Lãng phí Trại giống thủy sản Bắc Cạn

Chủ Nhật, 07/01/2018, 02:57:03
 Font Size:     |        Print
 

Hệ thống ao nuôi của Trại giống thủy sản Bắc Cạn được đầu tư đồng bộ nhưng không phát huy hiệu quả. Ảnh: THẾ BÌNH

NDĐT - Mặc dù được đầu tư khá đồng bộ, nhưng nhiều năm qua Trại giống thủy sản Bắc Cạn hoạt động không hiệu quả, gây lãng phí về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực.

Trại giống thủy sản Bắc Cạn có hai cơ sở, một ở phường Huyền Tụng, TP Bắc Cạn và một cơ sở ở xã Cầm Giàng, huyện Bạch Thông, được Nhà nước đầu tư cơ sở vật chất khá đồng bộ, gần đường giao thông, nguồn nước nên thuận lợi cho việc sản xuất cá giống. Tuy nhiên, thời gian qua đơn vị này lại gần như không sản xuất cá giống.

Trại giống có 26 ao và các hạng mục phụ trợ phục vụ sản xuất cá giống, hai ô-tô tải, nhà làm việc, nhà tập thể khá đồng bộ... với kinh phí được Nhà nước đầu tư gần 6,5 tỷ đồng cùng 12 cán bộ, viên chức, trong đó có hai biên chế được Nhà nước trả lương. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Cạn Đỗ Xuân Việt (đơn vị chủ quản Trại giống) cho rằng, với cơ sở vật chất khá đồng bộ, nhân lực có trình độ, Trại giống thủy sản Bắc Cạn có đủ điều kiện để sản xuất cá giống.

Những năm qua, Trại giống thủy sản còn được đầu tư đàn cá bố mẹ, được đầu tư nghiên cứu một số chương trình, dự án về thủy sản. Nhưng Trại giống này lại không hoạt động theo đúng mục đích đầu tư là sản xuất các loại cá giống, mà chủ yếu mua cá hương về ương nuôi một thời gian thành cá giống để bán, song cũng chỉ đáp ứng được nhu cầu nhỏ về cá giống của nhân dân trên địa bàn. Đàn cá bố mẹ cũng bị đem bán làm ... thực phẩm, gây lãng phí cơ sở vật chất được đầu tư, khiến đời sống người lao động khó khăn.

Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh có hơn một nghìn ha mặt nước nuôi thủy sản, nhu cầu cá giống hằng năm khá lớn, nhưng người dân chủ yếu mua cá giống trôi nổi trên thị trường, không kiểm soát được chất lượng, hiệu quả nuôi trồng thủy sản không cao.

Nguyên nhân làm cho Trại giống thuỷ sản Bắc Cạn không phát huy được tiềm năng, lợi thế, hoạt động không theo đúng mục đích được đầu tư là do thụ động trong việc tiếp cận thị trường, đội ngũ cán bộ, viên chức chưa năng động, không cạnh tranh được với các cơ sở sản xuất cá giống.

Không thể để lãng phí một cơ sở được đầu tư đồng bộ như vậy, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Cạn cần có phương án tổ chức lại hoạt động của Trại giống thủy sản để sử dụng hiệu quả nguồn lực lao động, cổ phần hoá để thu hồi vốn Nhà nước, thu hút vốn đầu tư, nâng cao năng lực quản trị, thu hút kỹ thuật để phát huy hiệu quả cơ sở vật chất, sản xuất cá giống chất lượng, đáp ứng nhu cầu người dân.

THẾ BÌNH

Chia sẻ