Xuất khẩu gạo Việt Nam: Tăng liên tục cả lượng và chất

Thứ Năm, 11/10/2018, 14:18:37

NDĐT - Những năm gần đây, ngành gạo đã có những bước phát triển và đạt được những kết quả tích cực. Hằng năm, lượng gạo của Việt Nam xuất khẩu chiếm 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới. Mặc dù vậy, các sản phẩm thương hiệu gạo Việt Nam vẫn chưa được phần lớn người tiêu dùng cuối cùng tại các nước biến đến.

Xuất khẩu gạo Việt Nam: Tăng liên tục cả lượng và chất

Hiện nay, gạo Việt Nam đã có mặt tại trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Để nâng tầm giá trị hạt gạo Việt, từ ngày 10 đến 12-10, Bộ Công thương tổ chức chuỗi sự kiện Hội nghị thương mại gạo quốc tế lần thứ 10. Hội nghị thu hút đông đảo các diễn giả quốc tế đến từ tập đoàn kinh doanh thương mại gạo lớn nhất thế giới, tập đoàn tư vấn tài chính tái cơ cấu doanh nghiệp và tập đoàn tư vấn chuỗi cung ứng giá trị gạo tham dự.

Gạo Việt có mặt tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ

Phát biểu tại lễ khai mạc chuỗi sự kiện Hội nghị thương mại gạo, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Sản xuất, xuất khẩu gạo có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đặc biệt, những năm gần đây, ngành gạo đã có những bước phát triển và đạt được những kết quả tích cực.

Cụ thể, mỗi năm lượng gạo của Việt Nam xuất khẩu chiếm 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới. Tính riêng chín tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 4,89 triệu tấn gạo, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2017; giá trị xuất khẩu gạo 2,46 tỷ USD, tăng 21, 3% so với cùng kỳ. Hiện, mặt hàng gạo của Việt Nam đã có mặt tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cùng với các thị trường truyền thống, gạo Việt đã từng bước thâm nhập vào các thị trường khó tính. Năm 2017, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí là nước xuất khẩu đứng thứ ba thế giới sau Ấn Độ và Thái-lan.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, những tiến bộ trong sản xuất và cơ cấu giống, mùa vụ, cùng với các biện pháp canh tác thích hợp đã từng bước nâng cao chất lượng gạo Việt Nam.

“Đáng chú ý, ngày 15-8-2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 107/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 109/NĐ-CP ngày 4-11-2010 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục tạo dựng môi trường thông thoáng, thúc đẩy đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, thương mại gạo”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Cũng theo ông Hải, các cơ chế, chính sách khác cũng như Đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo… cũng sẽ góp phần thúc đẩy tăng cường liên kết sản xuất với thị trường theo chuỗi giá trị, bảo đảm chất lượng gạo xuất khẩu và xây dựng khẳng định uy tín và thương hiệu gạo Việt.

Ông Rui Esteves chia sẻ với báo chí tại hội nghị.

Tham dự Hội nghị thương mại gạo quốc tế lần thứ 10, ông Rui Esteves, Phó Chủ tịch cấp cao, Trưởng nhóm kinh doanh toàn cầu của Agriworld, chia sẻ: Nhìn vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 5-10 năm qua, chúng ta thấy rằng thành tích đó thật ấn tượng, tăng trưởng rất nhanh và bền vững. Nhất là gần đây, Việt Nam đã ký kết một số hiệp định hợp tác kinh tế với châu Âu và các nước khác. Những hiệp định này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.

“Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo và cà-phê lớn nhất thế giới và còn có rất nhiều mặt hàng khác chúng tôi kỳ vọng sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng trong tương lai”, ông Rui Esteves nói.

Thương hiệu gạo Việt vẫn còn mờ nhạt

Mặc dù gạo Việt đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng thẳng thắn thừa nhận các sản phẩm thương hiệu gạo Việt Nam vẫn chưa được phần lớn người tiêu dùng cuối cùng tại các nước biến đến. Mặt hàng gạo của Việt Nam cần khắc phục và hoàn thiện việc nâng cao năng lực tiếp cận thị trường, marketing, đàm phán, ký kết hợp đồng xuất khẩu.

"Mặc dù gạo Việt Nam đã có mặt tại hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có các thị trường đòi hỏi chất lượng cao song năng lực tiếp cận, xâm nhập thị trường, ký kết hợp đồng, xử lý tranh chấp thương mại quốc tế, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo còn hạn chế. Các sản phẩm thương hiệu gạo Việt Nam vẫn chưa được phần lớn người tiêu dùng tại các nước biết đến", Thứ trưởng Hải nói.

Các sản phẩm thương hiệu gạo Việt Nam vẫn chưa được phần lớn người tiêu dùng cuối cùng tại các nước biến đến.

Hướng tới sản xuất gạo sạch

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho rằng: Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế, tăng cường đầu tư, hợp tác trong sản xuất, thương mại gạo, tình hình chính trị - xã hội tại nhiều khu vực trên thế giới diễn biến căng thẳng. Tác động của bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh mới. Cùng với đó, các chính sách của các nước xuất khẩu và nhập khẩu ngày càng thắt chặt khiến cho gạo Việt đối diện với nguy cơ cạnh tranh gay gắt.

Trước bối cảnh trên, ông Hải cho hay, định hướng phát triển xuất khẩu gạo của Việt Nam trong thời gian tới, ngành lúa gạo sẽ hướng đến sản xuất theo quy trình sạch, hữu cơ, đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ lúa gạo. Bên cạnh đó, xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất lúa gạo hàng hóa có chất lượng. Tổ chức sản xuất theo quy trình chuẩn, đồng bộ từ khâu giống, canh tác, thu hoạch, chế biến, đóng gói. Xây dựng uy tín, thương hiệu gạo Việt Nam trên thị trường thế giới là những định hướng mà ngành gạo Việt Nam đang triển khai. Hiện, gạo trắng cấp thấp chiếm hơn 30%. Thời gian tới, sẽ giảm gạo phẩm cấp thấp, nâng cao thị phần gạo thơm, gạo đặc sản, gạo Japonica.

Trong thời gian tới, ngành lúa gạo sẽ hướng đến sản xuất theo quy trình sạch, hữu cơ, đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ lúa gạo.

Bộ Công thương sẽ tăng cường đàm phán, mở cửa thị trường mặt hàng gạo. Ngoài ra, Bộ sẽ tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại gạo, xây dựng thương hiệu gạo Việt.

“Nghị định 107/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 1-10-2018 đã giúp hoàn thiện khung khổ pháp lý về xuất khẩu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, khuyến khích xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo tăng cường vi chất, đồng thời nâng cao chất lượng thương hiệu gạo xuất khẩu của Việt Nam”, ông Hải nhấn mạnh.

Bài và ảnh: THANH TRÀ