Vietcombank khai trương Ngân hàng 100% vốn tại Lào

Thứ Sáu, 19/10/2018, 20:24:04

NDĐT - Chiều 19-10, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) khai trương Vietcombank tại Thủ đô Vientine – Lào với vốn điều lệ ban đầu 80 triệu USD.

Vietcombank khai trương Ngân hàng 100% vốn tại Lào

Lễ cắt băng khai trương VCB Lào chiều 19-10.

Tham dự lễ khai trương có Quyền Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào Sonexay Sitphaxay, Thứ trưởng Bộ Công thương Lào Bounmy Manivong, đại diện các cơ quan hữu quan của Lào, các khách hàng tiềm năng của Vietcombank Lào (VCB Lào). Phía Việt Nam có bà Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng tham dự.

Khẳng định quyết tâm để VCB Lào hoạt động hiệu quả tại Lào, Chủ tịch Hội đồng quản trị VCB Lào Phạm Mạnh Thắng cho biết: trên cơ sở mục tiêu Vietcombank trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực; một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới, việc mở rộng hiện diện kinh doanh tại nước ngoài của Vietcombank là bước đi chiến lược cần thực hiện.

Nhận định thị trường tài chính Lào hiện nay nhiều tiềm năng, thị trường vốn đã bắt đầu định hình và thị trường chứng khoán vừa chính thức hoạt động, Vietcombank mở ngân hàng con 100% vốn do xác định Lào là thị trường hoạt động chiến lược quan trọng trong phát triển kinh doanh ở khu vực Đông - Nam Á. Lào cũng là thị trường nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang là bạn hàng thân thiết của Vietcombank đầu tư và kinh doanh tại đây.

Quyền Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào Sonexay Siphaxay đánh giá cao việc Vietcombank, một ngân hàng lớn và có uy tín tại Việt Nam mở công ty con tại Lào; cho rằng việc mở ngân hàng con tại Lào, Vietcombank sẽ góp một phần vào sự nghiệp xây dựng kinh tế, xã hội của Lào cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam với Lào.

Có thể thấy đây là bước đi đầu tiên thâm nhập thị trường tài chính ngân hàng khu vực bởi đây là một thị trường có mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp, gần gũi về địa lý và giao thông, có cộng đồng người Việt Nam đông đảo. Đây chính là những điều kiện thuận lợi cho việc phát triển của VCB Lào với kỳ vọng trong tương lai sẽ là địa chỉ ngân hàng tốt nhất, được khách hàng tin cậy với những sản phẩm, dịch vụ đa tiện ích, chất lượng vượt trội và văn minh giao dịch cởi mở, thân thiện.

Tại Lào, VCB Lào tập trung vào các khách hàng là doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Lào trong đó tập trung chính cả các dự án đã được cấp phép cũng như đang trong giai đoạn xin cấp phép, ngoài ra còn có các doanh nghiệp Nhà nước của Lào.

Theo số liệu thống kê của VCB Lào, tính đến hết tháng 9 , sau ba tháng hoạt động, Vietcombank Lào đã đạt doanh thu hơn 1 triệu USD, thiết lập được quan hệ hợp tác với gần 150 khách hàng trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Lào như Petro Vietnam, PVOIl Lào, Vietnam Airlines chi nhánh Lào, Star Telecom, Công ty Dầu Tiếng Việt Lào… VCB Lào hoạt động dựa trên nền tảng hạ tầng công nghệ hiện đại của Ngân hàng mẹ nhằm tiến tới các sản phẩm dịch vụ đa dạng, hệ thống quản lý rủi ro, giám sát hoạt động chặt chẽ. VCB Lào đã đầu tư hệ thống phần mềm Corebanking và hệ thống phần cứng, server đi kèm hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn mới khi kết nối với hệ thống Ngân hàng CHDCND Lào và hệ thống tài chính toàn cầu.

Trong khuôn khổ buổi lễ khai trương, diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận cung cấp dịch vụ giữa VCB Lào và Chi nhánh Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tại Lào (Vietnam Airlines Lào). Theo thỏa thuận được ký kết, VCB Lào là đơn vị cung cấp cho Vietnam Airlines Lào toàn bộ các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng, đáp ứng nhu cầu quản lý của Vietnam Airlines với cam kết sẽ mang lại chất lượng dịch vụ cao nhất và cạnh tranh nhất trong quá trình cung ứng các dịch vụ ngân hàng cho Vietnam Airlines Lào.

Theo Bộ Kế hoạch và Ðầu tư Việt Nam, đến hết năm 2017, có 276 dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào với tổng vốn đăng ký khoảng 5 tỷ USD, đứng vị trí thứ ba trong số các nhà đầu tư tại Lào; tổng vốn thực hiện lũy kế đạt hơn 1,6 tỷ USD, chiếm 32,5%. Nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, đóng góp nhiều mặt về kinh tế - xã hội, được Chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao. Ngoài ra, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt hơn 935 triệu USD, tăng gần 13,6% so năm 2016. Hai nước đang phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 tăng 10% so với năm 2017.

Cùng với Sacombank, Vietinbank, BIDV, SHB, Vietcombank là ngân hàng Việt Nam thứ 5 có mặt tại Lào, tuy nhiên đây là ngân hàng có vốn điều lệ ban đầu cao nhất, ở mức 80 triệu USD.

Hiện Vietcombank đã mở Văn phòng đại diện tại Singapore, Công ty tài chính tại Hồng Công (Trung Quốc), Công ty chuyển tiền tại Mỹ và đây là lần đầu tiên Vietcombank thành lập ngân hàng con tại nước ngoài. Theo kế hoạch, sắp tới Vietcombank sẽ mở Văn phòng đại diện tại Hoa Kỳ và mở chi nhánh tại Australia.

XUÂN SƠN - PHẠM GIANG (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào) - HỒNG ANH