Sớm làm rõ nguyên nhân gây cháy lá hồ tiêu ở Đác Lắc

Thứ Sáu, 13/10/2017, 07:50:29
 Font Size:     |        Print
 

Vườn hồ tiêu của gia đình ông Ma Văn Phú xảy ra hiện tượng cháy lá, rụng lá và gié.

NDĐT - Đến nay, đã hơn hai tháng trôi qua, kể từ khi hộ ông Ma Văn Phú ở thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc khiếu nại và đòi bồi thường cho vườn hồ tiêu của gia đình mình gần 1.000 trụ sau khi bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi xảy ra hiện tượng cháy lá, rụng lá và gié nhưng nguyên nhân vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Tình trạng này, Nhân Dân điện tử đã phản ánh trong bài “Làm rõ nguyên nhân vườn hồ tiêu ở Đác Lắc bị hư hại do bón phân”, mặc dù Ban Chỉ đạo 389 Đác Lắc đã công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu phân bón, thế nhưng nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy lá vườn hồ tiêu vẫn chưa được làm sáng tỏ, khiến người dân bức xúc.

Theo trình bày của ông Ma Văn Phú, trong quá trình chăm sóc vườn hồ tiêu, thông qua chi hội nông dân thôn Bình Hòa 2, gia đình ông đã mua năm tấn phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi, với giá hơn 5,5 triệu đồng mỗi tấn.

Ngày 14-7, ông Phú tiến hành bón gần hai tấn phân trên cho vườn hồ tiêu của gia đình mình với khoảng 800 trụ. Một ngày sau đó, ông Phú ra thăm rẫy thì phát hiện toàn bộ diện tích hồ tiêu này xảy ra hiện tượng bị cháy lá, rụng lá và rụng gié, nhiều trụ tiêu xảy ra cháy lá, rụng lá, rụng gié từ gốc cao đến 1,7 m. Ngay sau đó, ông Phú điện thoại báo cho công ty về vụ việc và phía công ty có cử người đến để kiểm tra thực tế tại hiện trường và cho rằng ông Phú bón phân sai kỹ thuật.

Để kiểm tra thực tế, ngày 23-7, Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi đã trực tiếp cử người của công ty phối hợp cán bộ Hội Nông dân xã Bình Thuận lấy hai bao phân trong số năm tấn phân của gia đình ông Phú đã mua trước đó để bón trên vườn tiêu khác của ông Phú thì vẫn xảy ra hiện tượng cháy lá ở tầm thấp cách gốc từ 0,4 - 0,5m sau khoảng 10 giờ bón phân. Hiện, số tiêu bị héo và rụng lá, rụng gié của gia đình ông Phú đã lên tới 1.000 trụ.

Cũng theo ông Phú, đây là lần đầu tiên ông mua phân hữu cơ vi sinh Fito-Humic về bón cho vườn hồ tiêu và khi ông mua là thông qua chi hội nông dân thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận giới thiệu.

Sau khi xảy ra sự việc, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Đác Lắc đã tiến hành lấy mẫu gửi về Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm về ba chỉ tiêu phân tích chất lượng và định danh chất gây cháy. Đến nay, Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP Hồ Chí Minh mới có kết quả kiểm nghiệm về hai chỉ tiêu: Chất hữu cơ là 28,5%, trong khi đó trên bao bì ghi 15% (tức cao hơn so công bố ghi trên bao bì); đạm 3,47%, trên bao bì ghi 4%, (tức thấp hơn 0,53% so công bố ghi trên bao bì) và định danh thành phần có hàm lượng: N-NH3 = 2,96. Riêng việc gây cháy lá hồ tiêu, đến thời điểm này vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Đại diện Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Đác Lắc cho biết, theo quy định của pháp luật, đối với hành vi hàm lượng dinh dưỡng không đúng như đã công bố ghi trên bao bì thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Còn theo Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP Hồ Chí Minh, để xác định nguyên nhân gây cháy lá hồ tiêu thì phải làm thực nghiệm tại vườn hồ tiêu.

Vì vậy, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đác Lắc đã kiến nghị lên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đác Lắc cho phép thực nghiệm tại vườn cây và cung cấp kinh phí để thực hiện.

Trước sự việc này, UBND tỉnh Đác Lắc đã có ý kiến đồng ý chủ trương mời Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm tại TP Hồ Chí Minh thực nghiệm tại vườn cây để tìm ra nguyên nhân gây cháy lá cây hồ tiêu của ông Ma Văn Phú sau khi bón phân của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi. Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Công thương chủ trì phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các ngành liên quan thụ lý vụ việc này.

Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được thực hiện và điều này đang làm khó cho cả phía doanh nghiệp lẫn người dân. Bởi sau khi có thông tin phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi gây cháy lá, chết hồ tiêu, nhiều người dân tỏ ra lo ngại và ngưng sử dụng loại phân bón này khiến cho lượng hàng cung ứng ra thị trường của công ty này sụt giảm mạnh. Còn ông Ma Văn Phú thì bức xúc vì vườn hồ tiêu của gia đình mình bị hư hại đã hơn hai tháng nay nhưng chưa được làm rõ nguyên nhân và bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng.

Liên quan việc này, mới đây ông Ma Văn Phú đã gửi đơn khiếu nại lên Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) tỉnh Đác Lắc đề nghị làm rõ chất lượng phân bón mà ông đã mua của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi.

Sau khi tiếp nhận khiếu nại của NTD, Hội Bảo vệ quyền lợi người NTD tỉnh Đác Lắc đã tiến hành hòa giải lần thứ nhất nhưng không thành công do phía Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humuic-Quảng Ngãi cử người đại diện không có đủ thẩm quyền theo quy định.

Tại buổi làm việc lần này, ông Trần Đức Dũng, Giám đốc Công ty cho rằng, sự việc xảy ra là ngoài ý muốn của cả hai bên và đề nghị hỗ trợ thiệt hại cho gia đình ông Phú với số tiền 70 triệu đồng, trong đó bao gồm tiền đã mua năm tấn phân bón tương đương 27,5 triệu đồng và thu hồi số phân bón còn lại của gia đình ông Phú đã mua.

Phía ông Phú không đồng ý với mức hỗ trợ này vì cho rằng không thỏa đáng với thiệt hại đã gây ra cho vườn cây từ việc bón phân của Công ty mà gia đình ông đang phải gánh chịu. Theo ông Phú, đến thời điểm hiện tại, vườn tiêu của ông còn xảy ra hiện tượng nứt trái non ở tầm thấp, ông yêu cầu hỗ trợ 600 triệu đồng.

Do hai bên không thống nhất được mức hỗ trợ, vì vậy Hội Bảo vệ quyền lợi người NTD tỉnh Đác Lắc sẽ thực hiện chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Hiện nay, cả phía Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi lẫn gia đình ông Ma Văn Phú đều mong muốn các ngành chức năng của tỉnh sớm làm rõ vụ việc để bảo đảm quyền lợi chính đáng của mình. Bởi kể từ khi xảy ra vụ việc đến nay, nhiều người dân tỏ ra lo ngại và ngưng sử dụng loại phân bón này của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi, gây thiệt hại cho Công ty, còn gia đình ông Ma Văn Phú thì ngày đêm lo lắng trước sự hư hại vườn hồ tiêu của gia đình.

Sản phẩm phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi mà ông Ma Văn Phú mua về bón cho vườn hồ tiêu của gia đình.

* Làm rõ nguyên nhân vườn hồ tiêu ở Đác Lắc bị hư hại do bón phân

NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ