Khó xây dựng giá đất bồi thường bằng giá thị trường

Thứ Ba, 10/07/2018, 21:22:52

NDĐT- Việc xây dựng nhà ở xã hội, nhà tái định cư cho các hộ dân sống trên và ven kênh rạch trong chương trình chỉnh trang đô thị, những vướng mắc hiện nay là đơn giá đất bồi thường của Nhà nước thường thấp hơn với giá thị trường cũng được đại diện các Sở, ngành làm rõ trong buổi thảo luận tổ chiều 10-7 tại Kỳ họp thứ 9 HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa 9.

Khó xây dựng giá đất bồi thường bằng giá thị trường

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh thông tin các dự án chỉnh trang nhà ở trên và ven kênh rạch.

Năm 2020, có khoảng 20 nghìn căn hộ dành cho dân ven kênh rạch

Về di dời nơi ở cho người dân sống trên và ven kênh rạch, theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố đang triển khai 49 dự án nhà ở xã hội. Dự kiến đến 2020, có khoảng 20 nghìn căn khi các dự án này hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trên thực tế, đối tượng di dời, tiền bồi thường hỗ trợ khó đáp ứng được việc tự lo nơi ở mới. Dự án Bờ Bắc kênh Đôi, quận 8 có khoảng 1.300 căn, trong đó 23% căn nhà người dân nằm ven kênh, 70% nằm một phần trên đất, một phần trên kênh, phần còn lại nằm trên đất. Nhu cầu bố trí tái định cư chiếm khoảng 30-50%.

Hiện chương trình phát triển nhà ở của Thành phố đang hướng tới đối tượng này, chú trọng phát triển chung cư cho thuê. Trong đó, khai thác nhà ở xã hội cho thuê, 20% số nhà ở dành cho kinh doanh thương mại, 60% bán trả góp cho đối tượng nhà ở xã hội.

“TP Hồ Chí Minh với quá trình phát triển đã và đang thu hút lượng lớn nhu cầu dân số gia tăng theo cơ học để vào Thành phố làm việc, lao động và học tập, đi liền với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thì chương trình phát triển nhà ở cũng hướng tới đối tượng này. Và trong tính toán, dự báo nhu cầu cũng như phân tích đánh giá khả năng trong chương trình này cũng tính toán yếu tố gia tăng từ các nguồn lao động của các địa phương tại Thành phố và quan điểm của chương trình phát triển nhà ở là tăng phát triển nhà ở cho thuê” – ông Tuấn nói.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố - Trần Trọng Tuấn, trong các nhóm giải pháp, có nhóm giải pháp về khu vực, hướng đến phát triển mô hình nhà ở thấp tầng chuyển dần sang nhà ở cao tầng. Đến nay, tỷ lệ nhà ở cao tầng tăng 24% so với chỉ số phát triển nhà ở hàng năm. Trong quy hoạch, Thành phố ưu tiên dành quỹ đất phát triển công viên, giao thông, các công trình công cộng, nhà ở cao tầng, tăng tỷ lệ nhà ở chung cư đạt khoảng 90% trong các dự án đầu tư xây dựng nhà mới.

“Phát triển nhà ở bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất với cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Việc chuyển đổi mô hình nhà ở từ thấp tầng, sang cao tầng hiện đại là chủ yếu để sử dụng đất hiệu quả, tạo quỹ đất phát triển cho giao thông, công viên, gắn với điều kiện nhà ở xã hội, tăng tỷ lệ nhà chung cư trong các dự án đầu tư xây dựng nhà mới. Trong các giải pháp thì có nhóm giải pháp về khu vực, khu vực trung tâm hiện hữu gồm có quận 1, 3 chỉ ưu tiên để phát triển các dự án xây mới thay thế chung cư cũ” – ông Tuấn cho biết.

Người dân thường khai giá nhà thấp xuống để đóng thuế ít

Đối với vấn đề phê duyệt đơn giá đất bồi thường, theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố, hiện khó xây dựng khung giá đất bồi thường gần với giá thị trường. Nguyên nhân theo ông Thắng là do khi sử dụng phương pháp so sánh để thu thập chứng thư, xây dựng đơn giá bồi thường thì nhận thấy vấn đề ở đây là khi người dân đi giao dịch nhà đất, họ thường khai giá nhà thấp xuống để đóng thuế ít hơn. Và khi ra công chứng thì họ công chứng theo đơn giá đất thấp đó không đúng với thực tế hiện trạng nhà đất của họ, do đó, cơ quan chức năng khó có thể xây dựng được khung giá đúng với giá nhà đất thị trường.

“Quy định hiện nay cũng chạy theo những bất cập đã thấy. Ngoài việc vừa rồi Thành phố cũng đã kiến nghị Trung ương cho phép địa phương xác định thêm việc giao dịch thực tế. Nhưng khi đưa ra Hội đồng cũng cân nhắc chuyện đó để quyết định chứng thư. Bởi vì một đồng tiền ngân sách bỏ ra cũng phải được xác định trên cơ sở lập luận chặt chẽ.

Từ việc đi giao dịch đã khai cho thấp xuống để giao dịch thành công chứng, đóng thuế ít, cuối cùng đi thu thập chứng thư để xây dựng giá bồi thường. Đó là hệ quả. Toàn bộ người dân, khi giao dịch nếu khai thật ra giá, thí dụ tôi bán nhà này 10 tỷ đồng, đồng ý ra công chứng 10 tỷ đồng, thuế thu đúng 10 tỷ đồng, sau này giao dịch đúng giá thị trường, xây dựng đúng hệ số giá đất như vậy thì sẽ giải quyết được câu chuyện ban đầu”.

ĐĂNG QUÂN