Mở rộng thị trường tiêu thụ cá lồng

Thứ Sáu, 14/04/2017, 19:40:54
 Font Size:     |        Print

Tận dụng lợi thế mặt nước vùng lòng hồ sông Đà, người dân xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đang phát triển mạnh nghề nuôi cá lồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với 10.500 ha mặt hồ, huyện Quỳnh Nhai có gần 1.900 lồng nuôi. Riêng xã Chiềng Bằng có hơn 1.000 lồng nuôi theo phương thức hợp tác xã với nhiều loài, giống cá có giá trị kinh tế cao như lăng, nheo, trắm. Những hộ đầu tiên thử nghiệm mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà đã được cán bộ khuyến nông tập huấn, chuyển giao công nghệ và kỹ thuật cho nên các lứa nuôi đều phát triển. Từ ngày chuyển sang nuôi cá lồng, thu nhập hằng năm của mỗi hộ lên tới 300 đến 400 triệu đồng.

Tuy nhiên, việc mở rộng các lồng nuôi cá cũng đang gặp nhiều khó khăn, nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm. Tính riêng ba tháng đầu năm 2017, xã Chiềng Bằng đã tăng thêm hàng trăm lồng nuôi cá. Dù được nuôi đúng quy trình kỹ thuật với thức ăn nguồn gốc rõ ràng, cá chất lượng cao, nhưng vẫn không có đầu mối tiêu thụ ổn định. Hiện đầu ra chủ yếu của sản phẩm vẫn là bán nhỏ lẻ cho các nhà hàng hay các hồ câu du lịch tại địa phương. Bình thường, giá bán dao động từ 80 đến 100 nghìn đồng/kg cá, nhưng có lúc giá xuống thấp hơn rất nhiều cũng không có người mua. Nhiều vụ, người nuôi không thu được tiền về để đầu tư tái sản xuất. Mặt khác, do bán nhỏ lẻ cho nên việc thu hồi vốn để quay vòng vừa khó, vừa chậm. Chính vì vậy, thị trường tiêu thụ đang là nỗi lo lớn nhất của nhiều hộ nuôi cá lồng tại xã Chiềng Bằng.

Xã Chiềng Bằng đang phấn đấu đưa nghề nuôi cá lồng trên sông Đà là điểm sáng kinh tế theo chủ trương sản xuất thủy sản gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Để đạt mục tiêu này, các hộ nuôi mong muốn địa phương có cách thức hỗ trợ trong việc kêu gọi doanh nghiệp liên kết cùng người dân, hình thành chuỗi liên kết sản xuất từ khâu kỹ thuật làm lồng, lựa chọn cá giống đến kỹ thuật nuôi và tiêu thụ cá... Đặc biệt, sớm hình thành liên kết nuôi cá lồng theo tiêu chuẩn VietGAP, tiến tới tạo thương hiệu cho cá lồng Quỳnh Nhai.

VŨ NAM TRÀ

Chia sẻ