Ðẩy mạnh thi công các công trình nhiệt điện trọng điểm

Thứ Ba, 12/06/2018, 19:23:04

Khó khăn, vướng mắc vẫn còn nhiều, nhưng với tinh thần tập trung, quyết liệt thi công xây dựng, bóng dáng các nhà máy nhiệt điện đang dần hình thành, bảo đảm chất lượng, an toàn. Các phong trào thi đua vẫn luôn được các đơn vị quản lý, thi công chú trọng, góp phần sớm hoàn thành, phát huy hiệu quả của các dự án.

Ðẩy mạnh thi công các công trình nhiệt điện trọng điểm

Công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1.

Chuyển động mạnh mẽ

Sau giai đoạn khó khăn, dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) đến nay đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Ðưa chúng tôi tham quan một vòng công trường, Phó Trưởng Ban Quản lý dự án Ðiện lực dầu khí Sông Hậu 1 Hồ Hữu Triển khẳng định, sự thay đổi diễn ra từng ngày từng giờ; cứ mỗi ngày thức dậy, anh em lao động lại thấy dự án như "tà áo xanh mỗi ngày càng dài và rộng hơn". Sự ví von đó không quá lời, bởi so với thời điểm cách đây hơn một tháng khi Tổng thầu tiến hành lắp đặt máy phát tổ máy số 1, đến nay tất cả các hạng mục của dự án đều có sự tiến triển theo đúng kế hoạch.

Theo lãnh đạo Ban dự án điện Sông Hậu 1 - Lilama, thuộc Tổng công ty Lắp máy Việt Nam - CTCP (Lilama), nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, hơn 3.000 kỹ sư, người lao động trên công trường đang nỗ lực thi công, bảo đảm chất lượng, an toàn và tiến độ. Hiện nay, có hơn 14 nghìn tài liệu, bản vẽ đã được thiết kế, trình nộp đạt khoảng 90,5% tổng khối lượng thiết kế của dự án. Lilama cũng đã ký và triển khai thực hiện toàn bộ các gói thầu cung cấp dịch vụ và thiết kế, xây dựng và xử lý nền. Công tác triển khai mua sắm vật tư và gia công chế tạo trong nước đạt 74%. Ðồng thời, công tác lắp đặt cũng được tập trung cao độ, đã hoàn thành 86% khối lượng cơ khí Lò hơi số 1, 66% của Lò hơi số 2; 98% kết cấu thép tua-bin 1 và 84% kết cấu thép tua-bin 2. Lilama đặt mục tiêu phấn đấu sáu tháng cuối năm kích rút, đưa máy phát tổ máy số 2 vào vị trí (dự kiến ngày 30-7); hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị và đủ điều kiện thử áp Lò hơi số 2 (ngày 30-9). Ðây đều là những phần việc phức tạp, đòi hỏi nỗ lực và sự tập trung của cán bộ, kỹ sư nhằm bảo đảm an toàn, chất lượng của dự án.

Cùng chung khí thế hăng say lao động, các đơn vị tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng (1x 600MW) cũng nỗ lực bám sát tiến độ chung, bảo đảm chất lượng và an toàn trong thi công. Giám đốc Ban dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng - Lilama Nguyễn Hồng Sỹ cho biết, năm 2018 được đánh giá khá căng thẳng với những mốc tiến độ quan trọng, nhất là việc hoàn thiện công tác chạy thử, đốt lò... vào cuối năm. Hiện nay, khoảng 1.100 kỹ sư, công nhân lao động đang dồn toàn lực thi công. Sau 13 tháng thi công, Lilama đã hoàn thành khoảng 68% khối lượng công việc. Mục tiêu đặt ra là thử áp lò hơi vào ngày 28-7, sớm một tháng so với tiến độ và hoàn thiện lắp đặt để sẵn sàng đốt lửa lần đầu cho lò hơi ngày 29-12, sớm 1,5 tháng so với tiến độ. Vì vậy, các đầu mục công việc được các nhà thầu phân cấp, tổ chức thi công khá rõ ràng nhằm đồng bộ và bảo đảm tiến độ chung của dự án. Bên cạnh đó, toàn bộ Nhà máy điện Vĩnh Tân 4 (2x600MW) đã được xây lắp, chạy thử, nghiệm thu và bàn giao cho Chủ đầu tư sớm hơn tiến độ cam kết hơn hai tháng.

Hạn chế tác động của các nguyên nhân chủ quan

Vượt qua những khó khăn về cơ chế thực thanh thực chi theo Quyết định 2414/QÐ-TTg, trong đó việc điều chỉnh đơn giá cho phần xây dựng, lắp đặt và gia công chế tạo trong nước mất rất nhiều thời gian, chi phí, Ban Quản lý dự án và Tổng thầu EPC Lilama dự án nhiệt điện Sông Hậu 1 đã chủ động phối hợp, rà soát các hạng mục nhằm thống nhất triển khai trên thực tế một cách hiệu quả nhất, hạn chế đến mức thấp nhất tác động của các nguyên nhân chủ quan. Tổng thầu đã chủ động tổ chức, lập thiết kế, biện pháp thi công, dự toán chi phí một số hạng mục xây dựng. Ðồng thời, có những biện pháp tích cực, thúc đẩy tiến độ bằng việc tăng cường nhân lực, thiết bị, vật tư thi công, thay thế các nhà thầu phụ yếu kém bằng các nhà thầu có năng lực tốt hơn, thi công "đón đầu" một số hạng mục quan trọng. Lãnh đạo Ban dự án điện Sông Hậu 1 - Lilama cho biết đã xây dựng và trình kế hoạch phong trào thi đua và những mốc tiến độ cụ thể trong sáu tháng cuối năm 2018, trong đó nhiều hạng mục quan trọng dự kiến sẽ hoàn thành trong năm như: Hệ thống xử lý nước, hệ thống vận chuyển than, hệ thống nước làm mát, cũng như tiếp tục hoàn thiện khu vực nhà máy chính...

Ðề cập tới thời gian khó khăn trước đây, Phó Trưởng Ban Quản lý dự án Ðiện lực dầu khí Sông Hậu 1 Hồ Hữu Triển cho rằng, có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khiến cho tổng thể tiến độ đã bị chậm khoảng 25% so với tiến độ cấp 3 được duyệt và tiến độ hợp đồng EPC đã ký, nhưng đến nay công tác thi công, lắp đặt dự án đã đạt được những thành công nhất định. Khu vực nhà điều hành đang cơ bản hoàn thành, các hạng mục đều được triển khai thi công đồng bộ, toàn bộ dự án từng bước định hình. Lũy kế giá trị giải ngân đến ngày 30-4-2018 đạt 574,5 triệu USD và 2.577 tỷ đồng, quy đổi tương đương 15.458,2 tỷ đồng. Tỷ trọng giá trị hoàn thành theo hợp đồng cho phần xây dựng, lắp đặt, gia công chế tạo, dịch vụ trong nước là 20% (1.756/8.709 tỷ đồng), trong đó tỷ trọng xây dựng chiếm 23%, lắp đặt 12%, gia công chế tạo trong nước 32%. Do thắt chặt công tác bảo đảm an toàn lao động cho nên tính từ thời điểm khởi công đến nay, công trường đạt chín triệu giờ công an toàn, không có tai nạn, sự cố đáng tiếc nào xảy ra, qua đó bảo đảm tuyệt đối tính mạng người lao động.

Tại công trình Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng, lực lượng cán bộ kỹ sư chủ động bám sát tiến độ, kế hoạch, nhất là hoàn thiện lắp đặt thiết bị điện máy biến áp để sẵn sàng nhận điện ngược vào ngày 6-6 vừa qua. Ðây là mốc tiến độ quan trọng góp phần chủ động trong công tác thử áp lực lò hơi và chạy thử, vốn rất phức tạp của dự án. Giám đốc Ban dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng - Lilama Nguyễn Hồng Sỹ cho biết: Chúng tôi luôn trong trạng thái sẵn sàng thi công hết mình và thực tế các cuộc thi đua nội bộ tại các đơn vị luôn được duy trì và phát huy hiệu quả trên công trường.

Bài và ảnh: QUỲNH CHI, CHÂU ANH