Xuất khẩu vẫn tăng trưởng tốt nhờ yếu tố giá

Thứ Bảy, 04/03/2017, 18:29:22
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Điểm nhấn trong nhận định về kinh tế và tài chính trong hai tháng đầu năm, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, xuất khẩu vẫn tăng trưởng tốt nhờ yếu tố giá.

Kim ngạch xuất khẩu trong hai tháng đầu năm 2017 đã tăng 15,4% (cùng kỳ tăng 2,9%). Trong đó, giá xuất khẩu bình quân trong hai tháng đầu năm 2017 đã tăng khoảng 14% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do sự tăng giá mạnh của một số mặt hàng như xăng, dầu thô, than đá, sắt thép, cao su.

Sản xuất công nghiệp trong hai tháng đầu năm tăng chậm lại chủ yếu do khai thác dầu giảm mạnh. Tổng cầu nền kinh tế chưa có nhiều cải thiện, trong đó cầu tiêu dùng tăng thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI đăng kí tăng chậm lại. Điều này cho thấy việc Mỹ rút khỏi TPP đã có ảnh hưởng nhất định đến FDI đăng ký vào Việt Nam, nhất là FDI của Đài Loan đã giảm từ 119,8 triệu USD trong hai tháng đầu năm 2016 xuống còn 26,1 triệu USD trong hai tháng đầu năm 2017. Tuy nhiên, xuất khẩu vẫn tăng trưởng tốt nhờ yếu tố giá. Vì vậy, Ủy ban này nhận định: “nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi”.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, điều đáng lưu ý là xu hướng dài hạn của lạm phát bắt đầu có xu hướng tăng rõ nét kể từ tháng 9-2016 đến nay. Xu hướng lạm phát dài hạn tại thời điểm tháng 2-2017 cao hơn khoảng 0,6 điểm % so với tháng 2-2016. Tổng hợp những yếu tố trên cho thấy lạm phát năm 2017 sẽ tiếp tục xu thế tăng và có thể tăng mạnh hơn năm 2016 nếu thành phần chu kỳ của lạm phát (đặc biệt là tăng giá dịch vụ công) không được kiểm soát chặt chẽ.

Kỳ vọng xử lý nợ xấu với những bước đi cụ thể
Năm 2017 được kỳ vọng sẽ có sự cải thiện về khuôn khổ pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho việc xử lý nợ xấu và tái cơ cấu tại một số ngân hàng yếu kém, từ đó hỗ trợ mục tiêu ổn định lãi suất.

Theo UBGSTCQG, trong số nợ xấu đã được xử lý từ năm 2012-2015 (khoảng 500 nghìn tỷ đồng), chủ yếu các tổ chức tín dụng tự xử lý chiếm 55,4%, số còn lại là bán cho VAMC. Song, số nợ xấu bán cho VAMC được xử lý còn ở mức khiêm tốn cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn không giảm được nhiều trong năm 2016 mặc dù các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tỷ giá ổn định hỗ trợ tích cực. Trong năm 2017, VAMC đặt mục tiêu xử lý 33 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

UBGSTCQG nhận định, việc xử lý nợ xấu tại VAMC đang có chiều hướng tích cực với những bước đi cụ thể, rõ ràng hơn. Đó là việc đề xuất xây dựng Luật Hỗ trợ tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu của NHNN trong đó có nêu một số cơ chế riêng cho VAMC và các NHTM trong quá trình xử lý nợ xấu. Đồng thời, các TCTD cũng đã chủ động hơn trong việc tự xử lý nợ xấu, điển hình như Vietcombank đã nhận về hết nợ xấu đã bán cho VAMC và VietinBank đặt mục tiêu tương tự trong năm 2017.

XUÂN BÁCH

Chia sẻ