Thanh Hóa

Hoàn trả tiền thế chấp chăn thả gia súc cho hộ dân trước ngày 30-4

Thứ Sáu, 20/04/2018, 13:38:26

NDĐT- Cơ quan chức năng thành phố Thanh Hóa kết luận, khoản thế chấp chăn thả gia súc do Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh, xã Thiệu Dương, thu của người dân trên địa bàn thu không đúng quy định pháp luật. Hợp tác xã Minh Anh phải hoàn trả lại tiền thế chấp cho các hộ dân trước ngày 30-4-2018.

Hoàn trả tiền thế chấp chăn thả gia súc cho hộ dân trước ngày 30-4

Ông Dương Văn Thức, ở thôn 9, xã Thiệu Dương, phải nộp 100 nghìn đồng/con/vụ, mới được chăn dắt trâu.

Xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, có 264,3 ha đất nông nghiệp, 2.000 hộ sản xuất nông nghiệp. Lãnh đạo xã cho hay: Trên địa bàn xã có ba hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đều xây dựng phương án tổ chức các dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp, trong đó phương án của HTX dịch vụ Minh Anh được các thành viên UBND, công chức xã chấm điểm, đạt tổng điểm cao nhất nên được chấp thuận làm dịch vụ ba khâu: tưới, tiêu; bảo vệ hoa màu; khuyến nông, khuyến cáo.

Dẫu vậy, theo phản ánh của nông dân địa phương, HTX dịch vụ Minh Anh đã thu 100 nghìn đồng/vụ/con trâu, bò và thế chấp chăn thả gia súc nhiều mức khác nhau theo số lượng gia súc. Trong đó, hộ nuôi một con trâu, bò cũng phải nộp thế chấp 300 nghìn đồng/năm.

Phiếu thu thế chấp chăn thả gia súc đối với hộ ông Dương Đình Chinh.

Gia đình ông Dương Đình Chinh (74 tuổi) ở thôn 1, xã Thiệu Dương phản ánh: Hiện gia đình nuôi một con bò cái sinh sản phải thế chấp chăn thả 300 nghìn đồng/năm, được nhận lại phiếu thu. Ngoài ra ông còn phải nộp 100 nghìn đồng/vụ để được chăn dắt con bò ăn cỏ trên đồng đất quê nhà. Hai ông bà được giao 1,6 sào ruộng cơ bản, đành bỏ hoang khoảng 300 m2 bởi thiếu nước tưới, hạ tầng phục vụ sản xuất bị chia cắt do thu hồi đất để thực hiện các dự án. Ông chia sẻ: “Ruộng nhà mình phải bỏ hoang, chăn dắt gia súc cũng phải nộp tiền thế chấp, nếu không, dắt bò ra đồng bị xua, đuổi, đưa về nuôi nhốt”.

Theo lý giải, HTX dịch vụ Minh Anh thu trên cơ sở họp, thống nhất với 13/15 hộ chăn nuôi 100 con trâu, bò nhằm thế chấp cho việc bảo đảm không để gia súc phá hoại hoa màu, tài sản của nhân dân. Khoản thu này được trả lại cho các hộ trong các trường hợp: Các hộ không còn nuôi gia súc và khi chăn thả gia súc không gây thiệt hại lúa, hoa màu, tài sản của nhân dân. Việc trả lại tiền được thực hiện sau mỗi vụ sản xuất. Trường hợp các hộ chăn thả gia súc gây thiệt hại, HTX sẽ mời các bên liên quan dùng số tiền thế chấp bồi thường cho các hộ có hoa màu bị hư hại.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng thành phố Thanh Hóa kết luận: Khoản thế chấp chăn thả gia súc nêu trên, HTX thu không đúng quy định pháp luật. UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo, yêu cầu HTX dịch vụ Minh Anh hoàn trả lại tiền thế chấp cho các hộ dân trước ngày 30-4-2018.

Trong văn bản số 1441/UBND-VP gửi các cơ quan báo chí chiều ngày 20-4, lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa còn yêu cầu UBND xã Thiệu Dương, UBND các xã, phường rà soát, báo cáo UBND Thành phố việc thu phí, lệ phí; nghiêm cấm thu các khoản đóng góp trái với quy định.

MAI LUẬN