Cấp C/O qua Internet: Giảm chi phí, tăng cạnh tranh xuất khẩu

Thứ Năm, 08/06/2017, 03:04:35
 Font Size:     |        Print
 

Việc cấp C/O qua internet giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí làm thủ tục.

NDĐT - Khi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực, chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) là một điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế quan. Nhằm giúp doanh nghiệp giảm thời gian và chi phí khi xin cấp C/O theo hình thức truyền thống bằng văn bản giấy, Bộ Công thương đang đẩy mạnh thực hiện thủ tục cấp C/O qua internet.

Lợi ích lớn cho doanh nghiệp
Nằm trong mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thời gian gần đây, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương đã và đang phối hợp với các đơn vị liên quan mở rộng việc khai nộp hồ sơ xin cấp C/O qua internet. Đây được đánh giá là hoạt động mang lại hiệu quả cao cho các DN khi giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí làm thủ tục.

Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công thương cho biết, việc cấp C/O qua internet mang lại rất nhiều lợi ích cho DN. Thứ nhất, giúp DN tiết kiệm thời gian vì không cần phải đến các phòng cấp C/O của các địa phương để xin cấp C/O. Đặc biệt, với các DN ở xa các phòng cấp C/O hoặc có khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn thì việc tiết kiệm thời gian mang lại rất nhiều lợi ích cho DN. Thứ hai, khi các DN sử dụng C/O qua internet thì có thể chuẩn hóa hồ sơ. Nhiều bộ hồ sơ có thể khai báo và tái sử dụng nhiều lần, giúp tiết kiệm thời gian cho DN.

Việc cấp C/O qua internet còn giúp hạn chế tối đa những sai sót hoặc gian lận trong việc chứng minh C/O. Cụ thể, trước đây, khi cấp C/O theo hình thức truyền thống, có nhiều DN cố tình làm giả chữ ký của chủ DN để gian lận trong việc khai báo C/O nhằm được hưởng những ưu đãi thuế quan từ các FTA. Tuy nhiên, việc khai báo C/O qua internet có thể ngăn chặn tồn tại này. Vì khi nộp hồ sơ qua intertnet, DN phải xuất trình chữ ký điện tử và chữ ký đó là duy nhất, chỉ chủ DN, hoặc những người được chủ DN ủy quyền mới có thể sử dụng được. Đây là cơ sở giúp giảm thiểu tối đa những gian lận trong quá trình khai báo, xin cấp C/O. Với những lợi ích như vậy, chỉ tính riêng năm 2016, Bộ Công thương đã cấp C/O qua internet cho hơn 650 nghìn bộ hồ sơ theo các mẫu khác nhau. Những tháng đầu năm 2017, hàng ngàn bộ hồ sơ cũng đã triển khai thành công, mang lại lợi ích lớn cho DN.

Khẳng định việc cấp C/O qua internet mang lại nhiều lợi ích cho DN trong hoạt động xuất nhập khẩu, bà Phạm Thị Hải – Trưởng đại điện Công ty CP Tôn Đông Á chia sẻ, sau sáu tháng triển khai cấp C/O qua internet, hoạt động này đã chứng minh hiệu quả cao cho DN nhờ tinh giảm hồ sơ giấy rất nhiều so với C/O truyền thống. Trước đây, một bộ hồ sơ xin cấp C/O bao gồm rất nhiều giấy tờ thì hiện chỉ còn đơn xin cấp C/O và đơn khai báo C/O. Việc khai nộp hồ sơ xin cấp C/O qua internet còn giúp rút ngắn thời gian xin cấp C/O từ 4 – 16 tiếng xuống chỉ còn 1 – 2 tiếng, tạo lợi thế thương mại cho DN trong việc chứng minh C/O.

Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong cũng là một trong những DN có rất nhiều bộ hồ sơ C/O được cấp qua internet. Việc cấp C/O qua internet đã giúp các chuyến hàng của DN này thông quan nhanh chóng, giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại, in ấn giấy tờ cho DN. Đặc biệt, việc cấp C/O qua internet còn giúp minh bạch hóa nguồn gốc xuất xứ một cách nhanh chóng, từ đó tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của DN.

Doanh nghiệp cần phối hợp vì lợi ích chính mình
Mặc dù đã mang lại nhiều lợi ích nhưng do là một thủ tục mới, việc cấp C/O qua internet còn tồn tại một số khó khăn. Bà Phạm Thị Hải cho biết, giai đoạn đầu, khi khai báo qua internet, Tôn Đông Á còn gặp khó khăn do hệ thống điện tử bị treo, quá tải hoặc đường truyền dẫn qua internet không ổn định, khiến quá trình khai báo bị trục trặc. Đây là lỗi phổ biến mà nhiều DN gặp phải khi khai báo C/O qua internet.

Giải đáp về những khó khăn này, ông Trần Thanh Hải cho biết, thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai những giải pháp củng cố kỹ thuật, tránh sự cố treo, tràn mạng, đặc biệt là trong những ngày đầu tuần, khi các bộ hồ sơ của DN được gửi về ồ ạt. “Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, Bộ Công thương mong muốn DN sẽ chia sẻ bằng việc giãn bớt việc khai báo trong giờ hành chính, chuyển qua khai báo vào cuối tuần hay ngoài giờ làm việc, giúp hệ thống vận hành trơn tru, suôn sẻ hơn”, ông Hải nói.

Song song với đó, Bộ Công thương sẽ tiếp tục những biện pháp giúp DN đẩy mạnh việc cấp C/O qua internet như tuyên truyền nâng cao nhận thức để DN hiểu rõ rằng C/O là yếu tố bắt buộc nếu DN muốn được hưởng những ưu đãi thuế quan. Ngoài ra, thay vì chỉ bắt buộc áp dụng C/O qua internet với những bộ hồ sơ xuất khẩu hàng hóa sang ASEAN như hiện nay, sắp tới, Bộ Công thương sẽ mở rộng cấp C/O điện tử mang tính bắt buộc sang các nước đã ký FTA với Việt Nam, như Chile, Liên minh Kinh tế Á-Âu, các nước SNG cũ, giúp cho DN được thuận lợi trong làm hồ sơ xuất nhập khẩu sang các thị trường này.

Bên cạnh những nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước, ông Trần Thanh Hải cũng cho rằng, DN cần hợp tác mạnh mẽ hơn với các cơ quan chức năng để thực hiện khai báo cấp C/O qua internet, nhằm mục đích chung là góp phần tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu vào các thị trường ta đã có FTA. Theo đó, DN cần tìm hiểu rõ những quy định liên quan C/O; giải pháp tránh những sự cố, sai sót từ việc cấp C/O làm chậm tiến độ đơn hàng. Những người cán bộ được phân công làm về C/O cần tích cực tham gia các lớp học về C/O do Bộ Công thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức để nắm rõ hơn về vấn đề này.

“Đặc biệt, hiện gian lận xuất xứ qua C/O đang trở thành hiện tượng khi hàng hóa của các DN ở nhiều quốc gia đang đội lốt xuất xứ từ Việt Nam để được hưởng ưu đãi thuế quan từ các cam kết FTA. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến chính hàng hóa của các DN Việt Nam, bởi nếu các lô hàng có chất lượng không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của chính hàng hóa Việt. Do đó, DN cần liên kết, đồng hành chặt chẽ hơn với cơ quan quản lý nhà nước để ngăn chặn hiện tượng này. Trong đó, khai báo hồ sơ xin cấp C/O qua internet là một trong những giải pháp nhanh chóng và thiết thực nhất”, ông Trần Thanh Hải khẳng định.

HÀ ANH

Chia sẻ