Cá nục rớt giá, ngư dân Lý Sơn khốn khổ

Thứ Sáu, 10/03/2017, 07:45:07
 Font Size:     |        Print
 

Tư thương mua cá nục của ngư dân Lý Sơn.

NDĐT – Liên tục trúng đậm “lộc biển”, thế nhưng những ngày này ngư dân chuyên hành nghề khai thác cá nục suông ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi chẳng mấy khi vui bởi bị tư thương ép giá.

Ghi nhận của phóng viên Nhân Dân điện tử sáng 10-3 tại cảng cá Lý Sơn, xã An Vĩnh, hàng chục tàu cá của ngư dân sau một đêm hành nghề lưới vây rút chì ở vùng biển gần bờ đã cập bến đã bị tư thương mua cá ép giá. Mặc dù tàu nào khi về bến cũng có trên chục tấn cá nục suông sau chuyến biển, nhưng trên khuôn mặt của ngư dân lại đượm buồn bởi giá cá nục đang bị rớt thê thảm.

Hiện giá cá nục suông tại Lý Sơn chỉ còn dao động từ 6 đến 7 nghìn đồng/kg đối với cá loại 1, còn với loại cá “kẹp lưới” (dập đầu, bể bụng) dùng để làm mắm thì chỉ có giá 2 nghìn đồng/kg.

“Cá về dày nên anh em rất ham, làm không biết mệt. Nhưng về tới bờ giá cá vẫn bèo bọt nên chẳng ai còn màng tới việc bán cá nữa”, ngư dân Nguyễn Tấn Đầy ở thôn Đông, xã An Vĩnh than thở.

Theo chủ tàu có công suất trên 500 CV chuyên hành nghề này thì đầu mùa giá cá nục suông được thu mua trên dưới 30 nghìn đồng/kg khiến ngư dân ở đây vô cùng phấn khởi, nhưng giá cá trên chỉ duy trì được vài ngày rồi bị rớt thê thảm khi tư thương thấy lượng cá về ngày càng nhiều. Việc giá cá nục suông rơi xuống mức thấp khiến ngư dân Lý Sơn chẳng còn mặn mà với việc đánh bắt loại hải sản này, nhiều chủ tàu đã quyết định neo tàu chứ không ra khơi mặc dù thời điểm hiện tại lượng cá nục tại vùng biển quanh đảo đang rất nhiều.

“Hai tàu của tôi hoạt động hết công suất, khai thác mỗi đêm gần chục tấn cá, nhưng sau khi bán và trừ hết mọi phí tổn thì số lãi còn lại chẳng đáng là bao”, anh Nguyễn Tấn Đầy nói.

Theo ngư dân ở đây, nguyên nhân khiến giá cá rớt thấp là do tư thương thấy cá đổ về nhiều nên đã chủ động ép giá hòng mua với giá rẻ hơn. Hiện tại, dù không phải cá bị “kẹp lưới” nhưng rất nhiều ngư dân Lý Sơn đành phải bán cá loại 1 với giá chỉ từ 4 đến 5 nghìn đồng/kg cho người dân về làm mắm, vì tư thương đã hạn chế mua và cá không thể bảo quản được lâu.

Vừa bán xong hơn 8 tấn cá, ngư dân Đặng Văn Hợp, thuyền trưởng tàu cá QNg 96319.TS cho biết, ngư dân Lý Sơn đang đối mặt với tình cảnh dở khóc dở cười khi ngoài biển cá nục dày đặc, tàu nào ra biển cũng bắt được rất nhiều cá nhưng chẳng ai mừng vì giá cá quá thấp, làm không có lãi. “Mỗi chuyến ra khơi tốn khoảng 12-15 triệu đồng tiền nhiên liệu, phí tổn, cá khai thác về phải thuê thêm chục người rũ lưới, rồi phải cộng thêm nhiều chi phí khác nữa. Thế nhưng bán cá với giá thấp như hiện tại khiến chúng tôi không có lãi”, ngư dân Hợp bày tỏ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, liên tiếp những ngày gần đây, ngư dân huyện nhà đã khai thác được rất nhiều cá nục suông. Tuy nhiên, hiện do sản lượng quá lớn dẫn đến cung vượt cầu nên giá cá đã rơi xuống mức rất thấp. Hiện tại cá nục có giá từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg, đây là năm ngư dân Lý Sơn khốn khổ với nghề lưới vây rút chì.

MINH TRÍ - LÊ DANH

Chia sẻ