Tỉnh Kaluga muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với DN Việt Nam

Thứ Hai, 16/04/2018, 19:28:08

NDĐT - Chiều 16-4, tại Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga) Anatoly Artamonov, nhằm trao đổi tình hình hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, trước hết trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư.

Tỉnh Kaluga muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với DN Việt Nam

Tại buổi tiếp, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cảm ơn chính quyền tỉnh Kaluga đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam phát triển kinh doanh và đầu tư tại tỉnh Kaluga, trong đó có dự án đầu tư của Tập đoàn TH True Milk. Thống đốc tỉnh Kaluga A. Artamonov bày tỏ mong muốn Tập đoàn TH True Milk đẩy nhanh tiến độ dự án để sớm giới thiệu sản phẩm sữa của Việt Nam tới người tiêu dùng Nga. Bên cạnh đó, Thống đốc tỉnh Kaluga khẳng định chủ trương của tỉnh là sẽ tạo điều kiện để các xưởng may của người Việt phát triển sản xuất.

Ông A. Artamonov gợi ý các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nuôi tôm tại tỉnh Kaluga, như các doanh nghiệp Mỹ đang thực hiện và đã gặt hái kết quả khả quan. Hiện mặt hàng tôm từ các trang trại của Mỹ đang được tiêu thụ rất tốt tại thị trường Nga, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam lại đang gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra cho con tôm từ Việt Nam vào Nga. Thống đốc tỉnh Kaluga chia sẻ, ngoài việc cung cấp thịt gia cầm cho Việt Nam như hiện nay, tỉnh cũng đang tính tới hướng hợp tác chăn nuôi gia cầm ngay tại Việt Nam, góp phần hạ giá thành sản phẩm.

Đề cập khả năng thúc đẩy thương mại song phương, Thống đốc A. Artamonov cho rằng việc tăng kim ngạch thương mại giữa LB Nga và Việt Nam sẽ thuận lợi hơn, khi tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa từ Kaluga qua Trung Quốc đến Việt Nam đã khai thông, và thời gian vận chuyển bằng tuyến đường sắt không quá dài, chỉ khoảng 9 - 10 ngày.

Ngoài ra, Thống đốc A. Artamonov khẳng định chính quyền tỉnh Kaluga đã và luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện tối ưu nhằm đơn giản hóa thủ tục để người lao động Việt Nam có thể lao động hoặc kinh doanh hợp pháp tại Kaluga.

Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ niềm tự hào khi các sinh viên Việt Nam theo học tại Đại học Năng lượng Nguyên tử thành phố Obninsk, thuộc tỉnh Kaluga, phân viện của trường Đại học Nghiên cứu hạt nhân quốc gia (MIFI), luôn đạt kết quả cao trong học tập. Thống đốc tỉnh Kaluga đề nghị Việt Nam tiếp tục cử các sinh viên Việt Nam sang học tiếng Nga tại hệ thống trường đại học ở Kaluga, trong đó có Trường Đại học Tổng hợp Kaluga. Thống đốc A. Artamonov nhấn mạnh rằng việc đào tạo tiếng Nga cho các thế hệ sinh viên Việt Nam là hết sức quan trọng, trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa các địa phương Việt Nam và Nga đang ngày càng phát triển.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh (bên phải) và ông A. Artamonov trao đổi quà lưu niệm.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh hoàn toàn ủng hộ chủ trương của tỉnh Kaluga muốn xem xét thiết lập quan hệ hợp tác giữa tỉnh này với một địa phương của Việt Nam. Đại sứ cũng khẳng định hai bên cần đề ra một kế hoạch tổng thể chung, để có thể tổ chức tốt nhất các hoạt động giao lưu nhân kỷ niệm năm chéo của Việt Nam - LB Nga vào năm 2019 tới. Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đã cảm ơn và bày tỏ mong muốn chính quyền tỉnh Kaluga tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Kaluga học tập, kinh doanh, đầu tư và sinh sống tốt tại đây. Trước khi chia tay, Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định sẽ thăm và làm việc tại tỉnh Kaluga trong thời gian sớm nhất có thể.

QUẾ ANH

Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga.