Doanh nghiệp thu mua hàng trăm tấn dứa hỏng cho nông dân Bản Lầu

Thứ Hai, 20/03/2017, 04:24:51
 Font Size:     |        Print
 

Công ty cổ phần XNK Kim Sơn thu mua dứa bị hư hỏng giúp bà con nông dân Bản Lầu chiều 19-3.

NDĐT - Trước kiến nghị của chính quyền, bà con nông dân và báo chí vào cuộc để làm rõ nguyên nhân và thủ phạm gây héo cây và thối hỏng hàng trăm tấn dứa quả của bà con nông dân thuộc sáu thôn của xã Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), ngày 19-3, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Kim Sơn (có trụ sở tại tổ 7C, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã có buổi làm việc với UBND xã Bản Lầu, các trưởng thôn và cam kết thu mua toàn bộ số lượng dứa quả bị thối hỏng của bà con nông dân thuộc các thôn nêu trên.

* Nông dân Lào Cai thất thu vì dứa quả thối do nhiễm khí thải nhà máy luyện quặng

Việc thu mua dứa cho nông dân xã Bản Lầu được thực hiện ngay trong chiều 19-3, sau khi Công ty cổ phần XNK Kim Sơn và bà con nông dân địa phương thống nhất về giá cả, phương thức thanh toán và địa điểm cân hàng. Ông Nguyễn Văn Thao, Giám đốc Công ty cổ phần XNK Kim Sơn, đơn vị sẽ thu mua toàn bộ diện tích dứa bị thối hỏng cho người dân Bản Lầu, với giá cào bằng (không phân loại) là 3.500 đồng/kg. Ông Thao khẳng định, đối với công ty, số lượng hàng trăm tấn là không nhiều.

Công ty sẽ thu mua không giới hạn số lượng và thời gian. Việc thu mua sẽ được tiến hành bắt đầu từ chiều 19-3, tại hai điểm tập kết là km 15 quốc lộ 4D và ngã ba đi Na Lốc (xã Bản lầu, huyện Mường Khương). Thu mua tới đâu, công ty sẽ thanh toán tiền mặt cho người dân tới đó ngay tại các điểm cân hàng. Sáu thôn có dứa đến kỳ thu hoạch bị thối hỏng, chết héo là: Na Pao, Thủ Lùng, Na Mạ 1, Na Mạ 2, Km 15 và Đồi Gianh, với tổng diện tích là: 160 ha, ước tính hàng trăm tấn quả.

Trước đó, như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, bức xúc vì dứa đến kỳ thu hoạch bất ngờ bị thối hỏng, chết héo, hàng chục người dân ở xã Bản Lầu đã kéo đến trụ sở UBND xã Bản Lầu và khu vực Nhà máy luyện kim của Công ty cổ phần Tứ Đỉnh, đặt ở thôn Km15 (xã Bản Lầu, huyện Mường Khương) để kiến nghị và yêu cầu xem xét, bồi thường thiệt hại. Theo người dân địa phương, nguyên nhân là do dứa bị nhiễm khí thải độc hại của nhà máy luyện kim thải ra, phát tán vào môi trường xung quanh. Đại diện của Công ty cổ phần Tứ Đỉnh đã giới thiệu Công ty cổ phần XNK Kim Sơn thu mua dứa bị thối hỏng cho bà con. Nguyên nhân làm cho dứa đang chín, bất ngờ bị thối hỏng trong thời gian rất ngắn đang được các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai làm rõ để có kết luận chính thức. Trong khi chờ kết luận chính thức, việc doanh nghiệp thu mua dứa để hỗ trợ bà con nông dân địa phương là đáng ghi nhận.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG

Chia sẻ