Hải Dương đẩy mạnh tiêu thụ quả vải

Thứ Tư, 13/06/2018, 21:55:12

Năm 2018, do điều kiện thời tiết thuận lợi, cây vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương cho năng suất cao, ước đạt khoảng 60 nghìn tấn, tập trung tại các huyện Thanh Hà và Chí Linh. Song, do thời gian thu hoạch ngắn, lại chín rộ vào cùng thời điểm cho nên địa phương đang rất nỗ lực tìm đầu ra cho quả vải.

Hải Dương đẩy mạnh tiêu thụ quả vải

Vải Thanh Hà được đóng thùng vận chuyển đi tiêu thụ.

Trồng vải theo quy trình VietGAP

Tính đến thời điểm hiện tại, diện tích trồng vải thiều trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã đạt 10.500 ha. Trong đó, diện tích trồng vải được cấp chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP là 399 ha, tại 48 cơ sở với sản lượng dự kiến 4.000 tấn (Thanh Hà 33 cơ sở; Chí Linh 13 cơ sở). Hơn 131 ha diện tích trồng vải đã được Cục Bảo vệ thực vật Mỹ cấp mã số vùng trồng, đủ điều kiện xuất khẩu đi Mỹ, Ô-xtrây-li-a và EU.

Tại thủ phủ vải Thanh Hà, bà con nông dân đang thu hoạch vải sớm và chuẩn bị vào chính vụ thu hoạch vải. Hiện, địa phương đã thu hoạch, tiêu thụ khoảng 16 nghìn tấn vải sớm, gần 80% sản lượng dự kiến (khoảng 20 nghìn tấn). Tính toán sơ bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) cho thấy, tổng sản lượng vải của Hải Dương niên vụ 2018 đạt khoảng 55 nghìn đến 60 nghìn tấn, cao gấp đôi so năm 2017. Trong đó, sản lượng vải tại huyện Thanh Hà khoảng 35 nghìn tấn, Chí Linh hơn 15 nghìn tấn.

Theo ông Nguyễn Đức Nhân, nông dân xã Thanh Thủy (huyện Thanh Hà), vải sớm đầu mùa được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP có giá dao động từ 40 nghìn đến 60 nghìn đồng/kg, nhưng mức giá này không tồn tại được lâu so năm trước. Từ giữa đến cuối vụ, giá bình quân chỉ được 12 nghìn đến 13 nghìn đồng/kg, bằng một nửa so năm trước. Tuy nhiên, với giá này người dân vẫn có lãi, dù không cao.

Ở Thanh Hà, những gia đình có diện tích trồng vải lớn như gia đình ông Nhân không phải ít. Lựa chọn quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP thay cho quy trình sản xuất truyền thống đã giúp giá bán sản phẩm tăng từ 10% đến 15% so với giá thông thường.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà Ngô Đức Vính cho biết, 100% diện tích vải của Thanh Hà được trồng theo quy trình VietGAP. Trong đó có khoảng 350 ha đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước Ô-xtrây-li-a, Mỹ… Hiện 80% diện tích vải sớm cho sản lượng lên đến hàng chục nghìn tấn đã được hơn 20 đơn vị, doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm, cho nên bà con vô cùng phấn khởi.

Nỗ lực tìm kiếm thị trường

Mỗi ngày, bình quân có gần 100 chuyến xe của thương lái đến thu mua vải của tỉnh Hải Dương, đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh... Dự kiến, tiêu thụ vải chính vụ trong nước chiếm 40% (cả mua chế biến, sấy khô), xuất sang Trung Quốc 50%, các thị trường khác (Ô-xtrây-li-a, châu Âu, Ma-lai-xi-a, Đu-bai,...) khoảng 10%.

Theo Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Hải Dương Nguyễn Văn Phú, toàn tỉnh có gần 100 điểm thu mua (Thanh Hà 60 đến 70 điểm, Chí Linh 15 đến 20 điểm). Hiện Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao thu mua 5.000 tấn; Công ty TNHH Hoa Mai (thu mua xuất khẩu Hàn Quốc, dự kiến cả mùa xuất khoảng 100 tấn); Công ty TNHH MTV Hưng Việt thu mua 3.000 đến 4.000 tấn…

Đây được xem là những nỗ lực của tỉnh Hải Dương trong tìm kiếm thị trường tiêu thụ vải cho niên vụ 2018. Cục Trồng trọt cho rằng, nhằm giảm áp lực tiêu thụ sản phẩm, nên đẩy mạnh chế biến truyền thống như sấy khô để giảm sức ép tiêu thụ quả tươi; khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh chế biến các sản phẩm từ quả vải… Bên cạnh đó, cần sử dụng hiệu quả các kho ngoại quan để lưu chứa, tạm trữ quả vải, chuẩn bị đầy đủ dịch vụ hậu cần để tổ chức tiêu thụ kịp thời sản phẩm; tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng về thủ tục hành chính, giao thông, vận chuyển, phục vụ tiêu thụ quả vải tại các thị trường trong khu vực Đông -Nam Á,…

Bên cạnh đó là những đột phá trong xúc tiến thương mại của địa phương nhằm hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm trong nước và ngoài nước. Ngày 10-6, tỉnh phối hợp UBND huyện Thanh Hà và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà 2018. Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Hải Dương Vũ Thị Kim Phượng, đây sẽ là cơ hội giao lưu, kết nối nông dân sản xuất, kinh doanh vải thiều và nông sản với các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp chế biến, thu mua, xuất khẩu, tiêu thụ vải, nông sản; ký kết hợp đồng, biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều và các loại nông sản, sản phẩm du lịch giữa các đối tác. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực của các cấp, các ngành trong bảo vệ và phát triển thương hiệu vải thiều Thanh Hà. Đây cũng là dịp để Hải Dương giới thiệu các tiềm năng, lợi thế và các chính sách của tỉnh trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch.

Bài và ảnh: HÀ VINH