩm. Hiện tại, chúng ta đang có lợi thế nhất định để đẩy mạnh tăng trưởng và đạt mức cao trong nhóm những nước xuất khẩu dệt may. Mối quan hệ với các khách hàng, nhà mua hàng và cung cấp sản phẩm lớn trên thế giới đều ưu tiên và lựa chọn Việt Nam. Sự phát triển theo hướng linh hoạt, chất lượng, thời trang,... Trong đó, xác định làm hàng khó, với thời gian nhanh, chuẩn xác tạo ra lợi thế chuyên biệt. Bên cạnh những lợi thế, vấn đề cấp bách đòi hỏi Vinatex và các đơn vị thành viên cần khẩn trương triển khai những giải pháp như đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề của người lao động; nâng cao công tác quản trị; tiếp tục nghiên cứu mở rộng thị trường, khách hàng. Trong đó, tập trung vào những mặt hàng chúng ta có lợi thế như làm hàng thời trang, veston cao cấp. Chuyển đổi mô hình sản xuất từ cắt may thuê sang hình thức làm hàng FOB (mua nguyên liệu, sản xuất, bán thành phẩm), ODM (tự thiết kế, sản xuất và bán thành phẩm),... nhằm nâng cao giá trị và uy tín của DMVN trên thị trường thế giới. Bên cạnh sự nỗ lực của mình, các DN dệt may mong muốn Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ về tài chính, với lãi suất phù hợp, đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, loại bỏ và điều chỉnh những khoản phí, lệ phí phù hợp với thực tế; nâng cấp cơ sở hạ tầng, thời gian thông quan,... nhằm tạo điều kiện để DN phát triển.

Bài và ảnh: QUỲNH CHI

Chia sẻ