Bình Định: Chủ tàu vỏ thép lo thiếu tiền đi biển

Thứ Năm, 03/08/2017, 11:16:46
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Nhiều ngư dân ở Bình Định có tàu vỏ thép bị hai công ty đóng tàu Đại Nguyên Dương, TNHH MTV Nam Triệu đóng dối đã đề nghị lãnh đạo tỉnh can thiệp để có kinh phí đầu tư đi biển ngay khi tàu được sửa xong.

Mỗi chuyến đi biển cần đầu tư cả trăm triệu đồng

Trong buổi làm việc sáng 3-8, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, nhiều ngư dân cho biết, do hai công ty Đại Nguyên Dương và Nam Triệu đóng tàu không đạt chất lượng, gây hư hỏng liên tục, cho nên thời gian qua tàu của ngư dân phải nằm bờ, thậm chí có tàu ngừng hoạt động gần hai năm… Sau khi ngư dân gửi thư “cầu cứu” khắp nơi và nhận được phản hồi tích cực từ chính quyền địa phương và các bộ, ngành ở Trung ương, hai công ty nêu trên đã bắt đầu nhận trách nhiệm thay thế, sửa chữa tàu đúng theo hợp đồng.

Tuy nhiên, theo các chủ tàu, trong suốt thời gian tàu bị hư hỏng do đóng không đạt chất lượng, gia đình của họ cùng các bạn thuyền đã rơi vào cảnh khó khăn. Ông Đinh Công Trải - một chủ tàu cho biết, từ năm ngoái đến nay, tàu của ông phải nằm bờ, không tham gia hoạt động đánh bắt nên không có thu nhập. Trong khi đó, hằng tháng ông vẫn phải vay mượn khắp nơi để trang trải chi phí sinh hoạt, neo đậu tàu, sửa chữa, bảo dưỡng các hư hỏng nhỏ và nuôi hàng chục bạn thuyền, trả lãi ngân hàng… Vài tháng nay, do không còn nguồn xoay xở, ông không có tiền để trả nên đã bị ngân hàng gửi thông báo liệt vào nhóm nợ quá hạn.

Cùng cảnh, một chủ tàu khác, ông Trần Văn Hạo tâm sự, khi không còn vay mượn ở đâu được nữa, gia đình ông đã phải “cắm” cả hai “sổ đỏ” vào ngân hàng. Ông lo lắng chia sẻ: “Sắp tới, lúc tàu sửa xong, tôi và nhiều anh em khác “bị nạn” trong đợt này không biết xoay đâu ra tiền để đi biển, vì đầu tư cho mỗi chuyến biển là rất lớn, lên đến hàng trăm triệu đồng”.

Buổi làm việc sáng nay tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định.

20 cuộc họp vẫn chưa giải quyết hết vấn đề

Trước số nợ ngân hàng rất lớn (mỗi tàu từ 16-19 tỷ đồng), nhiều chủ tàu bức xúc vì tiến độ sửa tàu của các công ty quá chậm và có lúc còn mang tính “trình diễn”. Một chủ tàu đã gay gắt phê phán việc Công ty Nam Triệu khắc phục hậu quả vẫn còn mang tính hình thức: Trước ngày Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đi kiểm tra, mặc dù tàu của ông Lê Ngô Hát chưa được hàn xong, nhưng công ty vẫn cho phun cát, sơn để “che mắt” lãnh đạo. Sau khi lãnh đạo tỉnh về, công ty phải cạo sơn để hàn lại… “Việc làm này chỉ gây mất thời gian, chứ không thay đổi được gì cả", chủ tàu nói.

Để đẩy nhanh quá trình sửa chữa, nhiều ngư dân yêu cầu Công ty Nam Triệu phải cử người có trách nhiệm, cụ thể là Tổng Giám đốc vào dự họp, đưa ra quyết định tại chỗ về việc thay mới, sửa chữa và những yêu cầu của chủ tàu được đáp ứng tới đâu. Từ lúc có sự cố đến nay, trên dưới 20 cuộc họp đã diễn ra nhưng vẫn chưa thống nhất được việc công ty sẽ hỗ trợ, đền bù cho ngư dân như thế nào. Căng thẳng hơn, một chủ tàu là Nguyễn Công Quý còn yêu cầu công ty đóng tàu phải có lịch sửa chữa cụ thể; nếu chậm trễ, chủ tàu sẽ từ chối nhận, đồng thời bàn giao tàu cho công ty để công ty trả nợ ngân hàng. Các chủ tàu không chấp nhận chờ đợi lâu hơn nữa.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, những lo lắng chủ tàu nêu ra đều có cơ sở. Tại các cuộc họp, Sở này đã có giấy mời Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Triệu đến dự, nhưng công ty chỉ cử cán bộ không có quyền quyết định đến. Về việc đề nghị hỗ trợ để tiếp tục vươn khơi, Sở sẽ tiếp tục làm việc với chủ tàu và lãnh đạo hai công ty, trong đó yêu cầu hai công ty chi trả các khoản thiệt hại về kinh tế do đóng tàu không bảo đảm chất lượng gây ra, để khi tàu sửa xong ngư dân có thể có một khoản kinh phí để tiếp tục đầu tư đánh bắt.

TIẾN QUANG

Chia sẻ