Bắc Cạn: Lúa mọc mầm từ ngoài đồng đến trong nhà

Chủ Nhật, 16/07/2017, 06:31:46
 Font Size:     |        Print
 

Toàn tỉnh Bắc Cạn có 10% diện tích lúa bị giảm năng suất, chất lượng vì bị mọc mầm trong đợt mưa vừa qua.

NDĐT - Từ cuối tháng 6- 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn liên tục có mưa đúng vào thời điểm bà con nông dân thu hoạch vụ lúa xuân. Mưa liên tục làm cho lúa chín rục ngoài đồng không thu hoạch được, số khác đã thu hoạch nhưng không phơi được cũng bị mọc mầm, gây ra những thiệt hại không nhỏ cho bà con nông dân.

Gia đình anh Hoàng Văn Lợi ở thôn Khuổi Phay, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm đang huy động toàn bộ nhân lực của gia đình thu hoạch gần một “bung”( gần 1.000m2) lúa. Cầm bó lúa trên tay ướt sũng nước, anh Lợi than phiền, hơn mười ngày qua mưa liên tục, lúa chín rũ trên ruộng mà không thu hoạch được nên đã bị mọc mầm. Nghe đài báo mưa sẽ cò tiếp diễn trong nhiều ngày mữa nên cả gia đình phải đi thu hoạch trong mưa vớt vát được ít nào hay ít ấy, mưa thế này thì thóc mọc mầm hết mất.

Kế đó là gia đình bà Đặng Thị Mẩy ở cùng thôn Khuổi Phay đang loay hoay tuốt lúa trên đường 258B. Bà Mẩy chia sẻ, lúa ướt sũng thế này rất khó tuốt. Tuốt bằng máy thì cả bó lúa cuốn vào máy, còn tuốt thủ công thì không sức người nào “đạp” được cho máy chạy, vì lúa bết hết vào máy. Nhưng nếu không thu hoạch thì mưa thế này, lúa chín để trên ruộng sẽ mọc mầm hết.

Đầu tháng 7- 2017, hai trên tuyến đường 258B từ huyện Ba Bể lên huyện Pác Nặm, nhiều nông dân mặc áo mưa thu hoạch những diện tích lúa xuân còn lại trên đồng. Chủ tịch UBND huyện Vi Duy Tuyến cho rằng, nguyên nhân dẫn đến hàng chục ha lúa bị mọc mầm là do nông dân không gieo cấy đúng khung thời vụ, không gieo cấy đúng bộ lúa theo khuyến cáo của huyện dẫn đến thu hoạch muộn và một số hộ dân chủ quan trước diễn biến bất thường của thời tiết.

Vụ xuân vừa qua, nông dân tỉnh Bắc Cạn cấy hơn 9.000 ha lúa, đến đợt mưa vừa qua còn khoảng 10% diện tích lúa chưa gặt, lúa chín rũ ngoài đồng, dẫn đến mọc mầm với tỷ lệ cao, năng suất, chất lượng giảm hẳn. Nhiều nơi, sau khi gặt xong, nông dân phơi ngay ngoài ruộng, gặp mưa bị mọc mầm, lũ cuốn trôi.

Mặt khác, tranh thủ lúc thời tiết không mưa, nông dân ra đồng thu hoạch lúa, đưa về nhà thì gặp trời mưa liên tục, không thể phơi được, lúa chất đống trong nhà bị mọc mầm. Ông Nông Văn Khoa ở xã Quân Bình, huyện Bạch Thông tâm sự, lúa thu hoạch về, gặp mưa liên tục, phải tãi thóc trong nhà rồi dùng quạt liên tục để hạn chế tỷ lệ mọc mầm.

Ai cũng biết sản xuất nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nhưng có đến 10% diện tích lúa ở Bắc Cạn thu hoạch muộn, gặp mưa kéo dài dẫn đến thất bát là do nông dân không sử dụng đúng bộ giống lúa của tỉnh khuyến cáo dẫn đến thu hoạch muộn. Một số nơi, khi lúa đã chín, không tranh thủ thời tiết thuận lợi để thu hoạch nhanh, gọn, vẫn còn tập quán phơi thóc ngoài đồng, khi mưa kéo dài dẫn đến lúa bị mọc mầm, chất lượng giảm mạnh, thất bát.

THẾ BÌNH

Chia sẻ