Ngư dân Quảng Trị trúng đậm mùa ruốc biển

Thứ Năm, 17/08/2017, 10:20:04
 Font Size:     |        Print
 

Ruốc biển được ngư dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) đánh bắt.

NDĐT - Từ đầu tháng 8 đến nay, ngư dân ven biển tỉnh Quảng Trị bắt đầu vào vụ thu hoạch ruốc. Vụ ruốc năm nay kéo dài hơn và sản lượng cũng cao hơn mọi năm, hứa hẹn mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân vùng biển, đặc biệt là sau sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua.

Tại bãi biển xã Gio Hải, huyện Gio Linh, các ghe, thuyền công suất nhỏ thay nhau cập bến, vận chuyển ruốc tươi vừa khai thác lên bờ, được thương lái thu mua ngay tại bãi với giá từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Chỉ sau từ hai đến ba giờ khai thác, trung bình mỗi thuyền thu được từ 100 - 200 kg ruốc.

Ông Hồ Văn Ninh, ở thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh, cho biết: “Chưa năm nào được mùa ruốc biển như năm nay. Thông thường, mùa ruốc xuất hiện vào tháng 9 và tháng10, nhưng năm nay đến sớm và kéo dài hơn nên bà con rất vui mừng và phấn khởi. Đặc biệt, cách đây vài ngày, thời tiết thuận lợi, có thuyền đánh được từ 600 - 700 kg ruốc, thuyền ít cũng được 300 - 400 kg”.

Hiện nay, ruốc đang vào mùa nên ngư dân tỉnh Quảng Trị tập trung mọi nguồn lực và nhân lực ra khơi đánh bắt ruốc biển tươi. Mỗi thuyền chỉ từ 2 - 3 lao động ra biển một ngày thu được từ 2 triệu - 3 triệu đồng. Ruốc tươi được người dân sử dụng làm nguyên liệu để chế biến ruốc bột, ruốc chua, làm mắm hoặc phơi khô dự trữ.

Ông Hồ Xuân Thùy, Phó Chủ tịch UBND xã Gio Hải cho biết: “Từ đầu tháng 8 đến nay, người dân ở địa phương bắt đầu vào vụ ruốc. Năm nay, vụ ruốc đạt sản lượng cao, từ đầu vụ đến nay, các thuyền trên địa bàn đánh bắt được khoảng hơn 70 tấn. Nhờ ruốc được mùa nên người dân có thu nhập ổn định".

Mùa ruốc vào vụ đã góp phần giải quyết việc làm cũng như tăng thêm thu nhập cho lao động vùng biển, giúp bà con ngư dân trang trải cuộc sống và mua áo quần, sách vở cho con em chuẩn bị bước vào năm học mới.

Người dân vận chuyển ruốc đánh bắt được vào bờ.

Người dân phơi ruốc khô để chế biến nguyên liệu.

HOÀNG NHIÊN - HIẾU MINH

Chia sẻ