Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia:

Tăng trưởng 2017 có thể đạt hơn 6,7%

Thứ Sáu, 06/10/2017, 03:52:39
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia vừa đưa ra dự báo, tăng trưởng quý 4 sẽ đạt khoảng 7,5-7,7% và GDP cả năm có thể đạt hơn 6,7%, nếu không có sự đột biến thì lạm phát 2017 chỉ tăng khoảng 3% so với cùng kỳ.

Theo UBGSTCQG, tăng trưởng GDP quý 3/2017 đạt kết quả ấn tượng, tăng 7,46% so với cùng kỳ năm trước, do cả ba khu vực của nền kinh tế duy trì được đà phục hồi, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Đây là quý 3 có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Cán cân thương mại quý 3 thặng dư một tỷ USD, cải thiện mạnh sau hai quý đầu năm thâm hụt do xuất khẩu tăng mạnh. UBGSTCQG dự báo xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh trong quý 4 do sự cải thiện của thương mại toàn cầu trong những tháng cuối năm.

Tổng cầu tiếp tục cải thiện góp phần thúc đẩy tăng trưởng của quý 3. Vốn đầu tư tiếp tục tăng khá so với cùng kỳ, trong đó vốn FDI thực hiện chín tháng ước đạt 12,5 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Ủy ban này nhận định, thành phần xu thế - thể hiện năng lực cung của nền kinh tế đã liên tục cải thiện. Điều đó cho thấy các giải pháp của Chính phủ đề ra nhằm cải thiện môi trường đầu tư, phát triển doanh nghiệp đã đạt được những kết quả rất tích cực, tạo xung lực mạng mẽ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế. Trong quý 4, cầu tiêu dùng và đầu tư sẽ tăng mạnh hơn khi tốc độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản được đẩy nhanh. Đồng thời, xuất khẩu nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn do những diễn biến thuận lợi của tình hình kinh tế thế giới, cũng như tăng trưởng thương mại toàn cầu. Do đó, UBGSTCQG dự báo tăng trưởng quý 4 sẽ đạt khoảng 7,5-7,7% và GDP cả năm có thể đạt hơn 6,7%.

Cũng theo phân tích của UBGSTCQG, lạm phát đang có xu hướng ổn định do giá hàng hoá lương thực, thực phẩm ít có khả năng biến động. Trong trường hợp không có sự đột biến về điều chỉnh giá dịch vụ công trong những tháng cuối năm thì lạm phát 2017 chỉ tăng khoảng 3% so với cùng kỳ.

X.B

Chia sẻ