Tập đoàn TH công bố thành tựu về công nghệ phôi phát triển giống bò sữa cao sản tốt nhất thế giới

Thứ Sáu, 10/03/2017, 15:58:42
 Font Size:     |        Print
 

Tập đoàn TH đón nhận Cúp vàng trang trại bò sữa hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng.

NDĐT - Chiều 10-3, tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tập đoàn TH tổ chức Lễ công bố thành tựu về công nghệ phôi phát triển giống bò sữa cao sản tốt nhất thế giới tại Việt Nam và đón nhân Cúp vàng trang trại bò sữa hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng.

Với tư duy vượt trội, tập đoàn TH đã nhập đàn bò sữa HF từ New Zealand cho năng suất sữa cao nhất Đông - Nam Á. Song song với thụ tinh cho đàn bò sữa HF bằng nguồn tinh bò sữa đông lạnh, Tập đoàn TH đã đột phá, chủ động nhập phôi đông lạnh bò sữa cao sản, áp dụng công nghệ cấy chuyển phôi phân ly giới tính cho ra đàn bò sữa cao sản có năng suất vượt trội tới 12- 13 tấn/chu kỳ/năm, gấp đôi năng suất thông thường, tương đương với đàn bò sữa cao sản của Mỹ và Ixrael. Hiện, TH là đơn vị chăn nuôi duy nhất tại Việt Nam làm chủ được công nghệ này.

Theo Cục trưởng Cục chăn nuôi Hoàng Thanh Vân: Tập đoàn TH đã tạo lên kỳ tích đối với ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam, khi có gần 500 con bê sinh ra từ công nghệ cấy chuyển phôi đông lạnh phân ly giới tính bởi các kỹ thuật viên TH, đạt tỷ lệ thành công 51%, cao hơn các nước giàu kinh nghiệm phát triển đàn bò sữa. Thời gian tới, với công nghệ này, TH sẽ nhân đàn bò sữa cao sản để thay thế dần đàn bò sữa có năng suất sữa thấp...

Thành tựu của Tập đoàn TH có ý nghĩa đặc biệt đối với ngành chăn nuôi bò sữa trong nước bởi sẽ thúc đẩy chương trình chọn lọc, cải tiến đàn bò sữa, thông qua sử dụng tinh của bò đực giống sinh ra từ công nghệ phôi của trang trại TH. Các bê giống cũng đàn bò sữa cao sản do TH tạo ra đều có khả năng thích ứng tốt cũng như chống chịu được thời tiết khắc nghiệt của nước ta.

Ngày 30-12-2016 Tập đoàn TH đã trao tặng giống bê đực được sinh ra từ công nghệ này cho Trung tâm Giống gia súc lớn T.Ư, Viện Chăn nuôi.

TH bắt đầu tiến hành chăn thả đàn bò sữa trên đồng cỏ hữu cơ.

Nhân dịp này, Tập đoàn TH cũng đón nhận Cúp vàng trang trại bò sữa hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng, ghi dấu ấn là doanh nghiệp tiên phong đầu tiên và duy nhất thực hiện chuyển đổi đàn bò sữa và đồng cỏ hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ trên đồng đất Việt Nam. Tập đoàn TH đã thực hiện chuyển đổi những cánh đồng trồng cây thức ăn theo chuẩn organic, trong đó không sử dụng cây biến đổi gien, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hóa học..

Ngày 27-9-2016 trang trại TH đón nhận chú bê hữu cơ đầu tiên của Việt Nam. Từ đây, TH chính thức có dòng sữa hữu cơ nguyên liệu. Ngày 26-10-2016, đại diện Control Union (Hà Lan) đã cấp chứng nhận cho tất cả quy trình từ đồng cỏ tới vật nuôi đạt tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ.

Cũng theo đánh giá của Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân: Tập đoàn TH là đơn vị đầu tiên làm sữa hữu cơ và đến nay cũng là đơn vị duy nhất thực hiện chuyển đổi đàn bò, đồng cỏ sang chăn nuôi, trồng trọt theo tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ để sản xuất sữa hữu cơ TH true Milk trên chính đồng đất Việt Nam. Sau tám năm triển khai xây dựng dự án trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao, đến nay, các quy trình từ khâu sản xuất, chế biến thức ăn, chăm sóc nuôi dưỡng bò đến khai thác chế biến sữa hữu cơ TH true MILK đều áp dụng công nghệ hiện đại nhất của quốc tế.

Dự kiến cuối tháng 3-2017, tập đoàn TH đã sẽ đạt chứng nhận hữu cơ cho chuỗi sản xuất và sản phẩm hữu cơ.

THÀNH CHÂU

Chia sẻ