APEC: Cơ hội thúc đẩy tự do hóa, mở thêm nhiều cơ hội

Thứ Tư, 08/11/2017, 10:36:25
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Gần đây xu hướng bảo hộ đang có chiều hướng gia tăng, đi ngược lại xu thế tự do hoá thương mại toàn cầu. Tuy nhiên nhìn lại chặng đường gần 20 năm gia nhập APEC, Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành tựu và vận hội phát triển, qua đó cùng APEC kiên định con đường tự do hoá và mở rộng kinh tế và đầu tư.

Thương mại, đầu tư và du lịch đều tăng mạnh

Với 21 nền kinh tế thành viên, chiếm 59% dân số, 50% lãnh thổ, hơn 50% GDP và 57% thương mại toàn cầu, APEC là một thị trường đặc biệt rộng lớn và tiềm năng để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và khai thác. Xu hướng thúc đẩy tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại trong APEC đã mở ra nhiều cơ hội to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm kiếm hợp tác, đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường trong và ngoài khu vực.

Quy tụ nhiều đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, APEC hiện là khu vực đầu tư trực tiếp lớn nhất, chiếm khoảng 78% tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, 60% giá trị xuất khẩu, 80% giá trị nhập khẩu và 79% lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy rõ, kim ngạch xuất khẩu năm 2014 ước đạt 98,37 tỷ USD; năm 2015 đã tăng lên khoảng 8% (tương đương 106,12 tỷ USD) và đến năm 2016 đạt hơn 119,69 tỷ USD.

Bảy nền kinh tế thành viên APEC hiện nằm trong top 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Công - Trung Quốc, Malaysia và Singapore. Một số nước đối tác còn là những nhà xuất khẩu trung gian lớn, giúp đưa hàng hóa Việt Nam sang các quốc gia phát triển, đến tay người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Thực tế thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực tận dụng các chương trình hợp tác trong khuôn khổ APEC, từng bước điều chỉnh cơ chế, chính sách, xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, tháo gỡ dần các rào cản về thương mại và đầu tư cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, quá trình tham gia hợp tác APEC đã và đang tạo điều kiện thuận lợi để các thành viên chia sẻ kinh nghiệm, các thông lệ tốt, khuyến khích nỗ lực riêng của từng thành viên thông qua các chương trình thực hiện tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, thực hiện cải cách cơ cấu và hài hóa hóa chính sách trong nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế. APEC cũng hỗ trợ các nền kinh tế thành viên, cụ thể là các doanh nghiệp vừa và nhỏ của các nền kinh tế thành viên tham gia vào chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu, qua đó giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng gia nhập các thị trường quốc tế và khu vực.

Kiên định với tự do hoá và mở rộng đầu tư

Liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng nội khối thông qua thương mại điện tử và thương mại số, Bộ Công thương đang nỗ lực xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy điều chỉnh thương mại điện tử, thương mại số, đẩy mạnh việc nâng cấp cơ sở hạ tầng về thương mại điện tử nhằm đáp ứng và hỗ trợ hiệu quả cho việc quản lý và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như nâng cao ý thức sử dụng và tận dụng lợi thế của thương mại điện tử trong sản xuất kinh doanh. Có thể thấy, giai đoạn 2011 - 2015, tốc độ phát triển thương mại điện tử trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tăng bình quân khoảng 30%/ năm, và sẽ tiếp tục tăng nhờ tác động tích cực từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, Việt Nam sẽ tận dụng tối đa cơ hội trước thềm hội nghị cấp cao APEC để thể hiện sự linh hoạt và mong muốn hội nhập kinh tế khu vực. Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy để sớm hoàn thành các mục tiêu đề ra trong tuyên bố Bogor, thể hiện sự kiên định rõ ràng của APEC trong việc tự do hoá và mở rộng kinh tế và đầu tư khu vực.

Ông Trần Tuấn Anh tin rằng, hội nghị APEC lần này “sẽ đặt ra tiền đề cho các động lực phát triển mới. Nhưng cũng sẽ không bỏ qua yếu tố bền vững, sáng tạo và sự phát triển toàn diện”.

XUÂN BÁCH

Chia sẻ