Nông dân thiệt hại vì điều không kết trái

Thứ Hai, 20/03/2017, 20:17:40
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều héc-ta điều ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không đậu trái, nông dân chặt bỏ để chuyển sang trồng các loại cây khác.

Những cơn mưa trái mùa tại các tỉnh Đông Nam Bộ thời gian qua đã làm nhiều héc-ta điều ở Bà Rịa - Vũng Tàu không kết trái, khiến người trồng điều điêu đứng trước nguy cơ mất trắng và tái diễn tình trạng chặt điều để trồng các loại cây khác.

Thất bát vì mưa

Nếu như mọi năm, đến thời điểm này, các vườn điều ở Bà Rịa-Vũng Tàu đã bước vào thu hoạch thì năm nay, nhiều vườn điều hầu như không có trái; có những vườn lác đác chỉ có vài trái non. Chỉ vào những chùm hoa đã bị khô héo còn sót lại trên cây, ông Trần Đức Sinh, ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, buồn rầu cho biết, toàn bộ vườn điều 2,5 ha của gia đình ông đều trong tình cảnh hoa đã héo khô trên cành, tìm mỏi mắt cũng không ra một trái trên cây. Nếu như vụ điều năm ngoái với 2,5 ha, ông Sinh thu được khoảng ba tấn điều, sau khi trừ chi phí còn lãi 60 triệu đồng, thì năm nay vườn điều của ông coi như mất trắng. “Cây điều ra hoa gặp đúng các đợt mưa trái mùa, sương muối cho nên các chùm hoa bị hư hết, khô héo không đậu được trái. Không chỉ một số cây bị vậy mà cả vườn đều bị hiện tượng này. Mọi năm, thời gian này đã cho thu hoạch còn năm nay chúng tôi không biết lấy gì để thu”, ông Sinh buồn bã nói.

Cũng theo ông Sinh, vùng đất trồng điều của gia đình là vùng đất cát, thiếu nước cho nên ông chần chừ chưa dám chuyển đổi sang các cây trồng khác. “Nhưng kể từ năm nay, tôi bắt buộc phải phải tìm một cây trồng khác bởi nếu cứ tiếp tục trồng điều thì không thể khá được”, ông Sinh quả quyết.

Không riêng gì vườn điều của gia đình ông Sinh, vườn điều của gia đình anh Phạm Văn Tuyển, ấp 5, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc cũng xảy ra hiện tượng hoa bị khô héo trên cây, chỉ có một số cây lác đác đậu được trái, mà số lượng cũng rất ít. Theo anh Tuyển, vườn điều của gia đình có diện tích bảy sào, nếu như vụ điều năm trước anh thu về 1,5 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi được khoảng 30 triệu đồng thì vụ điều năm nay, ước tính bị thiệt hại đến gần 70%, do hoa bị khô héo khiến số trái đậu được rất ít.

Thu hẹp diện tích

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với thời tiết bất thường hiện nay chưa thể đánh giá hết được mức độ thiệt hại đối với các nhà vườn. Tuy nhiên, diện tích điều đang ngày càng bị thu hẹp thì đã rõ. Hiện diện tích cây điều trên địa bàn tỉnh chỉ còn hơn 9.860 ha. Tuy nhiên, trước những khó khăn và hiệu quả kinh tế ngày càng thấp của cây điều, nhiều khả năng diện tích điều của Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ sụt giảm nhanh, thấp hơn nhiều so với quy hoạch 7.000 ha vào năm 2020 của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Cường, ở xã Kim Long, huyện Châu Đức, mới cưa bỏ một ha điều do không có trái. Ông cho biết, mặc dù giá hồ tiêu hiện không cao nhưng theo tính toán, lợi nhuận của hồ tiêu vẫn hơn hẳn cây điều cho nên gia đình quyết định cưa bỏ để chuyển hết diện tích điều sang trồng hồ tiêu.

Trước thực trạng diện tích điều ngày càng bị thu hẹp nhường chỗ cho cây trồng khác, Phó Chi cục trưởng Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trần Thị Hiến cho biết, đã khuyến cáo nông dân không nên vì lợi nhuận trước mắt mà ồ ạt chặt điều để chuyển qua các cây trồng khác. Mặt khác, ngành nông nghiệp đang phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu cây ăn trái miền Đông Nam Bộ để cải tạo những vườn điều cũ, nhân giống điều mới để cung ứng cho người dân. Do đó, bà con cần nghiên cứu và tham gia các lớp tập huấn về quản lý dịch hại, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và bảo vệ thực vật trên cây điều để biết cách chăm sóc và từng bước chuyển đổi sang các giống điều có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao hơn.

Được biết, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai mô hình thâm canh cây điều có năng suất tăng 40% và đạt 3,5 tấn/ha, lợi nhuận tăng từ 50 đến 70 triệu đồng/ha so với giống điều cũ. Tỉnh cũng đã xây dựng chương trình khuyến khích doanh nghiệp đầu tư công nghệ chế biến, đa dạng hóa sản phẩm, nâng tỷ lệ nhân điều chế biến đạt thấp nhất 40%, đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm điều, nhất là thị trường nội địa, nhằm tránh rủi ro khi thị trường xuất khẩu có những biến động xấu.

Bài, ảnh: ANH TUẤN và HOÀNG NHỊ

Chia sẻ