Bắc Ninh đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội

Chủ Nhật, 11/11/2018, 05:06:27

Là địa phương có nhiều khu công nghiệp (KCN) tập trung, những năm qua tỉnh Bắc Ninh đã thu hút hàng trăm nghìn lao động đến sinh sống và làm việc. Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân, nhất là người lao động có thu nhập thấp, tỉnh Bắc Ninh đang nỗ lực xây dựng, hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình nhà ở xã hội (NOXH).

Bắc Ninh đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội

Khu nhà ở dành cho công nhân làm việc tại Nhà máy Samsung Việt Nam. Ảnh: TUẤN ANH

Đáp ứng nguyện vọng của người lao động

Với 10 trong số 16 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã đi vào hoạt động, tỉnh Bắc Ninh hiện thu hút khoảng 282 nghìn lao động đến làm việc, trong đó 70% là lao động ngoại tỉnh. Số lượng lao động lớn kéo theo nhu cầu về nhà ở tăng cao. Việc gia tăng dân số cơ học tại các địa phương tập trung KCN như: huyện Quế Võ, Thuận Thành, Tiên Du, TP Bắc Ninh… gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của người dân, cũng như an ninh trật tự tại địa bàn, nhất là các khu vực gần các KCN với những dãy nhà trọ cấp 4 xập xệ mọc lên san sát.

Chị Nguyễn Thị Lan, hiện đang làm việc cho Công ty Tenma tại KCN Quế Võ cho biết, thu nhập của cả hai vợ chồng được 16 triệu đồng/tháng. “Để tiết kiệm chi phí gia đình, tôi thuê nhà ở trọ cách chỗ làm khoảng 2 km. Căn phòng rộng hơn 20 m2, giá thuê 1,5 triệu đồng/tháng. Điều kiện ở chật chội cho nên không dám đón con lên ở cùng mà phải gửi ở quê nhờ ông bà chăm sóc. Với mức lương như hiện tại và còn nhiều khoản chi tiêu, không biết đến khi nào những người lao động như chúng tôi mới mua được nhà”, chị Lan chia sẻ.

Đây đang là tình cảnh chung của rất nhiều công nhân làm việc tại các KCN ở Bắc Ninh. Trước sức ép lớn về nhu cầu nhà ở cho người lao động, những năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào việc xây dựng và đưa vào sử dụng các khu NOXH, đáp ứng được một phần nhu cầu về nhà ở cho công nhân, người lao động. Đơn cử, năm 2015, dự án khu nhà ở chung cư cho người có thu nhập thấp Cát Tường (đường Lê Thái Tổ, TP Bắc Ninh) được đưa vào sử dụng với năm tòa nhà, cao từ 15 đến 19 tầng, tổng diện tích sử dụng hơn 10 nghìn m2, đã giải quyết chỗ ở cho hơn 3.000 người lao động.

Tương tự, tại huyện Yên Phong - một trong những địa phương tập trung nhiều KCN nhất tỉnh Bắc Ninh, dự án khu NOXH kết hợp dịch vụ thương mại tại xã Yên Trung có tổng diện tích gần 10 nghìn m2, với gần 340 căn hộ, diện tích từ 30 đến 57 m2, khi đưa vào sử dụng đã góp phần giải quyết nhà ở cho hơn 2.000 người lao động.

Mở rộng và nâng cao chất lượng các công trình

Anh Vũ Văn Tiến, quê ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An rất mừng khi mua được căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp tại dự án Cát Tường, điều kiện an ninh, sinh hoạt ở đây được bảo đảm hơn rất nhiều so với việc thuê nhà ở trọ bên ngoài. Anh Tiến cho biết, có chỗ ở ổn định, vợ chồng anh cũng như nhiều gia đình ở đây yên tâm làm việc hơn, chất lượng cuộc sống được nâng lên rất nhiều. Không phải ai cũng có may mắn như anh Tiến vì thực tế số lượng các dự án NOXH tại Bắc Ninh chưa thể đáp ứng nhu cầu lớn về nhà ở cho người lao động, nhưng phần nào đã giải quyết được nhu cầu nhà ở giá rẻ và mở ra tia hy vọng mới cho người lao động.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh Lê Tiến Nam, với đặc thù là tỉnh công nghiệp tập trung đông dân, việc xây dựng NOXH cho công nhân là việc làm thiết thực, nhân văn, giúp người lao động có thể mua được nhà ở phù hợp với mức thu nhập, ổn định chỗ ở để họ yên tâm gắn bó với công việc hơn.

Xuất phát từ quan điểm đó, những năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai các dự án NOXH. Toàn tỉnh có 44 dự án NOXH với tổng quy mô hơn 135 nghìn ha. Trong đó, tỉnh tổ chức khảo sát, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng 20 dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp với tổng diện tích 23,6 ha. Dự kiến khi hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu NOXH đến năm 2022, với 13.500 căn hộ, tổng mức đầu tư hơn 8.500 tỷ đồng. Cùng với đó, 24 dự án phát triển nhà ở công nhân với quy mô khoảng 112 ha cũng đang tích cực triển khai, dự kiến khi hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng 2,2 triệu m2 sàn, gần 36 nghìn căn hộ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho khoảng 190 nghìn công nhân.

Mặc dù Bắc Ninh đã rất nỗ lực trong việc xây dựng và hoàn thiện NOXH, nhưng với tốc độ tăng trưởng công nghiệp nhanh, số công nhân lao động không ngừng gia tăng đã gây áp lực lớn trong việc bảo đảm các vấn đề an sinh xã hội, khiến quá trình triển khai các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, sự điều chỉnh, thay đổi về các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian ngắn, khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng… cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình triển khai dự án.

Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh Nguyễn Tiến Tài cho biết, thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư bảo đảm các dự án triển khai đúng tiến độ, tuân thủ đúng các quy định. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia dự án đổi mới thiết kế, thi công nhà ở, nâng cao chất lượng kỹ thuật và thẩm mỹ. Để nâng cao hiệu quả của các dự án, Sở Xây dựng cũng sẽ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát quỹ đất phù hợp quy hoạch, từ đó cho phép chuyển đổi, bổ sung chức năng nhà ở hỗn hợp, phù hợp với xu thế của các đô thị hiện đại.

LÊ PHAN