Góc nhìn

Sức ép cạnh tranh là động lực đổi mới

Chủ Nhật, 11/03/2018, 18:33:48

Sau nhiều trắc trở trong đàm phán, Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được 11 nước chính thức ký ngày 8-3 vừa qua tại Xan-ti-a-gô (Chi-lê). Do không còn sự tham gia của Mỹ cho nên quy mô kinh tế của CPTPP không còn lớn như trước đây, nhưng với nhiều nước trong đó có Việt Nam, CPTPP được kỳ vọng mở ra những thị trường xuất khẩu có quy mô khá lớn như Nhật Bản, Ca-na-đa, Mê-hi-cô, Ô-xtrây-li-a…

Ðây cũng là những quốc gia đầy tiềm năng về đầu tư nước ngoài với nhiều ngành, lĩnh vực mà Việt Nam đang cần thu hút đầu tư để phát triển. Chưa kể lợi ích lâu dài mà CPTPP đem lại cho Việt Nam chính là cải cách thể chế trong nước, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch.

Sau khi được ký kết, CPTPP sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua và quyết định việc đưa vào thực hiện theo lộ trình được các nước tham gia CPTPP thống nhất. Vì vậy từ khi được ký cho đến lúc CPTPP chính thức được triển khai sẽ còn thời gian để các doanh nghiệp (DN) Việt Nam chuẩn bị nhằm tranh thủ, tận dụng Hiệp định này. Tuy nhiên kinh nghiệm từ quá trình hội nhập kinh tế quốc tế thời gian qua, nhất là việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) cho thấy, phần lớn các DN thường "mù mờ" thông tin về các cam kết hội nhập hay kỳ vọng quá nhiều vào những cơ hội mà tiến trình hội nhập quốc tế mang lại, trong khi lại không lường hết được những thách thức sẽ phải đối mặt. Ðơn cử như cuối năm 2015, Việt Nam chính thức gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Thế nhưng sau hai năm tham gia thị trường rộng lớn, đầy tiềm năng này, nhiều DN Việt Nam đã phải trả giá vì thiếu sự chuẩn bị. Kim ngạch xuất khẩu của nhiều ngành, nhiều mặt hàng vào ASEAN có xu hướng sụt giảm trong khi kim ngạch nhập khẩu từ khu vực này lại tăng, DN trong nước bị các DN ngoại lấn át ngay tại sân nhà.

Sức ép cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu cũng như ngay tại thị trường trong nước chính là thách thức lớn nhất với các DN Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Thay đổi tư duy kinh doanh trong bối cảnh mới, lấy sức ép về cạnh tranh làm động lực để đổi mới là yêu cầu cấp thiết đặt ra cho các DN hiện nay. Ðể nắm bắt được những cơ hội, vượt qua những thách thức, không còn cách nào khác, DN buộc phải chủ động tìm hiểu thông tin, nắm vững các cam kết hội nhập, từ đó xây dựng, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh một cách phù hợp nhằm đáp ứng những thay đổi về môi trường kinh doanh, những yêu cầu, đòi hỏi khắt khe của thị trường, đối tác. Một tư duy sáng tạo, đổi mới cùng sự nhạy bén trong kinh doanh, sự chuẩn bị kỹ càng chính là hành trang DN phải mang theo mình khi tham gia sân chơi lớn toàn cầu.

SƠN HẢI