Thành công từ trồng hoa thiên lý

Thứ Hai, 09/04/2018, 18:43:19

Năm 2017, nông dân Đặng Thành Long ở thôn Phú Thủy, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng hoa thiên lý để thay thế các loại cây trồng khác tại vườn của gia đình.

Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm, anh liên tục thất bại khi nhân giống cây hoa thiên lý với mục tiêu giảm chi phí về giống, cho nên anh phải nhiều lần đi lên tỉnh Lâm Đồng học hỏi kinh nghiệm. Giữa năm 2017, anh nhân giống thành công giống hoa thiên lý với tỷ lệ cây sống sót đạt hơn 95%. Phấn khởi với thành quả lao động của mình, anh liền đầu tư kinh phí làm giàn leo cho 500 gốc cây hoa thiên lý. Sau bốn tháng chăm sóc, vườn cây bắt đầu cho thu hoạch, cứ cách ba ngày, anh Long cắt hơn 50 kg hoa, với giá từ 70 đến 80 nghìn đồng/kg. Tính ra, mỗi ngày, anh thu nhập hơn một triệu đồng từ mô hình.

Đến tháng 3-2018, anh đã nhân rộng mô hình lên 5.000 m2, áp dụng phương pháp tưới tiết kiệm. Anh Long cho biết, để trồng hoa thiên lý đạt hiệu quả kinh tế như mong muốn, nông dân chỉ đầu tư một lần từ 15 đến 20 triệu đồng/sào, làm trụ, lắp đặt giàn đèn chiếu sáng để cây hấp thụ nhiệt trong quá trình sinh trưởng và nở hoa đồng đều, công chăm sóc không nhiều, nhưng cây sinh trưởng nhanh và kháng được nhiều sâu bệnh, giảm hơn 75% chi phí thuê công và không dùng thuốc bảo vệ thực vật, cho sản phẩm hoa sạch, được thị trường tiêu thụ nhiều. Cây cho thu hoạch hoa liên tục từ bốn đến sáu năm, người trồng sẽ có lãi cao gấp năm lần so với các loại cây trồng khác trên cùng diện tích đất sản xuất.

Không chỉ trồng hoa thiên lý, anh Đặng Thành Long còn đi đầu trong nghiên cứu, học hỏi và đưa nhiều giống cây trồng mới mang lại kinh tế cao như dưa gang, dưa lê… từ những nơi khác về sản xuất tại địa phương, giúp nhiều nông dân nhân rộng mô hình để tăng thu nhập cho gia đình, mở hướng làm giàu từ nông nghiệp.

NGUYỄN TRUNG